Biến động của Bitcoin USD vào thời điểm cuối năm 2021

Vào thời điểm càng về cuối năm 2021, thị trường Bitcoin USD ngày càng diễn ra những biến động không thể đoán trước được. Trái ngược lại với thời điểm Bitcoin USD đạt mức 67.000 đô la. Đây là con số kỷ lục mà đồng tiền này xác lập được. Thì những ngày qua giá bitcoin vẫn đang tiếp tục lao dốc. Hãy cùng phân tích thị trường Bitcoin USD trong dịp cuối năm và đưa ra những nhận định về xu hướng trong năm 2022.

1. Bitcoin USD đã suy giảm liên tục thời điểm cuối 2021

Bitcoin USD bắt đầu từ thời điểm tháng 12 cho đến nay chỉ giao động quanh mức 48.000 đô la. Hai ngày trở lại đây giá trị của đồng Bitcoin USD đã có xu hướng đi xuống. Nếu xét tại thời điểm đầu tháng 12 thì đồng tiền điện tử này đã mất đi 16% giá trị của mình.

bitcoin usd
Thị trường Bitcoin thế giới giảm sâu vào cuối năm

Việc Bitcoin USD giảm sâu cũng sẽ tác động tiêu cực đến những đồng tiền ảo khác trên thế giới. Cụ thể như Ether đã có mức giảm ghi nhận được là 7%. Kéo theo những đồng coin có giá trị thấp hơn cũng lao dốc theo như Dogecoin, Polkadot, Cardano, Solana…

Theo thống kê của một số nền tảng giao dịch, cụ thể như Coinglass đã công bố tốc độ suy giảm này có thể sẽ còn tăng lên rất nhiều bởi nhà đầu tư đã liên tục bán ra trong vòng 24 giờ với tổng khối lượng bán đạt giá trị khoảng hơn 500 triệu đô la.

Trên thị trường, có rất nhiều nhà đầu tư đã dừng mua những loại tài sản rủi ro. Bởi họ lo sợ các ngân hàng sẽ có động thái ngừng hỗ trợ, kích thích thị trường. Thị trường Bitcoin USD hiện chưa có những số liệu đo lường về mức độ rủi ro. Nhưng khi sắp tới đây, Fed sẽ có một số quy định nhằm kiểm soát giá Bitcoin USD thì xu hướng suy giảm của nó sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Một chiến chiến lược gia tài chính là Matt Maley đã có những nhận định về việc có xảy ra bán tháo vào cuối năm hay không. Bởi vì có khá nhiều đầu tư vẫn có thể thu được lợi nhuận mặc đó giá trị của Bitcoin năm 2021 có xảy ra nhiều sự giao động. Vì thế, Matt Maley đã cho rằng những tổ chức đầu tư có thể là nguyên nhân làm Bitcoin USD giảm giá.

2. Bitcoin USD có diễn biến tương tự chứng khoán Mỹ

Theo những nhà thống kê tài chính, thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự biến động cùng xu hướng với Bitcoin. Tuy nhiên, gần đây điều này lại không đúng trong thực tế, cụ thể S&P 500 đã có sự tăng trưởng 5% thế nhưng Bitcoin USD lai có dấu hiệu suy giảm đạt 16%.

Katie Stockton đã phân tích rằng sắp tới Bitcoin USD sẽ xác lập một ngưỡng hỗ trợ ở mức 44.000 USD. Đồng thời mốc 50.000 USD sẽ trở thành ngưỡng tạo nên tâm lý cho phần lớn những nhà đầu tư trong thị trường.

Victoria Greene lại có một sự thận trọng đối với khách hàng của mình khi cho rằng Bitcoin là một loại hình đầu tư chưa an toàn khi nó chưa được quy định với pháp luật. Vì thế những khách hàng muốn dùng Bitcoin USD làm phương tiện để bảo toàn tài sản hay tránh lạm phát, đầu tư cần cân nhắc.

3. Diễn biến của giá Bitcoin USD những ngày qua

bitcoin usd
Tình hình thị trường Bitcoin trong những ngày cuối năm

Trong những tháng cuối năm 2022 thì đồng Bitcoin đã liên tục xuống dốc, tạo ra nhiều đáy mới. Trong tuần này Bitcoin đã chạm tới mức giá 15.500 USD, đây là con số thấp nhất trong năm 2022 của Bitcoin.

Những đồng  tiền điện tử khác cũng chịu ảnh hưởng từ mức sụt giảm của Bitcoin. Cụ thể đông tiền đứng thứ hai cũng giảm đi xuống còn chỉ ở mức 1.200 USD. Tiếp theo đó là Solana giảm sâu, ở mức giá 14. USD, Cardano hay ADA coin có giá 0.32 USD, Polkadot giảm còn 1/5 giá so với 2021 và chỉ còn 5.5 USD.

4. Ảnh hưởng của Bitcoin USD đến thị trường

Việc Bitcoin USD liên tục bị mất giá đã tác động đến giá trị vốn hóa chung của thị trường tiền ảo. Giá trị vốn hóa tại thời điểm sáng nay của toàn thị trường chỉ đạt ở mức 2.370 tỷ USD, con số này đã mất đi 6% so với ngày hôm trước. Điều này đã tác động chung đến thị trường và làm những đồng coin khác bị suy giảm theo. Nhiều nhà nghiên cứu đã nhận định rằng, giá Bitcoin trong năm 2022 sẽ có những sự suy giảm lớn hơn.

Đồng Bitcoin USD liên tục biến động như vậy khiến nhiều người bắt đầu hoài nghi về sự tồn tại của nó trong tương lai khi các quy định sẽ được ban hành nhiều hơn trong năm 2022. Đã có rất nhiều giáo sư từ các lĩnh vực tài chính nhận định đồng tiền này khó có thể tồn tại lâu hơn trong 2022.

Ông Carol Alexander là một chuyên gia tài chính tại đại học Sussex cũng nhận định trong năm 2022 giá trị của Bitcoin sẽ bị kéo xuống mức dưới 10000 đô la. Một số ngân hàng lớn tại Anh cũng có nhận định rằng Bitcoin trong thời gian tới giá trị của nó cũng sẽ mất đi, thậm chí là mất hết những gì mà nó đã tạo ra được trong 2020 và 2021.

Thế nhưng, cũng có không ít chuyên gia và nhà đầu tư tin tưởng rằng trong tương lai giá trị của Bitcoin USD sẽ vượt mức kỷ lục trước đó là chạm ngưỡng 100.000 đô la.

5. Mối quan hệ của Bitcoin và đồng USD trong năm 2022

bitcoin usd
Đánh giá tác động của Bitcoin và USD

Xu hướng tiếp theo của thị trường tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng hiện đang là vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm nhất vào thời điểm này. Mặc dù thị trường coin nói chung đã phát triển rất khởi sắc khi vốn hóa của hơn 30 các loại tiền ảo đã tạo nên được trong chỉ 3 tháng qua. Tuy nhiên, nếu xét về sự tương quan lợi nhuận giữa Bitcoin với các đồng tiền khác và đối với lợi nhuận được tính theo đô la thì giá trị này có phần thấp hơn nếu xét cùng một giai đoạn.

Mức tương quan lợi nhuận này của Bitcoin có phần thấp hơn rất nhiều từ thời điểm 2017. Tuy nhiên, nếu xét theo lợi nhuận của USD thì kết quả này lại có phần tăng cao hơn. Điều này xảy ra bởi những sự quan tâm dành cho Stablecoin đang dần tăng lên theo thời gian qua. Bởi có rất nhiều nhà đầu tư giao dịch cùng với USDT kết hợp cùng với khá nhiều các Stablecoin khác thay vì dùng cùng một cặp BTC.

Những tin tức hay biến động không còn ảnh hưởng đến quá nhiều sự phát triển trong định hướng của các đồng coin. Bởi vì các yếu tố này không tạo ra được các bất ngờ quá lớn làm ảnh hưởng đến giá đồng tiền điện tử. Điều này đã được Binance xác nhận, nó có nghĩa các yếu tố về tài sản xuất hiện trên sàn giao dịch sẽ là vấn đề tạo nên tác động nhiều hơn và có sự tương quan rõ hơn đối với BTC. Và điều cuối cùng thể hiện được mối quan hệ của Bitcoin, đó là sự đồng thuận tạo nên được một sự đặc trưng riêng của tiền kỹ thuật số, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận tương quan.

Bitcoin USD trong những ngày cuối năm có những diễn biến rất khó đoán trước. Có nhiều phân tích cho rằng thị trường Bitcoin USD sẽ sụt giảm nhưng những phe ủng hộ, tin tưởng đồng coin này cũng không hề ít. Giá trị của Bitcoin và cả thị trường tăng hay giảm trong thời gian tới cần phải xem xét và theo dõi nhiều hơn.

Google search engine