YFII là coin gì? Đánh giá có nên đầu tư vào YFII không?

Yearn Finance hay YFI được xem là giao thức Defi phổ biến được hình thành dựa vào chuỗi khối của ETH. NHưng cộng đồng nhà đầu tư ủng hộ dự án này đã bị chia tách khi mà một số nhà đầu tư không tích hợp cùng hệ thống khai thác ở nền tảng, do đó họ đã hình thành ra YFI hay DFI. Money. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về YFII là coin gì và đánh giá các đặc điểm nổi trội cũng như tiềm năng phát triển của dự án này.

1. Tìm hiểu về Yearn Finance (YFI)

YFI được xem là dự án chuỗi khối ở mảng Defi. Đây được xem là hệ sinh thái phi tập trung gồm có những doanh nghiệp tổng hợp dùng những dịch vụ vay vốn giống như là Dydx, Aave, Compound hoặc là Fulcrum,… Về sau dự án này đã phân tách ra thành YFII, vậy YFII là coin gì?

2. DFI.Money – YFII là coin gì?

YFII coin hay có tên khác là DFI.Money, đây là giao thức được tạo ra thông qua đợt hard fork đến từ đội ngũ Yearn Finance. Mục đích chính mà dự án YFII chú trọng vào là mảng canh tác năng suất. Đây là một hoạt động cá cược tài sản tiền ảo của nhà đầu tư nhằm có được khoản thưởng. Những thông tin mà dự án này nhắm đến là việc tự động hóa quy trình xác định thị trường sinh lời Yield farming tối ưu ở đa hệ thống tài chính phi tập trung.

Những nhà phát triển cho ra đời vào thời điểm tháng 7 năm 2020 nhằm gia tăng mức lợi nhuận cho nhà đầu tư và song song duy trì kế hoạch cải tiến YIP-8, đây được xem là hướng dẫn gồm có những chuyển đổi và nâng cấp đề xuất tiến hành qua giao thức Yearn Finance chính.

Sau thời điểm fork thì dự án YFII là một hệ thống canh tác lợi nhuận hỗ trợ việc sinh lời được ổn định hơn qua những tài khoản đầu tư của người dùng. Nó xử lý được các vấn đề chuyển đổi tính thanh khoản, làm cho sự biến động giá liên tục ở mảng Defi.

Giới thiệu về dự án YFII là coin gì?
Giới thiệu về dự án YFII là coin gì?

3. DFI.Money (YFII) được tạo ra như thế nào?

Sau khi tìm hiểu YFII là coin gì thì có thể thấy rằng đồng coin này được xem là fork từ chính dự án yearn Finance. Trong khi đó thì dự án YFI được ra đời vào thời điểm đầu năm 2020 từ Andre Cronje. Cho đến tháng 7 năm 2020 thì quy trình đào và khai thác token YFI dừng lại. Lúc này có đề xuất bảo vệ hệ thống nhằm bảo đảm token của đồng YFI khỏi cá voi tiền ảo. Tuy là đề xuất chiếm đến 80% phiếu bầu tuy nhiên vẫn không được thực hiện do 33% người sở hữu YFI không gia nhập.

Cụ thể về việc xung đột và hình thành ra fork Yearn Finance:

Một vài người có nhu cầu gia tăng mức cung của đồng token YFI từ 30 nghìn lên 60 nghìn. Đây là đề xuất YIP 8 và được tiến hành từ một thành viên trong nhóm. Số lượng token đó được hoạt động từ một mô hình giảm đi một nửa BTC tương tự BTC Having, nghĩa là giảm đi tỷ lệ phát ra hành ra đồng YFI mỗi tuần và giảm tỷ lệ lạm phát. Nhưng YFI từ chối YIP do đã có phương thức phát hành các token mới ở tương lai. Đề xuất bị lên án dựa vào nền tảng là mô hình này thuộc dạng giảm phát của BTC. Họ nói rằng nó không thích hợp với Yearn Finance và cộng đồng của dự án.

Họ đều có quan niệm rằng hệ thống cần hình ra một cơ chế duy nhất nhằm quản lý lạm phát và chia ra những token mới. Ngay sau thời điểm bị từ chối thì những thành viên đồng ý với quan điểm này hình thành nên một fork là YFII.

Một yếu tố cần thể hiện ở đây là không ai nắm được cụ thể ai sáng lập nên dự án YFII. Điều này có khả năng không tác động đến một vài người do như BTC thì nhà sáng lập cũng không xuất hiện, nhưng nó có thể sẽ là sự trở ngại với những người muốn biết nhiều về tiền ảo trước khi đầu tư.

