Tiền điện tử là gì? Tại sao tiền ảo lại trở nên phổ biến?

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hay còn được gọi là tiền kỹ thuật số, là một lĩnh vực đầu tư đang dần tiếp cận nhiều người hơn với sự phát triển nhanh chóng mà nó có được. Mặc dù hiện tại tiền điện tử chưa thể trở thành một đơn vị thanh toán trong thực tế. Thế nhưng giá trị mà nó đang sở hữu được biểu diễn qua tiền tệ là rất lớn. Với nhiều tiềm năng, tính tương lai của đồng tiền này. Nhiều chuyên gia đã dự báo, năm 2022 sẽ đánh dấu sự đổi mới của thị trường tiền ảo này.

1. Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một dạng tiền tệ kỹ thuật số, loại tiền này được phát triển với mục đích thay thế đồng tiền pháp định trên thế giới. Loại tiền này được vận hành và hoạt động thông qua những thuật toán. Không ai có thể can thiệp hay làm giả được những loại tiền điện tử này.

tiền điện tử
Tiền kỹ thuật số là gì?

Xét về mặt vật chất thì tiền điện tử là một vật vô hình, không tồn tại dưới dạng vật chất như tiền tệ pháp định. Môi trường tồn tại của nó là trong hệ thống internet trên thế giới. Phương tiện lưu trữ của chúng được thể hiện qua các thiết bị di động, internet, các thẻ thanh toán…. Người dùng chỉ có thể quản lý tiền điện tử thông qua các phương tiện này.

Tiền điện tử có thể giao dịch được thông quá những cách thức thanh toán với chữ ký bảo mật. Tương tự như tiền tệ pháp định, thì những loại tiền ảo này sinh ra cũng với mục đích đó là phục vụ quá trình tích lũy và mua bán. Hiện tại, thông qua một số hình thức giao dịch, chúng ta đã có thể chuyển đổi được tiền ảo sang tiền giấy.

2. Phân loại các đồng tiền điện tử trên thị trường

Tiền ảo pháp định: Đây là loại tiền số được nhà nước công nhận và có thể lưu trữ được trong hệ thống ngân hàng như ví điện tử, thẻ ATM, tài khoản ngân hàng,… loại tiền này sẽ có giá trị tương đương tiền mặt. Số lượng tiền ảo pháp định hiện này là không nhiều.

Tiền ảo: Đây là loại tiền điện tử được phát triển bởi những công ty, tổ chức công nghệ,… và không được công nhận làm tiền hợp pháp của quốc gia. Những đồng tiền này chỉ hoạt động trên hệ thống internet và đáp ứng những nhu cầu nhất định. Chúng tồn tại dưới dạng token, coin, hay những đồng xu… người dùng có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa hay thanh toán dịch vụ…

Tiền mã hóa: hay còn gọi là Cryptos với đại diện như những đồng BTC hay ETH, những loại tiền này hoạt động độc lập và không thông qua chính phủ cũng như không bị tổ chức nào chi phối. Những loại tiền mã hóa này có mức độ bảo mật rất cao và không qua bất cứ tổ chức trung gian nào.

3. Cách thức mà tiền điện tử hoạt động

tiền điện tử
Nguyên tắc hoạt động của tiền điện tử là gì?

Đa số những loại tiền kỹ thuật số hiện nay đều sẽ vận hành trên hệ thống blockchain. Ưu điểm của cách vận hành này đó là có được những giao dịch tiện lợi và sự an toàn khá cao. Mỗi đơn vị tiền được xem là đơn vị lưu trữ tại những phương tiện lưu giữ như ví điện tử. Người dùng sẽ quản lý ví của mình thông qua những thiết bị di động có kết nối internet. Những đồng tiền số hay các tệp này sẽ được giao dịch bằng cách mua bán, trao đổi và chuyển từ người này sang người khác.

Tiền kỹ thuật số ra đời và phát triển hầu như không bị sự can thiệp bởi một bên thứ ba nào đó như những loại tài sản như vàng hay đồng đô la. Chúng được nghiên cứu và ra đời dựa trên công nghệ và toán học. Hệ thống này vận hành theo cơ chế ngang hàng P2P. Vì vậy, không có một bên thứ ba nào can thiệp vào quá trình hoạt động giao dịch của hệ thống. Những loại tài khoản và đơn vị tiền kỹ thuật số được kết nối với nhau bằng những thuật toán.

