Có nên gửi tiết kiệm online không? Cách mở và những lợi ích

Ở nước ta, ngân hàng kỹ thuật số đang được xem là xu thế nổi trội và ngày càng phát triển. Có khá đa dạng những sản phẩm được ra đời đem đến sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Trong đó, hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến hay online là một trong số các dịch vụ được nhiều người quan tâm. Bạn có thể mở sổ tiết kiệm nhanh chóng mà không phải ra quầy giao dịch. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về việc có nên gửi tiết kiệm online không và cách gửi tiết kiệm online đơn giản.

1. Gửi tiết kiệm online là gì?

Tiết kiệm online được xem là một cách thức và không phải ra tận quầy giao dịch mà người tiêu dùng vẫn có thể tiến hành những dịch vụ như mở sổ tiết kiệm, gửi tiền, tất toán,… ở những thiết bị di động hay laptop có kết nối mạng bất cứ khi nào và ở đâu.

Để có thể mở sổ tiết kiệm online ở ngân hàng, đầu tiên thì khách hàng phải sở hữu tài khoản thanh toán và mở dịch vụ ngân hàng điện tử (internet banking) ở tại ngân hàng đó. Giả sử như bạn đang sở hữu tài khoản thanh toán ở ngân hàng VPBank, có thể tạo tài khoản dịch vụ gửi tiết kiệm online ở VPBank thông qua việc đăng nhập Internet Banking. Sau đó có thể chọn ra kỳ hạn gửi tiền, số tiền cần gửi và gửi tiết kiệm từ đây. Những dịch vụ như tái tục, tất toán được được tiến hành nhanh chóng qua Internet banking.

Để tạo ra sự đa dạng của những sản phẩm gửi tiết kiệm trực tuyến và mở ra đa dạng tiện ích cho người dùng thì một vài ngân hàng đã có nhiều cách thức gửi tiền tiết kiệm trả góp. Qua đó, người dùng có thể góp tiền vào tài khoản ở suốt thời gian kỳ hạn. lãi được áp dụng ở mỗi số tiền thêm vào tính kể từ thời điểm gửi.

Khái niệm gửi tiết kiệm online là gì?
Khái niệm gửi tiết kiệm online là gì?

2. Có nên gửi tiết kiệm online hay gửi tại quầy?

Dưới đây là một vài những ưu điểm mà khiến nhiều người chọn hình thức gửi tiết kiệm online

2.1 An toàn và bảo mật tuyệt đối

Có khá nhiều khách hàng luôn thắc mắc việc gửi tiết kiệm online có đảm bảo an toàn không thì câu trả lời là hình thức gửi tiết kiệm này cực kỳ an toàn.

Khi đăng ký thì khách hàng sẽ nhận về mã OTP để xác thực qua tin nhắn hay email để chắc chắn là chính chủ. Toàn bộ những thao tác giao dịch ở ứng dụng Internet Banking đều được lưu trữ bởi hệ thống nhằm đối chiếu lại khi cần. Quy trình gửi tiền sẽ được tiến hành chính bởi khách hàng và tự động bởi hệ thống mà không có sự tham gia của bất cứ ai nên tính bảo mật cao.

2.2 Chủ động giao dịch

Toàn bộ những giao dịch gửi sổ tiết kiệm, thêm tiền, đăng ký hoặc tất toán đều được tiến hành đơn giản của ứng dụng. Điều này hỗ trợ làm tăng thêm sự thuận tiện và tính tiết kiệm tối ưu về thời gian cho người dùng thay vì phải đến trực tiếp phòng giao dịch.

2.3 Lãi suất cao hơn

Để tạo ra sự thu hút nhiều gửi gửi tiết kiệm online thì đa phần những ngân hàng đưa ra mức ưu đãi lãi suất cao hơn cách gửi tiết kiệm ở quầy. Một trong số các nguyên nhân đó là toàn bộ những giao dịch đều được thực hiện bởi chính khách hàng mà không cần sự hỗ trợ từ các giao dịch viên. Đây được xem là phương thức tối ưu hỗ trợ cho ngân hàng giảm thiểu nguồn lực của mình.

Giả sử như khi một khách hàng có nhu cầu gửi tiết kiệm 500 triệu VNĐ hạn mức 6 tháng ở quầy giao dịch thì mức lãi được áp dụng với khách hàng này là 4,6%. Trong khi đó thì cũng với số tiền và thời gian tương tự nếu gửi tiết kiệm online thì múc lãi được áp dụng là 4,8%.