YFII là coin gì và được tạo ra thế nào?
YFII là coin gì và được tạo ra thế nào?

4. ​DFI.Money (YFII) khác với Yearn Finance (YFI) thế nào?

YFII coin là gì mà có gì khác biệt so với YFI coin? Dự án này có một vài điểm khác biệt so với Yearn Finance đó là:

Điểm giống: nếu như xét ở khía cạnh bản chất thì dự án YFI và YFII gần như được xem là 1. Dự án YFII là một phiên bản copy chỉnh chu bắt nguồn từ YFI. Vì vậy mà những thông tin về số lượng token bị giới hạn, phương thức đào, cách vận hành,… YFII được thừa hưởng toàn bộ từ dự án YFI. Đây là nguyên nhân mà chỉ ở trong một khoảng thời gian ngắn mà nhóm phát triển dự án YFI có khả năng hình thành một bản fork với tốc độ nhanh như vậy.

Điểm khác biệt: Yếu tố tạo ra sự khác biệt duy nhất ở cả 2 dự án đó là ở phiên bản YFII có thể cơ cấu halving mỗi tuần. Nghĩa là từng tuần sẽ có số lượng đồng YFII sẽ được khai thác nhằm giảm đi một nửa tương tự BTC. và việc halving như vậy sẽ kéo dài trong khoảng thời gian là 2 tháng. Khi số lượng đồng YFI khai thác hoàn toàn ở thị trường ngày nay. Kịch bản đó cũng giống như phương thức mà Bitcoin Cash tiến hành với đồng BTC vậy.

5. ​Những tranh cãi xung quanh DFI.Money (YFII)

YFII là coin gì và có điểm gì khác biệt so với YFI? Dễ dàng nhận ra là nó có mức độ tương đồng khoảng 98% cùng giao thức mẹ. Do đó mà các yếu tố nổi trội của dự án không quá cao, đó là chưa nói nó hình thành nhiều vấn đề như:

YFII fork được xem là một bản “Phương Đông” và dự án YFI là một bản thuộc về “Phương Tây”. Nguyên nhân là vì YFII khá phổ biến với nhà đầu tư người Trung hơn và hấp dẫn nhiều người sử dụng ở Wechat, điều này cũng hỗ trợ họ gia nhập hệ thống Defi mà không phải dùng tiếng Anh.

Cộng đồng ở các nước “Phương Tây” có sự phản đối dữ dội cho dự án đó. Họ nhận định đây được xem là dự án không nên đầu tư. Do họ nhận ra chính dự án đó không thể tồn tại qua đường cửa hậu làm cho những nhà phát triển có thể gian lận từ đây.

Những tranh cãi quanh việc YFII là coin gì?
Những tranh cãi quanh việc YFII là coin gì?

6. ​Điểm độc đáo của DFI.MONEY – YFII coin là gì?

YFII là coin gì và vì sao nó thể hiện một vị trí quan trọng như là với Yearn Finance ở thị trường đầu tư phi tập trung? Trừ nhiều tính năng khá nổi trội:

Nó có mục đích là đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng dùng giao thức mẹ bình chọn cho YIP-8, Điều này nhằm chào mừng những nhà giao dịch Defi mới, các đối tượng có ý định muốn tìm thêm khoản thưởng qua việc cung ứng tính thanh khoản.

DFI. Monay có được quyền sở hữu hoàn toàn từ cộng đồng đầu tư và công bằng với những nhà phát triển cũ không có được bất kỳ một khoản thưởng nào.

Giao thức sở hữu 2 nhóm thanh khoản, có tên gọi là Curve CFI và Balancer. Những nhà giao dịch có thể chọn việc cung ứng tính thanh khoản với một trong 2 nhóm này hay cả 2 nhằm kiếm khoản thưởng.

Bên cạnh đó thì dự án này đã cho ra mắt tính năng mới tên gọi của nó là Vault. Nó có mục tiêu tự động có được mức sinh lời lớn nhất có thể của toàn bộ những token đi theo những chiến lược được đề ra của nhà đầu tư. Ở đây người dùng không nhất thiết phải cài đặt giao dịch.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án tiền ảo YFII là coin gì cũng như đánh giá chi tiết về tiềm năng phát triển cũng như so sánh với YFI mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong những sự phân tách tiền điện tử khá phổ biến ở thị trường.

Google search engine