Những điều kiện cần có để vận hành quá trình đào tiền ảo

Đào coin là một trong những cách giúp NĐT sở hữu tiền ảo mà không cần phải thông qua mua bán bằng những đơn vị tiền tệ pháp định. Đào tiền ảo là một hoạt động không thể thiếu đối với bất kỳ một nền tảng blockchain nào. Bởi đào coin là một trong những bước không thể thiếu để giúp cho nền tảng vận hành. Vì thế trong nội dung này hãy cùng tìm hiểu về cách đào tiền ảo sẽ gồm những yếu tố nào?

Đào coin là gì?

Đào coin là một trong những hoạt động được triển khai để tiến hành khai thác những đồng coin nhờ vào quá trình xác thực các giao dịch được diễn ra trên nền tảng. Những người đào coin sẽ được gọi là miner hay thợ đào. Cách đào tiền ảo về cơ bản sẽ được diễn ra bằng cách thực hiện giải quyết các thuật toán phức tạp để từ đó tạo nên các chuỗi khối mới nhằm xác thực các giao dịch vào hệ thống, một khối mới khi được giải toán xong sẽ được thêm vào blockchain với dữ liệu được ghi kèm. Sau khi một khối mới được tạo ra thì thợ đào sẽ nhận lại phần thưởng chính là các đồng tiền ảo của nền tảng khai thác.

Cách đào tiền ảo diễn ra như thế nào?
Cách đào tiền ảo diễn ra như thế nào?

Cách đào tiền ảo nhìn chung sẽ tương tự nhau, tuy nhiên điểm khác biệt đó là mỗi blockchain sẽ được giải thuật toán bằng một loại mã nhất định. Vì vậy, những người thợ khai thác cần phải có một số hiểu biết về thuận toán để có thể tiến hành sử dụng đúng phần mềm để tiến hành băm. Cụ thể một số thuật toán tiêu biểu như:

SHA-256: Đây là một thuật toán với cách thức hoạt động đó là tạo nên một chữ ký với 32 Byte(256 bit) với khoản thời gian giải quyết các chuỗi khối rơi vào khoảng 7 phút. Đây là thuật toán được các thợ đào tiền ảo sử dụng cho các đồng coin như Bitcoin SV, Bitcoin hay Bitcoin Cash. Để có thể giải được SHA 250, đòi hỏi những Miner cần phải áp dụng các thiết bị chuyên dụng như ASIC.

ETHASH            : Đây là thuật toán đặc trưng được sử dụng cho nền tảng blockchain của Ethereum. Phần mềm này sẽ đi kèm với một điều kiện đó là cần phải có một hệ thống GPU với bộ nợ khá cao mới có thể khai thác. Tuy nhiên, thời gian trở lại đây thì thức toán này đã áp dụng Keccak một tiêu chuẩn mới của SHA 3 để giúp những Miner có thể đào coin bằng ASIC.

Có thể nói đào coin được xem là một công đoạn không thể thiếu đối với một quá trình vận hành hệ thống tiền ảo, nếu thiếu đi quá trình xác thực từ các thợ đào thì hệ thống rất khó để hoạt động.

Những công cụ để triển khai cách đào tiền ảo

Đào coin bằng CPU

Với hình thức sử dụng GPU để tiến hành đào tiền ảo thì cách này được ứng dụng để đào cho các nền tảng blockchain như Dogecoin, Electronium hay Monero… Một ưu điểm có thể nhận thấy khi đào coin bằng GPU đó là không mất quá nhiều chi phí.

Sử dụng thiết bị nào để đào coin?
Sử dụng thiết bị nào để đào coin?

Những thực hiện đào tiền ảo bằng CPU thì có một điểm đáng lưu ý đó là khả năng làm mát và điện năng sẽ làm gia tăng rất nhiều chi phí. Nếu thực hiện khai thác bằng CPU thì máy tính sẽ phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Sử dụng CPU để đào coin chỉ giúp thợ đào thu lại những đồng coin nhỏ với giá trị thấp. Tuy nhiên nếu muốn đào các đồng coin có giá trị cao hơn thì đòi hỏi Miner cần nâng cấp sức mạnh cho CPU.

Đào coin bằng máy đào chuyên dụng

Ngoài việc sử dụng máy tính cá nhân để đào coin thì một cách được thợ đào áp dụng và mang lại năng suất cao hơn đó là xây dựng một hệ thống VGA và GPU đủ lớn hoặc dùng ASIC. Đây đều là những thiết bị được sử dụng chuyên cho quá trình kiếm tiền ảo. Những thiết bị này cũng sẽ được hỗ trợ những thuật toán chuyên môn giúp cho quá trình đào được diễn ra tốt hơn nhiều so với máy tính cá nhân.

Google search engine