2.4 Nhiều ưu đãi đặc biệt

Ngoài khá nhiều các ưu điểm về lãi suất, sự an toàn và chủ động thì tiết kiệm trực tuyến còn có khá nhiều những ưu đãi đặc biệt dành cho ngân hàng như: tích điểm đổi quà, hạn mức tạm ứng, vay thấu chi, mức ứng tiền có thể đến 3 tỷ khi cầm cố tài sản,…

2.5 Cập nhật thông tin nhanh chóng

Chỉ với một chiếc điện thoại có cài vào ứng dụng Internet Banking, người tiêu dùng có thể kiểm soát tài khoản của họ bất cứ lúc nào và ở đâu.

3.  Có nên gửi tiết kiệm online không?

Khi gửi tiết kiệm online, không được nhận một cuốn sổ tiết kiệm nào thì có nên hay không?

Thực tiễn thì gửi tiết kiệm online đem lại khá nhiều lợi ích như:

Không phải mất nhiều thời gian đi đến tận quầy giao dịch

Có thể chủ động lên kế hoạch cho số tiền gửi tiết kiệm và chọn ra những cách thức thích hợp như gửi tiết kiệm mỗi tháng, giử tích lũy hoặc gửi không kỳ hạn,…

Có thể tất toán bất cứ khi nào, tiền sẽ nhanh chóng hoàn lại vào tài khoản.

Bạn có thể yên tâm gửi tiền tiết kiệm trực tuyens với khả năng về độ bảo mật tuyệt đối ở những ngân hàng uy tín. Bất cứ lệnh rút tiền trực tuyến nào cũng phải qua những thao tác sau:

Đăng nhập ứng dụng: cần phải tạo tài khoản, điền mật khẩu dấu vân tay hoặc Face ID.

Giao dịch rút tiền còn bảo đảm an toàn mã OTP gửi đến số điện thoại đăng ký tài khoản ngân hàng.

Có nên gửi tiết kiệm online không?
Có nên gửi tiết kiệm online không?

4. Hướng dẫn gửi tiết kiệm online

Những thao tác để có thể tiến hành gửi tiết kiệm online ở những ngân hàng khá đơn giản gồm:

Bước 1: mở thẻ thanh toán ở ngân hàng mà bạn đang muốn gửi tiền tiết kiệm.

Bước 2: Tạo tài khoản Mobile Banking hay Internet Banking

Bước 3: Đăng nhập vào Internet banking/Mobile banking. 

Bước 4: chọn vào mục “gửi tiết kiệm” và chọn vào “ gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn” hay “gửi tiết kiệm trả góp”

Bước 5: chọn vào tài khoản nhằm gửi tiền, điền số tiền và thời gian muốn gửi.

Bước 6: xác thực, có in nhắn gửi mã OTP tự động đến số điện thoại, điền mã vào và xong các bước và đã gửi thành công.

Toàn bộ những bước gửi tiền tiết kiệm online chỉ mất đầu đó khoảng từ 3 đến 5 phút, cực kỳ đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ có thể rút tiền tiết kiệm (quay lại tài khoản thanh toán) sau đó khi cần.

Các bước để mở tiết kiệm online
Các bước để mở tiết kiệm online

5. Vấn đề bảo mật

Bảo mật là đáp án cho thắc mắc có nên gửi tiết kiệm online? Toàn bộ những khoản tiền gửi trực tuyến được chứng thực qua những sao kê trực tuyến, do đó nhằm quản lý tài chính cá nhân và tiến hành những bước tất toán tự động khi đáo hạn. Toàn bộ những bản sao kê chứng thực của ngân hàng ở hệ thống online cũng mang giá trị tương đương với những hình thức gửi tiết kiệm ngay tại quầy.

Thông tin tài khoản cùng những bước gửi tiết kiệm được quản trị ở ngân hàng điện tử với các lớp bảo mật.

Giả sử ở VPBank, toàn bộ những giao dịch gửi tiết kiệm được quản trị ở ngân hàng điện tử cùng 3 lớp bảo mật từ bước đăng nhập, điền mật khẩu do người mở sổ thiết lập và mã OTP hay mật khẩu dùng 1 lần gửi đến số điện thoại đã được đăng ký trước đó.

Nếu có những vấn đề hay sự cố xảy ra thì chỉ cần gọi ngay đến trung tâm chăm sóc khách hàng của ngân hàng để các tư vấn viên hỗ trợ giải đáp ngay lúc đó.

Lời kết

Và đó là những thông tin về việc có nên gửi tiết kiệm online không mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số những hình thức gửi tiết kiệm được nhiều người sử dụng do sự thuận tiện cũng như khá nhiều những lợi ích mà nó đem lại. Hình thức này có thể thấy là khá an toàn do đó bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

Google search engine