Cách thức hoạt động của một mô hình Ponzi đa cấp là gì?

Có lẽ khi đề cập tới mô hình Ponzi thì đa số mọi người đều nghĩ ngay tới vấn đề lừa đảo. Đây là một mô hình không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà xuất hiện trên cả thế giới. Ngày nay, Ponzi lừa đảo không chỉ xuất hiện ở những hình thức kinh doanh truyền thống mà còn tồn tại trong những lĩnh vực đầu tư tài chính, tiền ảo… Vậy Ponzi lừa đảo là gì? Những đặc điểm nhận biết về một mô hình có dấu hiệu của đa cấp.

Mô hình Ponzi là gì?

Ponzi dù hoạt động dưới lĩnh vực nào đi nữa thì về bản chất nó sẽ vận hành theo cách sử dụng tiền huy động của người này để trả cho những người khác. Những đối tượng khi đi huy động vốn sẽ đưa ra những ý tưởng, cam kết về một số liền lãi cao để đánh vào tâm lý tham lam của người đầu tư. Những đối tượng khi tham gia vào mô hình Ponzi lừa đảo sẽ muốn có được mức lãi cao. Chính vì thế mà bản thân họ sẽ lôi kéo, giới thiệu thêm những thành viên mới tham gia vào mô hình đa cấp.

Mô hình Ponzi đa cấp hoạt động như thế nào?
Mô hình Ponzi đa cấp hoạt động như thế nào?

Ponzi sẽ tồn tại cho tới một thời điểm khi mà lượng vốn của người mới tham gia không còn đủ để chi trả tiền lãi cho những người đã vào mô hình trước đó. Dòng tiền không còn đủ để bơm vào và trả lãi cho những thành viên đứng đầu. Lúc này mô hình Ponzi sẽ bắt đầu có sự sụp đổ.

Mô hình Ponzi lừa đảo gồm những đối tượng nào?

Để một mô hình Ponzi được vận hành một cách hoàn hảo thì những đối tượng phải tồn tại trong mô hình sẽ gồm có:

Kẻ chủ mưu cho kế hoạch

Những người đứng đầu lập ra dự án Ponzi đa cấp, đây là những đối tượng chủ mưu lên kế hoạch để lừa đảo những người tham gia. Dưới một vỏ bọc được xây dựng như một người doanh nhân thành công, vẻ ngoài hào nhoáng,… Đặc biệt, những đối tượng này thường có tài ăn nói và thuyết phục những người tham gia đầu tư.

Những người đứng đầu mô hình sẽ lên một kế hoạch khá chi tiết và những thông tin một cách hợp lý để khiến cho những người nghe trình bày kế hoạch sẽ có một sự tin tưởng vào tương lai của mô hình.

Những nhà đầu tư

Những đối tượng đầu tư vào Ponzi.
Những đối tượng đầu tư vào Ponzi.

Những NĐT sẽ là các đối tượng quan tâm tới lợi nhuận và đặc biệt đây là các đối tượng có tiền. Chấp nhận rủi ro để đi trước và bỏ tiền vào đầu tư những lĩnh vực kinh doanh mới.

Đây là những dòng tiền chủ yếu và quan trọng được bơm vào mô hình ở giai đoạn đầu khi Ponzi vận hành. Những NĐT sẽ được chính các thành viên này thu hút và tham gia vào Ponzi nhờ sự tham lam về lợi nhuận.

Những người giới thiệu

Đây là những nhóm người bỏ tiền vào mô hình ít hơn so với NĐT ở trên. Tuy nhiên, đây là những đối tượng có một sự tích cực rất lớn để thu lại được hoa hồng nhờ quá trình mời thành viên mới vào Ponzi. Có thể nói đây là một trong những lực lượng rất đông đảo, có khả năng làm việc cật lực mà không để tâm tới hậu quả.

Trong một mô hình Ponzi lừa đảo, thì những người giới thiệu chính là một bộ phận nòng cốt để khiến cho hệ thống Ponzi phình to hơn và lớn mạnh. Đối với những nhóm người này, nhiệm vụ duy nhất của họ chính là giới thiệu để nhận tiền từ hệ thống.

Cam kết lợi nhuận khủng

Mọi mô hình Ponzi lừa đảo đều sẽ có mức lợi nhuận rất cao và hầu như toàn bộ mô hình Ponzi xuất hiện đều sẽ có dấu hiệu lừa đảo không sớm thì muộn. Kể cả những tổ chức lớn trên thế giới cũng chưa dám cam kết mức lãi suất 50%/năm.

Ponzi lừa đảo luôn luôn cam kết một mức lãi rất cao để khiến NĐT non nớt mờ mắt. Chính vì thế khi tham gia vào một mô hình đầu tư. Hãy phân tích và tìm hiểu xem, mô hình đó sử dụng dòng tiền ở đầu để chi trả cho những nhà đầu tư.

Google search engine