Lệnh giao dịch ATO và cách sử dụng ATO trong chứng khoán

Trong giao dịch chứng khoán, có giá cao và giá thấp, nó đề cập đến giá tối đa và giá tối thiểu có trong một khoảng thời gian nhất định. Giá mở cửa và đóng cửa là giá mà ở đó cổ phiếu bắt đầu và kết thúc giao dịch. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về giá mở cửa (lệnh giao dịch ATO) là gì? Những điều bạn cần biết về lệnh ATO trong thị trường chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lệnh giao dịch ATO là gì?

Lệnh ATO là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu tại mức giá mở cửa của phiên giao dịch. Nó được thực hiện khi phiên giao dịch bắt đầu và được ưu tiên trước lệnh giới hạn khi so khớp lệnh. Nếu lệnh không thể thực hiện hoặc chỉ thực hiện được một phần thì phần còn lại của lệnh đó sẽ bị hủy bỏ.

lệnh giao dịch ATO
Khái niệm ATO là gì.

Nhà giao dịch có thể dựa vào sự biến động của thị trường đóng cửa ở ngày giao dịch trước đó để đặt lệnh giao dịch ATO. Bởi vì những biến động đó sẽ có tác động rất lớn đến giá mở cửa của cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày tiếp theo.

Ví dụ như một công ty có những tin tức quan trọng được công bố như báo cáo về thu nhập theo quý, các tin tức khi có sự kiện ký kết hợp đồng,… điều đó có thể dẫn đến một lượng lớn lệnh ATO khi thị trường chính thức mở cửa vào ngày hôm sau.

Thời gian giao dịch cổ phiếu diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6, bắt đầu từ lúc 9h -9h15p và kết thúc lúc 14h45p chiều với giờ nghỉ trưa 1 tiếng 30p bắt đầu từ 11h30 – 13h. Thời gian 15p đầu tiên là phiên khớp lệnh ATO ở sàn HOSE và HNX.

Khối lượng đặt lệnh ATO của bên mua và bên bán được cộng vào cho nhà giao dịch mua hoặc bán tại mỗi mức giá đặt lệnh khi so khớp lệnh định kỳ. Và sau đó lệnh ATO được nhập vào hệ thống để đưa ra mức giá mở cửa và lệnh này sẽ tự động hủy nếu như không được thực hiện hay chỉ khớp 1 phần.

2. Tại sao cần có phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa?

Việc khớp lệnh để xác định giá mở cửa được diễn ra vào 15 phút đầu khi giao dịch mở cửa từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút ở sàn giao dịch Hồ Chí Minh. Một số lý do có việc khớp lệnh trong 15 phút này như sau:

 • Có thể tìm ra được mức giá cân bằng, bằng việc tập hợp các lệnh mua và bán được đặt trong một mốc thời gian nhất định.
 • Tạo sự ổn định giá cần thiết trên thị trường, hạn chế sự biến động giá chứng khoán quá mức do những giao dịch bất thường.
 • Rất cần thiết cho những thị trường mới, dễ bị thao túng, có nhiều bất ổn, còn với những thị trường đã ổn định thì phiên ATO không cần thiết lắm.

3. Khi nào nên sử dụng lệnh giao dịch ATO

Đối với nhà đầu tư cá nhân thì lệnh ATO thường ít sử dụng, và thường được sử dụng khi cần tranh mua cổ phiếu, và trong những trường hợp bất thường như cổ phiếu mà các nhà giao dịch đang nắm giữ đang lưu hành một thông tin bất lợi ảnh hưởng đến giá cổ phiếu thì nhà đầu tư bắt buộc phải sử dụng lệnh bán ATO, bán cổ phiếu đó với mọi giá trước khi giá giảm mạnh.

lệnh giao dịch ATO
ATO là lệnh rất quen thuộc với mọi nhà đầu tư.

Trong trường hợp mua thì thường ít sử dụng lệnh ATO, vì trước khi mua nhà đầu tư thường có kế hoạch và chọn trước giá mà họ muốn trả để mua. Nhà đầu tư ít và hầu như không chọn mua cổ phiếu với bất kỳ giá nào mà họ không lên kế hoạch trước cả.

Còn các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường sử dụng lệnh ATO để tranh mua những cổ phiếu đầu cơ. Đầu cơ thường xảy ra trong trường hợp tranh mua hoặc tranh bán trong ngắn hạn (trong một cài phiên).

Những nhà đầu tư độc lập thường hay sử dụng, họ có thể xác định giá mở cửa và giá đóng cửa trong phiên giao dịch hôm đó để tạo sự cân bằng giá thị trường.

