Lạm phát là gì? Mức độ ảnh hưởng và cách giải quyết như nào?

Lạm phát là gì? Đây là khái niệm đề cập đến sự gia tăng giá của hầu hết hàng hóa và dịch vụ sử dụng hàng ngày hoặc thông thường, chẳng hạn như lương thực, thực phẩm, quần áo,… Để hiểu hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé.

1. Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự gia tăng mức giá của hàng hóa và dịch vụ mà các hộ gia đình mua trên thị trường và làm mất giá trị của đồng tiền tệ đó. Lạm phát được đo bằng tỷ lệ thay đổi của các mức giá này. Trái ngược với lạm phát là mức giá giảm (giảm phát).

Các chuyên gia cho biết khi đại dịch Coronavirus suy yếu, có thể sẽ có nhiều vấn đề đáng lo ngại hơn nữa. Những người tiêu dùng thuộc tầng lớp thượng lưu sẵn sàng chi lớn cho những khoản mua sắm mà họ đã bị “khóa chi tiêu” trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt nguồn lực đang ngăn cản sản xuất, và các doanh nghiệp chưa hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

Đây là một hiện tượng kinh tế xấu có tiếng đối với các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Vì người tiêu dùng sẽ phát hiện ra rằng: giá ô tô đã qua sử dụng tăng đột biến, hay giá đồ ăn, lương thực tăng vùn vụt còn giá xăng cũng tăng vọt không biết chừng nào xuống.

Lạm phát là gì?
Lạm phát là gì?

2. Hậu quả 

Khi lạm phát cao, chi phí sinh hoạt của bạn cũng tăng cao hơn, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên LP không được để cao quá mức, người giàu sẽ vung tiền đầu cơ thêm nhiều tài sản hơn nữa gây mất cân bằng cung-cầu. 

Vì thế cần phải có một mức LP nhất định trong nền kinh tế để đảm bảo rằng: chi tiêu được thúc đẩy và tích trữ tiền thông qua tiết kiệm cũng được thúc đẩy.

present value của tiền thường giảm theo thời gian, nên điều quan trọng là mọi người phải đầu tư để tiền sinh ra tiền. Bên cạnh đó, việc đầu tư cũng đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

3. Ảnh hưởng tới mọi người

Mức độ ảnh hưởng của lạm phát được mọi người nhìn nhận khác nhau tùy thuộc vào loại tài sản mà họ sở hữu. Đối với một người nào đó đầu tư vào bất động sản hoặc hàng hóa dự trữ, LP có nghĩa là giá tài sản của họ sẽ tăng. Đối với những người sở hữu tiền mặt, họ có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi nó khi giá trị tiền mặt của họ bị giảm dần.

Thường thì lạm phát sẽ ảnh hưởng xấu trong các trường hợp:

  • Đối với người tiêu dùng: bởi vì chi phí sinh hoạt đang tăng lên. Điều này có nghĩa là tiền đang mất giá, hay còn gọi là sức mua của tiền giảm, một đồng tiền bạn sẽ mua được ít đồ hơn trước đó.
  • Đối với người tiết kiệm: bởi vì giá trị của khoản tiết kiệm đang giảm xuống, dẫn đến việc tiền tiết kiệm của bạn sẽ mua được ít thứ hơn trong tương lai.

Tuy nhiên ngược lại, đây lại là tin tốt cho: người đi vay – có nghĩa là giá trị của khoản nợ của họ đang được giảm xuống. Tỷ lệ lạm phát càng cao, gánh nặng trả lãi trong tương lai sẽ càng nhỏ đối với sức chi tiêu trong tương lai của người đi vay này.

Lạm phát ảnh hưởng tốt hay xấu?
Lạm phát ảnh hưởng tốt hay xấu?

4. Chiến lược xử lý 

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ để giải thích phần này. Giả sử lạm phát dự kiến ​​là 2%, nếu người lao động và người tiêu dùng có lương tăng với tỷ lệ 5% thì họ sẽ không phải quá lo lắng về giá cả tăng. Điều này là do sức chi tiêu của họ vẫn đang tăng nhanh hơn mức tăng của giá. Tương tự, nếu bạn có một tài khoản tiết kiệm với lãi suất là 6%, thì nó vẫn khiến thu nhập của bạn vượt trước tỷ lệ LP 2%.

Sự khác biệt phần trăm giữa lạm phát, tăng lương và lãi suất ví dụ trên có vẻ nhỏ nhưng chúng có ảnh hưởng rất lớn theo thời gian. Do đó, chúng có thể có tác động nghiêm trọng đến việc bạn sẽ có bao nhiêu tiền khi nghỉ hưu.

Ví dụ: nếu LP chỉ ở mức 2% (một tỷ lệ được nhiều chính phủ cho là phù hợp) nhưng tiền lương của bạn không tăng, thì lượng hàng hóa bạn có thể mua trong 10 năm sẽ ít hơn 22% so với hiện tại. 

Do hầu hết mọi người làm việc từ 30 năm trở lên nên tác động của nó lên mức sống của chúng ta theo thời gian sẽ là rất lớn. Ngược lại, nếu bạn vay tiền với lãi suất cố định trong một thời gian dài và lạm phát tăng cao hơn lãi suất bạn đang trả, bạn sẽ thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Vấn đề đối với người tiêu dùng và người tiết kiệm xuất hiện khi LP cao hơn dự kiến. Nếu nó tăng lên 7% khi lương của bạn chỉ tăng ở mức 5% và tiền tiết kiệm của bạn chỉ kiếm được 6%, thì khả năng chi tiêu của bạn đang giảm xuống trong thực tế. Là một công nhân, nếu bạn có thể yêu cầu được trả lương cao hơn, làm việc nhiều giờ hơn hoặc tìm một công việc được trả lương cao hơn. Là một người tiết kiệm, hãy tìm kiếm các sản phẩm tiết kiệm bắt kịp hoặc tăng trưởng nhanh hơn lạm phát.

Nhưng đối với những người đi vay, lạm phát cao hơn kỳ vọng là một tin tốt. Điều này là do lãi suất bạn đang trả có thể không theo kịp với tốc độ tăng của nó. Tốt hơn hết, hãy cố gắng chốt lãi suất thấp khi chúng ở mức thấp bằng cách đi vay với lãi suất cố định. Bằng cách đó, bạn được bảo vệ khỏi bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào trong tương lai.

5. Lạm phát do cầu kéo

Đây là một tình trạng kinh tế xảy ra khi nhu cầu hàng hóa và dịch vụ nhiều hơn lượng cung hàng hóa hoặc dịch vụ.

Trong một nền kinh tế, khi tổng cầu vượt tổng cung, điều đó có nghĩa là có sự mất cân bằng cung-cầu và điều này tạo ra hiện tượng gọi là lạm phát do cầu kéo. Vấn đề này thường dẫn đến việc tăng giá hàng hóa và dịch vụ do cầu cao hơn cung. Như tên của nó: cầu kéo, đây là do sự mất cân bằng giữa tổng cầu và cung, bắt nguồn từ cầu tăng.

6. Lạm phát chi phí đẩy

Có thể hiếu là vấn đề này xảy ra khi chúng ta gặp phải tình trạng giá cả tăng do chi phí sản xuất cao hơn và chi phí nguyên vật liệu cao hơn. Vấn đề này được xác định bởi các yếu tố từ phía cung, chẳng hạn như lương cao hơn và giá dầu cao hơn.

Vấn đề này ngược lại với lạm phát do cầu kéo xảy ra khi tổng cầu tăng nhanh hơn tổng cung, vì nó bắt nguồn từ phía cung. Nó có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế thấp hơn và thường làm giảm mức sống cho người dân, mặc dù hiện tượng này thường chỉ là tạm thời.

Lạm phát chi phí đẩy
Lạm phát chi phí đẩy

7. Lạm phát vừa phải

Hiểu cơ bản là trong trường hợp này, mức tăng giá không quá nhanh cũng không quá chậm. Hiện tượng này diễn ra khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng ở mức một con số nhất định, dao động trong mức cho phép, có thể dự đoán được qua hàng năm. 

Khi một nền kinh tế vượt qua lạm phát vừa phải, giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên nhưng không quá nhanh mà tăng với tốc độ vừa phải. 

8. Kết

Cổ phiếu có xu hướng là nơi đầu tư an toàn của nhiều người khi có LP, do các cổ phiếu công ty có thể tăng vượt qua sự tăng giá hàng hóa. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu hay bất cứ thứ gì khác có lợi nhuận tăng cao trong dài hạn như bất động sản,… cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ lạm phát là gì, các tác động của nó cả tiêu cực và tích cực đến từng nhóm người khác nhau.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine