Chức năng của thị trường là gì và phân loại thị trường

Thị trường là một khái niệm đã khá thân quen với đa phần mọi người vì nó dính liền với nền kinh tế, đến sự phát triển chung của một quốc gia, đến tình hình cung cầu của một nước. Tuy nhiên để hiểu sâu và hiểu rõ hơn về thị trường lại còn khá đa dạng các kiến thức. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về thị trường là gì? Các chức năng của thị trường và phân loại thị trường.

1. Định nghĩa thị trường

Thị trường được định nghĩ là nơi mà những giao dịch có tính chất thương mại vận hành. Thị trường sẽ hiện ra khi mà việc giao dịch hàng hóa giữa bên mua và bên bán được thực hiện, hay có thể nói đó là sự tương tác của sản xuất và tiêu dùng.

Định nghĩa thị trường và các chức năng của thị trường là gì?
Định nghĩa thị trường và các chức năng của thị trường là gì?

2. Một vài hình thái của thị trường

Thị trường tự do: là các thị trường hoạt động một cách tự do, không chịu sự can thiệp của cơ quan nhà nước. Ở thị trường tự do, bên bán và bên mua có thể tự do hoạt động, do đó mà tình hình về cạnh tranh độc quyền khiến cho giá tăng lên, làm bên mua bị chèn ép. Nhưng khi thị trường tự do có sự tác động tiêu cực đến thị trường kinh doanh thì sẽ có sự can thiệp đến từ cơ quan nhà nước nhằm quản lý và phân phối.

Thị trường hàng hóa: một thị trường đã trở nên khá quen thuộc và có lẽ là bất cứ ai cũng đã tương tác ở thị trường này. Thị trường hàng hóa được xem là địa điểm có sự trao đổi, mua bán, kinh doanh những dịch vụ, sản phẩm với mục tiêu riêng. Những sản phẩm ở thị trường có sự đa dạng từ thực phẩm, nhiên liệu đến các sản phẩm về hàng hóa tài chính.

Thị trường tiền tệ: đây được xem là hình thái thị trường có quy mô lớn toàn cầu, vận hành liên tục 24/7. Thị trường này được ví như mạch máu của nền kinh tế, là nền tảng cho những giao dịch mua bán và đầu tư diễn ra. Một số hình thái tiêu biểu của thị trường này là những nhà đầu tư, ngân hàng, tổ chức tài chính…

Thị trường chứng khoán: đây là nơi mà các giao dịch về cổ phiếu, trái phiếu được diễn ra. Thị trường này ngày càng có sự hoạt động sôi nổi, khá rắc rối và không dễ để có thể kiểm soát được.

3. Chức năng của thị trường là gì

Thị trường mang 3 chức năng quan trọng bao gồm:

Chức năng công nhận tác dụng xã hội ở hàng hóa và lao động đã chi trả nhằm sản xuất ra nó.

Thị trường là nơi mà những hoạt động về trao đổi, mua bán được diễn ra. Việc hàng hóa được sản xuất ra thì phải có ai đó mua nhằm sử dụng nó. Khi sản phẩm bán ra và có mức giá ngang bằng với giá trị thì đã được xã hội công nhận về tác dụng của nói. Đây còn là cách xã hội định giá cả hàng hóa. 

Khi hàng hóa không thể bán ra thì có thể hàng hóa này có không đáp ứng được bất kỳ nhu cầu nào, hay có thể mức phí sản xuất lớn hơn ngưỡng bình quân xã hội. Khi hàng hóa bán ra ở mức giá nhỏ hơn giá trị tức là xã hội chỉ công nhận tác dụng của nó và một phần nhỏ mức phí sản xuất nó.

Thị trường chỉ công nhận các hàng hóa và dịch vụ khi nó thích hợp và đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Các loại hàng hóa không có giá trị, chất lượng kém, mức cung cao sẽ dần bị đào thải khỏi thị trường.

Chức năng của thị trường đưa ra những thông tin cho bên sản xuất và tiêu dùng về cấu tạo của chất lượng, giá cả, hàng hóa,…

Thị trường đưa ra thông tin về lượng cung, lượng cầu, cơ cấu về mối quan hệ này, sự tương tác với mỗi loại sản phẩm, giá cả thị trường, những khía cạnh tác động đến thị trường, những yêu cầu về chất lượng hàng hóa. Thị trường với bên sản xuất nắm được thông tin nên đưa ra những hàng hóa nào, khối lượng thế nào, ở đâu, cho ai,… Thị trường cho người tiêu dùng biết được nên tìm ra mặt hàng mình cần ở đâu và nên chọn loại hàng nào là thích hợp với nhu cầu.

Chức năng của thị trường điều tiết, thúc đẩy hoạt động tiêu dùng lẫn sản xuất.

Sự vận hành ở những quy luật về kinh tế trên thị trường từ mối tương quan cung cầu cùng giá cả hàng hóa dịch vụ ở thị trường sẽ làm cho những tính năng về quản lý thị trường sản xuất, điều phối mức tiêu dùng xã hội.

Chức năng của thị trường là gì?
Chức năng của thị trường là gì?

4.  Phân loại thị trường

4.1 Căn cứ vào hình thái vật chất của đối tượng trao đổi

Thị trường hàng hóa: đây được xem là trạng thái thị trường được bắt gặp khá thường xuyên với đối tượng trao đổi chủ yếu là những hàng hóa ở hình thức hữu hình. Các hàng hóa này có thể là năng lực sản xuất, nguyên vật liệu hay những mặt hàng tiêu dùng thông thường… Thị trường mang tính cạnh tranh gay gắt khi những nhà sản xuất kinh doanh một lúc một nhiều.

Thị trường dịch vụ: hình thái thị trường sở hữu đối tượng trao đổi là các loại hàng hóa không mang tính chất vật lý, nó giúp thỏa mãn những nhu cầu phi vật chất. Ở thị trường dịch vụ, quá trình sản xuất tiêu dùng có thể được thực hiện cùng lúc với nhau.

4.2 Căn cứ vào mối quan hệ cung cầu trên thị trường

Thị trường thực tế: đây được xem là một chức năng của thị trường quan trọng ở đối với chiến lược kinh doanh của công ty. Tập hợp toàn bộ những khách hàng đang dùng sản phẩm của tổ chức nhằm đáp ứng được nhu cầu mà được xem là thị trường thực tế.

Thị trường tiềm năng: là thị trường mà những tổ chức hướng đến với mục tiêu mở rộng quy mô hoạt động. Đây là các đối tượng mà tổ chức đặt niềm tin sẽ dùng hàng hóa và dịch vụ. Nhóm thị trường tiềm năng bình thường sẽ mang lại giá trị trong tương lai.

Thị trường lý thuyết: đây được xem là thị trường gồm có thị trường thực tế lẫn thị trường tiềm năng. Thị trường này hỗ trợ những nhà đầu tư phân tích tình hình và đưa ra dự báo về khả năng phát triển của hàng hóa.

Phân loại thị trường
Phân loại thị trường

4.3 Một vài kiểu phân loại thị trường khác

Dựa trên cách thức của các đối tượng trao đổi: phân thị trường ra làm thị trường dịch vụ và thị trường hàng hóa.

Dựa trên góc nhìn về độ lưu thông của dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm: có thị trường ở nước ngoài và thị trường trong nước.

Dựa vào đặc tính của hàng hóa: sẽ phần ra là thị trường hàng hóa cao cấp và thị trường hàng nhu cầu thiết yếu.

Dựa trên những khía cạnh về kinh tế từ đối tượng trao đổi: gồm có thị trường hàng hóa tiêu dùng và thị trường yếu tố sản xuất.

Dựa trên đặc tính ở thị trường: gồm có 3 loại khác nhau là thị trường cạnh tranh, thị trường độc quyền và thị trường hỗn hợp.

Dựa trên sự ảnh hưởng từ bên ngoài đến những chủ thể về kinh tế thị trường: chia ra thành thị trường tự do không có sự hạn chế từ các yếu tố bên ngoài và thị trường điều tiết từ chủ thể thị trường xác định cách thức vận hành.

Lời kết

Và đó là những thông tin về thị trường cũng như các chức năng của thị trường mà bạn cần quan tâm. Thị trường là một trong số những yếu tố căn bản để hình thành nền kinh tế, tạo ra cung cầu và là cơ sở để phát triển. Do đó mà đây là kiến thức mà ai cũng nên tìm hiểu qua và nắm kỹ về nó.

Google search engine