4. Lợi ích của lệnh giao dịch ATO 

Hiện nay trên sàn chứng khoán có nhiều lệnh được các nhà đầu tư sử dụng. Mỗi lệnh sẽ có những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng lệnh ATO mà các nhà giao dịch cần biết:

 • Tại ngay thời điểm mở cửa và ở đầu phiên thì bạn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước so với các lệnh chứng khoán khác khi giao dịch trong chứng khoán.
 • Vì được ưu tiên nên nhà giao dịch nhiều khả năng sẽ mua được mức giá tốt vào đầu phiên.
 • Sử dụng lệnh giao dịch ATO giúp bạn loại bỏ được những cảm xúc khi giao dịch trực tiếp, loại bỏ những ảnh hưởng do sự biến động của giá gây ra, chỉ tập trung vào kết quả cuối cùng.

5. Nhược điểm của lệnh giao dịch ATO

Một số nhược điểm bạn cần lưu ý khi sử dụng lệnh ATO để giao dịch được tốt hơn như sau:

 • Khi giao dịch với lệnh ATO bạn có thể bị bỏ lỡ những cơ hội nếu giá của cổ phiếu ở thời gian mở cửa cao hơn giá đặt lệnh mà bạn đã đặt.
 • Thị trường luôn chuyển biến khó đoán nên rất dễ xảy ra tình trạng lệnh ATO được thực hiện ở mức giá cao hơn nhiều so với bạn dự tính.
 • Một điểm yếu của lệnh ATO là bạn không thể hủy lệnh khi đã đặt. Nếu sau thời gian đóng cửa có những tin tức mới tiêu cực mà bạn không muốn sở hữu cổ phiếu này nữa, bạn không thể hủy được.
 • Rất khó cho nhà đầu tư mới khi sử dụng lệnh này, nó đòi hỏi nhà đầu tư trang bị kỹ kiến thức về đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm cũng như khả năng phân tích, phán đoán thị trường thì mới biết được cách dùng lệnh tối ưu nhất.

6. Cách đặt lệnh ATO trong giao dịch chứng khoán

Trước khi đặt lệnh bạn phải có một tài khoản được mở tại các sàn chứng khoán có sẵn. Và bạn đặng nhập vào tài khoản của bạn để giao dịch đặt lệnh.

lệnh giao dịch ATO
Cách đặt lệnh ATO cơ bản.

Giao dịch với lệnh ATO được thực hiện như sau:

 • Chọn một tài khoản chứng khoán để nhập lệnh
 • Chỗ “mục lệnh thông thường” chọn và đọc những thông tin được hiển thị trong đó thật kỹ.
 • Điền đầy đủ các thông tin được hiển thị để bạn nhập lệnh giao dịch ATO để giao dịch được chuyển lên hệ thống. 
 • Sau khi nhập thông tin xong bạn chọn mã chứng khoán và nhập khối lượng chứng khoán mà bạn muốn bán hay muốn mua.
 • Sau khi nhập xong khối lượng cùng với mã chứng khoán bạn chọn nút “đặt lệnh”, và kiểm tra lại xem lệnh của mình đã được đặt hay chưa.
 • Hệ thống sẽ nhận lệnh và duyệt những thông tin của bạn, khi nhập lệnh hãy kiểm tra kỹ vì lệnh sau khi nhập không được hủy bỏ. 
 • Hệ thống yêu cầu bạn tiến hành nhập mã PIN để đăng nhập lại.
 • Chọn “xác nhận” để kết thúc quá trình đặt lệnh ATO.

Sau khi lệnh ATO được nhập, bạn sẽ xem được tất cả những thông tin mà bạn nhập trên màn hình của hệ thống.

Để hiệu quả được cao thì bạn nên đặt lệnh ATO một cách sớm nhất. và nên xác định trước khối lượng, giá của cổ phiếu mà bạn muốn mua sao cho khớp với số tiền bạn có trong tài khoản. Đồng thời nên phân tích và xác định giá thay đổi theo xu hướng thị trường trong 10 phút trước khi đặt lệnh để có hieuj quả cao.

7. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin chi tiết về lệnh giao dịch ATO, giúp bạn trả lời được câu hỏi ATO là gì, những lợi ích và nhược điểm khi sử dụng lệnh ATO là gì. Để từ đó nhà đầu tư có một cái nhìn tổng quan và áp dụng vào các giao dịch của mình một cách thành công nhất. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích nhất về lệnh giao dịch ATO và có được những giao dịch thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine