Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022 như thế nào?

Hiện nay vị trí trên bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới luôn được các nước ganh đua nhau. Tất cả các nước đều cố gắng để đưa vị trí của mình lên cao hơn trong bảng xếp hạng. Mọi vị trí trên bảng xếp hạng này đều có ý nghĩa và tác động nhất định đối với quốc gia của họ nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung. Vậy bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022 có thứ tự như thế nào? 

Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới là gì?

Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới đúng như cái tên của nó, là hệ thống thứ bậc của các nền kinh tế trên thế giới. Được tính dựa trên tổng sản phẩm quốc nội hay còn gọi là GDP của mỗi nền kinh tế riêng biệt. 

Sơ lược về GDP thế giới 

Chúng ta lấy GDP để làm thước đo để đánh giá tổng quan cho tốc độ phát triển kinh tế của mỗi vùng, mỗi quốc gia trên thế giới, vậy GDP là gì?

Bảng xếp hạng GDP thế giới năm 2022
Bảng xếp hạng GDP thế giới năm 2022

GDP là từ viết tắt của Gross Domestic Product còn được gọi là tổng sản phẩm quốc nội. Đây là một chỉ tiêu thể hiện giá trị thị trường của hàng hoá, dịch vụ được sản xuất ra trong một thời gian nhất định (thường là một quý hay một năm) của một quốc gia hay một vùng lãnh thổ nào đó. GDP còn đóng vai trò thể hiện một cái nhìn tổng quan về hoạt động kinh tế của quốc gia hay vùng lãnh thổ đó.

GDP thế giới được tính bằng tổng GNI (Gross National Income: thu nhập quốc dân) của mọi quốc gia trên thế giới.

Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới 2022

Hiện nay, năm 2022 vẫn chưa kết thúc nên chưa có báo cáo thống kê chính thức về GDP của mỗi quốc gia nên vẫn chưa có bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022 chính thức. Nhưng hiện nay đã có cơ sở dự báo của IMF. 

IMF – tổ chức quan trọng đối với kinh tế thế giới
IMF – tổ chức kinh tế thế giới vô cùng quan trọng

Theo dự báo mới nhất của IMF, dự tính nền kinh tế toàn thế giới sẽ chạm ngưỡng 104 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Đây là bộ mặt kinh tế mới của thế giới sau khủng hoảng của đại dịch Covid 19. Trước mắt cho thấy nền kinh tế có sự tăng trưởng. Tuy nhiên, thế giới lại vướng phải những cản trở có hại cho quốc gia nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung như chiến tranh giữa Nga và Ukraine, chuỗi cung ứng thế giới bị tắc nghẽn, khủng hoảng năng lượng xảy ra kéo theo đó là lạm phát,… Điều này khiến kinh tế thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Vì những sự kiện mang tính trầm trọng này mà IMF phải điều chỉnh các dự báo để phù hợp với với tình hình thực tế. Cụ thể là dự báo cho GDP toàn cầu năm 2022 được tính trong tháng 1 là 4,4%. Tuy nhiên IMF đã điều chỉnh lại còn 3,6%. Dữ liệu này là dữ liệu mới nhất kể từ lần cuối IMF thông báo cho các dự báo cuối năm, tính đến tháng 4 năm 2022. 

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022

  1. Hoa Kỳ – 25,3 nghìn tỷ đô la 
  2. Trung Quốc – 19,9 nghìn tỷ đô la
  3. Nhật Bản – 4,9 nghìn tỷ đô la
  4. Đức – 4,3 nghìn tỷ đô la
  5. Vương Quốc Anh – 3,4 nghìn tỷ đô la
  6. Ấn Độ – 3,3 nghìn tỷ đô la
  7. Pháp – 2,9 nghìn tỷ đô la
  8. Canada – 2,2 nghìn tỷ đô la
  9. Ý – 2,1 nghìn tỷ đô la
  10. Brazil – 1,8 nghìn tỷ đô la

Theo xếp hạng của IMF, nền kinh tế nhỏ nhất thế giới là Tuvalu với tổng số GDP là 66 triệu USD. Những nước nằm trong top 50 nước dưới cùng của bảng xếp hạng là những nước mới nổi hoặc đang phát triển, các quốc gia này có thu nhập thấp đến trung bình.

Bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022 trên đều là dự báo của IMF và sự thay đổi xếp hạng giữa các quốc gia vẫn có thể xảy ra vì diễn biến tình hình kinh tế chính trị thế giới còn đang rất phức tạp. 

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức về bảng xếp hạng nền kinh tế thế giới năm 2022, hy vọng là chúng hữu ích đối với bạn. Mến chào các bạn, những độc giả đã đón đọc bài viết, chúc bạn buổi tối vui vẻ.

Google search engine