Vai trò của lợi tức đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư là gì?

Lợi tức là gì được rất nhiều người thắc mắc, bởi trong một số lĩnh vực tài chính thì lợi tức nói chung sẽ được thể hiện bằng những tên gọi khác nhau. Trong quá trình đầu tư chứng khoán thị phần lợi tức được xem là cổ tức. Trong những hoạt động gửi tiền vào ngân hàng thì lợi tức sẽ là các khoản tiền lại mình nhận được. Còn đối với các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì lợi lức chính là lợi nhuận… Vậy vai trò của lợi tức là gì đối với các chủ thể đã đề cập ở trên?

Lợi tức là gì?

Giải thích một cách đơn giản thì lợi tức chính là phần lợi nhuận thu được từ những quá trình đầu tư cá nhân hay hoạt động kinh doanh của một tổ chức. Lợi nhuận này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau. Cụ thể như là lợi nhuận từ quá trình đầu tư chứng khoán, cho vay, hoạt động kinh doanh…. Vai trò của lợi tức là rất quan trọng trong quá trình kinh doanh.

Những loại lợi tức trên thị trường hiện nay

Chiết khấu ngân hàng

Lợi nhuận từ phần chiết khấu.
Lợi nhuận từ phần chiết khấu.

Đây là phần lợi tức nhận được dựa vào giá trị chiết khấu của ngân hàng, các đơn vị phát hành trái phiếu trên thị trường. Giá trị này được niêm yết và thể hiện theo hình thức giá trị mà khách hàng phải trả để được sở hữu các loại cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ được thanh toán khi tới hạn và mức giá để sở hữu sẽ thấp hơn với giá trị được niêm yết. Lợi nhuận hay lợi tức có được sẽ phát sinh từ sự chênh lệch này.

Lợi tức theo thời gian sở hữu

Đây là lợi tức được xác định dựa theo khoản thời gian mà nhà đầu tư sở hữu chính vì thế mà khoản thời gian để tính như phần chiết khấu ở trên sẽ không còn quá quan trọng nữa.

Trong trường hợp các cách tính lợi nhuận được xác định dựa trên năm thì khoản lợi tức này được gọi là lợi nhuận một năm.

Lợi tức hiệu dụng năm

Lợi tức này là một phương thức tính có phần tính xác hơn nhiều khi mà nó đề cập tới những cơ hội thay thế trong trường hợp không sử dụng hình thức đầu tư hiện tại. Từ đó áp dụng vào phương thức tính lãi kép. Lúc này phần lãi kép chính là giá trị thu được từ phần lãi trước đó đã nhập với gốc.

Vai trò của lợi tức trong đầu tư và kinh doanh

Trong quá trình hoạt động của các tổ chức thì vai trò của lợi tức là điều không thể thiếu và đây cũng là mục tiêu chính mà các doanh nghiệp hoạt động. Lợi tức là một kết quả giúp phản ánh lên tình trạng hoạt động của tổ chức trong một thời kỳ nhất định. Như đã đề cập tới thì phần lợi nhuận của tổ chức chính là kết quả của quá trình hoạt động kinh doanh trong một khoản thời gian. Chính vì thế vai trò của lợi tức chính là thước đo của hiệu quả hoạt hoạt động.

Vai trò của lợi tức.
Vai trò của lợi tức.

Ngoài ra, vai trò của lợi tức không chỉ phản ánh đến tình trạng hoạt động mà nó còn bắt nguồn từ quá trình đầu tư như mua bán cổ phiếu, trái phiếu. Bên cạnh đó, lợi tức còn có thể xuất phát từ những hoạt động bất thường của công ty. Vì vậy, vai trò của lợi tức sẽ rộng hơn nhiều đối với quá trình phản ảnh hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với những cá nhân đầu tư trên thị trường tài chính, lợi tức chính là một công cụ hiệu quả giúp cho NĐT có thể đánh giá được hiệu quả của chiến lược mình đang thực hiện. Về phía doanh nghiệp, lợi tức là một cách thức để thể hiện rằng tình hình hoạt động của tổ chức đang tốt giúp quá trình huy động vốn trở nên hiệu quả hơn. Dưới góc độ là nhà đầu tư cá nhân, lợi tức là một trong rất nhiều những cơ sở để đánh giá một doanh nghiệp. Chính vì thế, NĐT cần phải có sự phân tích thật chi tiết nếu muốn ra một quyết định đầu tư nào đó.

Google search engine