Việc tham gia vào môi trường tiền điện tử cũng không hề phức tạp, người dùng chỉ cần sử dụng một email. Sàn giao dịch tiền điện tử sẽ không buộc bạn phải cung cấp thêm bất cứ thông tin riêng nào như thẻ ngân hàng hay tên tuổi… Nếu không mua bán tiền ảo thì đảo coin cũng là một hình thức giúp bạn có được những đơn vị tiền này.

4. Mức độ phổ biến của tiền điện tử trên thế giới

tiền điện tử
Tiền số xuất hiện ở mọi quốc gia trên thế giới.

Hiện nay việc mua bán tiền kỹ thuật số đã trở nên rộng rãi hơn và ngày càng phổ biến trên thế giới như Nhật Bản, Châu Âu, Đức, Mỹ…Tuy nhiên, về mặt thanh toán như đồng tiền pháp định thì vẫn còn xem xét đặc biệt là đối với các quốc gia dù là lớn hay nhỏ trên thế giới. Nhưng nhìn chung các loại tiền kỹ thuật số sẽ có các đặc điểm như:

Số lượng tiền ảo luôn ở mức giới hạn nhất định và không thể tạo ra thêm.

Tính thanh khoản trong thị trường sẽ phụ thuộc vào mức độ phổ biến của đồng coin đó.

Là phương tiện để thanh toán các hoạt động trên nền tảng điện tử.

5. Ưu nhược điểm của tiền điện tử là gì?

5.1 Ưu điểm

Người sở hữu có thể thanh toán và sử dụng dù là ở bất cứ nơi nào. Không cần phải qua một bên trung gian như ngân hàng.

Mức phí giao dịch thấp bởi hình thức vận hành của nó là P2P.

Tính an toàn luôn nằm ở mức cao, các giao dịch nhanh chóng và không thể chỉnh sửa hay chứa những thông tin quan trọng của người sở hữu. Việc không thụ thuộc vào bên thứ 3 sẽ loại bỏ được rủi ro bị can thiệp trong quá trình giao dịch.

Là một công cụ hỗ trợ rất nhiều trong sự phát triển của thương mại điện tử. Trong quá trình thanh toán online thì đồng tiền kỹ thuật số thể hiện được ưu điểm của mình. Vì thế, thời gian qua các đồng tiền ảo luôn phát triển song song với hệ thống thương mại điện tử trên thế giới.

Mọi thông tin giao dịch đều được minh bạch bởi công nghệ Blockchain luôn cập nhật mọi giao dịch, thay đổi có liên quan lên hệ thống các khối. Chính vì thế người dùng có thể kiểm tra và theo dõi giao dịch một cách đơn giản và tiện lợi.

5.2 Hạn chế

Tiền kỹ thuật số luôn luôn biến động không ngừng và rất khó có thể dự đoán. Việc giá trị của tiền số luôn tăng giảm mang đến rủi ro cho những ai đang sở hữu các loại tiền ảo này.

Đa số quốc gia trên thế giới hiện tại vẫn đang xem xét đến tính pháp lý của đồng tiền ảo bởi vì:

Đa số con người hiện tại vẫn sử dụng tiền pháp định trong giao dịch thường ngày.

Việc liên tục biến động sẽ làm ảnh hưởng đến những doanh nghiệp và giá trị thực của nó.

Nhiều quốc gia đã cấm hẳn đồng tiền này, cụ thể là Trung Quốc.

Có thể xảy ra lỗi bởi vì đồng tiền này hoạt động dựa trên những kỹ thuật tính toán.

Việc những thiết bị lưu trữ bị hư hỏng như máy tính, di động, ổ cứng hỏng sẽ làm xảy ra tình trạng mất đi dữ liệu và cả tiền của người dùng. Chủ sở hữu rất khó để có thể lấy lại những số tiền này.

Đây là công cụ để những cá nhân hoạt động phi pháp có thể rửa tiền một cách dễ dàng.

6. Tổng kết

Tiền điện tử trong tương lai sẽ có những thay đổi lớn về quy định chung của các tổ chức. Đặc biệt là năm 2022, nhiều chuyên gia đã dự báo rằng trong thời gian tới một số những quy định sẽ được ban hành tại các quốc gia lớn nhằm để kiểm soát sự biến động của giá trị tiền số. Có thể đây là một tác động tốt hoặc xấu đối với tiền kỹ thuật.

Google search engine