Có mấy loại ví BTC? Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất

Muốn tham gia vào sàn giao dịch Bitcoin dài hạn, tất cả trader cần phải có ví BTC (ví Bitcoin) để lưu trữ những đồng tiền ảo. Hiện tại, ví BTC có 2 loại cơ bản là: ví nóng và ví lạnh. Và, mỗi loại ví lại có những cách sử dụng khác nhau. Việc của trader là hiểu và biết cách sử dụng từng từng loại ví. Tham khảo bài viết dưới đây để có những thông tin bổ ích. Đừng bỏ lỡ!

1. Ví BTC là gì?

Ví BTC là ví tiền điện tử chuyên dự trữ bitcoin, người dùng có thể gửi, nhận, chuyển Bitcoin dễ dàng. Người dùng sẽ có đường dẫn cụ thể và được người dùng quản lý bằng khóa bảo mật cá nhân. Ngoài ra, nhà Nhà giao dịch khác có thể gửi tiền vào ví BTC bằng loại khóa công khai.

Có mấy loại ví BTC? Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất
Ví BTC (ví Bitcoin) là gì?

2. Có cần thiết phải sử dụng ví BTC khi giao dịch tiền ảo?

Thực chất, không ai bắt buộc tất cả các nhà giao dịch phải thiết lập ví BTC. Nhưng, với những nhà đầu tư dài hạn, bạn phải chắn chắn cần đến ví Bitcoin để lưu trữ tiền ảo. Một số trường hợp cần thiết phải có ví Bitcoin:

 • Trường hợp 1: Ví BTC Hhỗ trợ quá trình “đào” đồng coin: Đây là quá trình bạn sử dụng một hệ thống máy tính cấu hình mạnh, hiệu năng cao để đào (mining) và sở hữu đồng coin. Hệ thống sàn giao dịch sẽ giải mã và xác thực lệnh ngay trên nền tảng blockchain. Nếu thành công, bạn sẽ được một khoản tiền dưới dạng đồng Bitcoin. Do đó, nhất định bạn phải có ví Bitcoin để lưu trữ.
 • Trường hợp 2: Ví BTC tham gia vào Hold Coin. Tức là nhà đầu tư cần một ví Bitcoin để trữ tiền ảo, chờ đến khi giá tiền tăng mới bán ra để thu lại lợi nhuận. Hình thức Hold coin mang lại giá trị lớn, trữ tiền càng lớn, lãi thu về càng cao và ngược lại. Nếu không có ví Bitcoin để trữ tiền ảo, nhà đầu tư cá nhân dường như mất đi cơ hội chờ đợi mã Bitcoin tăng giá để phi mã thu lợi nhuận.

Tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư giao dịch ký quỹ Bitcoin (đầu tư ngắn hạn) thì có thể không cần dùng đến ví BTC.

Có mấy loại ví BTC? Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất
Một nhà đầu tư dài hạn cần thiết phải có ví Bitcoin

3. Có mấy loại ví BTC?

Thực tế có nhiều loại ví BTC khác nhau nhưng có 2 loại ví cơ bản và quan trọng nhất là ví BTC nóng và ví BTC lạnh. Cùng tìm hiểu chi tiết!

3.1 Ví BTC nóng

Đây là loại ví tiền ảo cho phép nhà đầu tư thực hiện nhiều lệnh giao dịch đa dạng trong điều kiện phải có thiết bị smartphone hoặc laptop kết nối internet. 

Ưu điểm nổi bật của loại ví này là: 

 • Có thể thực hiện nhiều lệnh giao dịch khác nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Miễn phí truy cập khi trader thực hiện giao dịch.

Nhược điểm:

 • Chỉ khi có kết nối internet mới thực hiện giao dịch.
 • Dễ bị hacker, virus tấn công
 • Dễ bị rò rỉ thông tin.

3.2 Ví BTC lạnh

Nếu ví Bitcoin nóng phải cần dùng đến internet mới tham gia dịch dịch thì ví lạnh là giao thức giao dịch ngoại tuyến. Và tiền ảo sẽ trở lại ví khi nhà đầu tư kết nối mạng.

Ưu điểm:

 • Độ bảo mật cao.
 • Có thể giao dịch ngay cả khi không có internet.

Nhược điểm:

 • Hạn chế giao dịch trên sàn.
 • Ví dễ bị “rách”, thất lạc và khó bảo quản.
 • Chi phí mua tài khoản ví khá cao.
Có mấy loại ví BTC? Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất
Ví BTC nóng và lạnh

4. Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất

Để sử dụng ví Bitcoin một cách hiệu quả, khai thác triệt để những tính năng trên ví để giao dịch BTC, bạn cần thực hiện một số công việc sau:

4.1 Hướng dẫn tạo tài khoản ví BTC

4.1.1 Tạo tài khoản ví nóng

Nhà đầu tư có thể tạo tài khoản ví nóng ở bất cứ nền tảng: Coinbase, Counterwallet hay Blockchain, v.v đều được. Các bước tạo ví bao gồm:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web hoặc app trên smartphone (app có sẵn trên kho ứng dụng CH Play hoặc App Store).
 • Bước 2: Tiến hành tạo tài khoản bằng nút “Đăng ký” và thực hiện điền các thông tin theo yêu cầu.
 • Bước 3: Sau khi xác nhận đăng ký, hệ thống sẽ gửi mã qua địa chỉ email đăng ký. Bạn cần kiểm tra và làm theo hướng dẫn trong mail.
 • Bước 4: Kiểm tra đăng nhập và hoàn tất việc đăng ký.

4.1.2 Tạo tài khoản ví lạnh

Để tạo tài khoản ví lạnh, người dùng tiến hành thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Kết nối ví cứng trên máy tính cá nhân.
 • Bước 2: Tạo mã pin cho ví cứng.
 • Bước 3: Thiết lập một số bảo mật và cài đặt ứng dụng cho ví.

Lưu ý: Trong nhóm ví lạnh Bitcoin có loại ví Bitcoin giấy. Để tạo được tài khoản cho loại ví này, bạn thực hiện tương tự như tạo ví nóng trên các nền tảng khác nhau như: SafepaperWallet.com, MyEtherWallet hay BitAddress.org.

4.2 Cách nạp tiền ảo vào ví

Sau khi đã có tài khoản ví Bitcoin, việc tiếp theo của bạn đó là nạp tiền ảo vào ví. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ giới thiệu cách nạp tiền vào ví nóng. Vì đây là loại ví được sử dụng phổ biến nhất, giao dịch được với nhiều loại tiền nhất và cách nạp tiền cùng phức tạp hơn. Cách nạp tiền như sau:

 • Bước 1: Click vào mục Request tại giao diện chính của nền tảng.
 • Bước 2: Ở mục Currency, điền thông tin ví cần nạp.Ví dụ, nếu bạn chọn đồng Bitcoin thì chỉ nhập vào địa chỉ Bitcoin.
 • Bước 3: Click vào nút Next cho đến khi hoàn tất khâu nạp tiền. Hệ thống sẽ cần khoảng 30 phút để hoàn tất giai đoạn này. Việc của bạn là chờ cho đến khi tiền vào ví.

4.3 Hướng dẫn cách rút và gửi Bitcoin từ ví

Tương tự như cách nạp tiền thì cách rút tiền và gửi tiền BTC vào ví cũng khá đơn giản. Bạn cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Nhấn chọn mục Send trên giao diện chính.
 • Bước 2: Thực hiện điền đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu, bao gồm: Địa chỉ ví người gửi, địa chỉ ví người nhận, số tiền theo yêu cầu, v.v.
 • Bước 3: Click nút Continue để hoàn tất việc rút tiền/gửi tiền.
 • Bước 4: Nhấn chọn nút Send Bitcoin để hoàn tất việc gửi tiền hoặc rút tiền từ ví Bitcoin. Thông thường, hệ thống sẽ mất từ 15 đến 30 phút để xác nhận lệnh yêu cầu. Thời gian có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào phương thức giao dịch.

5. Một số ví Bitcoin an toàn, uy tín nhất hiện nay

5.1 Ví Web Online 

Đây là một loại ví nóng được người dùng đánh giá an toàn và tin cậy số 1 hiện nay. Với Web Online, người dùng được trải nghiệm đăng ký tài khoản hoàn toàn miễn phí trên nhiều nền tảng uy tín khác nhau như: Blockchain, Coinbase, v.v.

5.2 Ví BTC trên phần mềm máy tính

Là một loại ví nóng, ví BTC trên phần mềm máy tính cho phép người dùng quản lý tiền khi tải phần mềm về trên máy tính cá nhân hoặc smartphone có cài đặt internet. Càng ngày, độ bảo mật của Software Wallet càng được củng cố. Minh chứng cụ thể đó là hệ thống cung cấp cho người dùng Private key để kiểm soát ví chặt chẽ hơn. Một số phần mềm có tính bảo an toàn cao như: Jaxx, Exodus, Bitcoin Core, v.v.

Có mấy loại ví BTC? Hướng dẫn sử dụng ví BTC hiệu quả nhất
Ví Bitcoin trên phần mềm máy tính được sử dụng phổ biến

5.3 Ví lưu trữ lạnh

Hãy tưởng tượng tiền ảo trên ví sẽ được lưu vào hệ thống như một chiếc USB. Do đó, người dùng sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị đánh cắp dữ liệu, mất ví như ví nóng Bitcoin.

5.4 Ví Bitcoin giấy

Ví Bitcoin giấy thực chất là một loại ví lạnh cho phép người dùng đăng ký tài khoản và sử dụng trên hệ thống thông qua (Private Key), địa chỉ ví và mã QR-code. Với loại ví này, độ bảo mật dường như được đảm bảo 100%. Song, người dùng vẫn chưa thực sự hài lòng bởi thường xuyên phải gặp tình trạng ví bị rách, nát hoặc mất ví.

6. Lời kết

Ví Bitcoin thực sự là một công cụ hữu dụng cho tất cả các nhà đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nào cũng có hai mặt của chúng. Việc của nhà đầu tư là lựa chọn loại ví BTC phù hợp với nhu cầu, điều kiện và mục đích đầu tư. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Chúc bạn một ngày giao dịch thành công!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine