Bitcoin unconfirmed transaction là gì và cách khắc phục

Hiện nay có rất nhiều đồng tiền số mong muốn đạt được lượng phí giao dịch như đồng BTC. Mức phí giao dịch này sẽ là số tiền mà những nhà đầu tư đang nắm giữ Bitcoin trả cho những người đào coin khi họ muốn đổi tiền tới một ví BTC khác. Vậy khi giao dịch này không được thực hiện thành công, hay còn gọi là Bitcoin unconfirmed transaction sẽ được xử lý như thế nào? Hãy xem bài viết ngay dưới đây để biết cách khắc phục nhé!

Cách thức giao dịch Bitcoin diễn ra như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về Bitcoin unconfirmed transaction chúng ta hãy thảo luận về cách một giao dịch BTC hoạt động. Mọi giao dịch BTC dễ hiểu là giao dịch đang chuẩn bị xử lý và chỉ tồn tại ở mempool khi chờ được xác nhận. Mọi người chơi khi thực hiện giao dịch BTC sẽ được cấp một mật mã và được gửi đến hệ thống BTC để đợi những thợ đào xác minh các giao dịch cũng như cho vào nền tảng Blockchain. Công nghệ này sẽ mang đến sự phân quyền thực hiện ngay.

Đầu tiên, blockchain phát triển làm cho BTC hoạt động mà không phải chịu sự giám sát của chính phủ hay sự hợp tác của ngân hàng cũng như bất kỳ cơ quan nào. Tuy nhiên những giao dịch này vẫn được xác minh bởi những mật mã được cấp công khai, cho phép người chơi truy cập vào tài khoản hay ví điện tử của mình.

Bitcoin unconfirmed transaction là gì?

Bitcoin unconfirmed transaction là tình trạng thể hiện giao dịch chưa thành công. Thời điểm này BTC đã rời khỏi ví của bên gửi nhưng chưa thể vào được ví của bên nhận, chính vì vậy nên giao dịch được xác nhận là chưa thành công.

Bitcoin unconfirmed transaction
Bitcoin unconfirmed transaction là gì?

Theo quy định, những giao dịch BTC được trả phí, hay còn gọi là Mining fee sẽ có độ ưu tiên giải quyết xác nhận trước. Vậy nên trường hợp những giao dịch có mức phí thấp quá sẽ bị tồn lại và khó có thể được giải quyết. Người chơi không thực hiện hủy giao dịch BTC được, cũng không thể yêu cầu bên nhận giao dịch trả lại số BTC đã gửi nhưng chưa nhận được. Vậy trường hợp này phải xử lý ra sao? 

Nguyên nhân gây ra tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction

Đa số nhà đầu tư Bitcoin đều không phải là những chuyên gia có thể thành thạo tính phí. Chính vì vậy thông thường người chơi sẽ phàn nàn về việc giao dịch của mình đang gặp phải vấn đề mắc kẹt, chưa được xác nhận giao dịch hay đang trong tình trạng chờ. Tình trạng này rất dễ gặp phải ngay khi hệ thống mạng đang đông đúc đồng thời giá của đồng tiền số đang phục hồi và tăng mạnh.

Vậy việc gì đã làm cho giao dịch BTC bị mắc kẹt? Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là:

  • Người chơi không trả mức phí phù hợp để những người thợ đào mỏ ưu tiên lựa chọn giao dịch của họ để xác nhận.
  • Người chơi đang cố gắng thực hiện gửi đồng tiền số bởi một giao dịch gửi cho họ nhưng vẫn chưa nhận được sự xác nhận.

Cách khắc phục Bitcoin unconfirmed transaction

Để trả lời câu hỏi phía trên cũng như xử lý tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction, người chơi có thể thực hiện đẩy mạnh việc xác nhận giao dịch nhanh chóng ngay cả khi phải bỏ thêm phí. Hãy tham khảo một số cách khắc phục sau.

Sử dụng dịch vụ của ViaBTC

Người chơi có thể sử dụng dịch vụ mà ViaBTC cung cấp để xử lý những tình trạng giao dịch bị tồn đọng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết dịch vụ miễn phí này.

Bước 1: Sao chép TXID trong mục BTC block

Bước 2:

  • Vào trang menu Transaction Accelerator của dịch vụ ViaBTC
  • Dán mã TXID vào trong mục Transaction ID
  • Tiến hành nhập Captcha
  • Bấm Submit để nộp. Nếu như hoàn tất thì màn hình sẽ hiển thị “Acceleration succeeded” thông báo cho người dùng.

Hoàn tất các bước trên thành công, người chơi tiếp tục đợi xem kết quả. Nếu như may mắn, giao dịch BTC của người chơi sẽ được duyệt chỉ sau một đêm. Tuy nhiên đôi khi kết quả không được như mong muốn, lúc này người chơi có thể lựa chọn Manual Mining fee có mức phí thấp hơn Dyanamic Mining fee.

Đợi giao dịch

Một vài trường hợp thì đợi là điều người chơi nên làm. Nếu giao dịch của người chơi thật sự không quá cấp thiết thì hãy nghỉ ngơi và đợi trong vòng tối thiểu 72 giờ, tương đương 3 ngày. Lúc này thợ đào mỏ đã hoàn tất những giao dịch có mức phí cao rồi thì sẽ chú ý đến những giao dịch thấp hơn của bạn.

Cách Replace by Fee (RBF)

Đây là chức năng cho phép ví lưu trữ có thể thực hiện lại giao dịch với một mức phí tốt hơn. Người chơi hãy lưu ý hiện tại chỉ có một số ví hỗ trợ dịch vụ Replace By Fee này. Trường hợp ví của bạn có tính năng này thì có thể sử dụng để tránh những phiền phức liên quan tới việc tính toán mức phí. Tính năng này hoàn hoàn không gặp bất lợi gì trong quá trình sử dụng.

Sử dụng bộ tăng tốc giao dịch

Mining pool sẽ vận hành những bộ tăng tốc giao dịch riêng biệt và bổ sung vào giao dịch của người chơi những khối kế tiếp mà họ đào được nếu có thể. Một số đối tượng sẽ thực hiện điều này miễn phí, nhưng cũng sẽ có những người quy định giới hạn, có tính phí trả trước hay yêu cầu người chơi trả tiền boa.

Để những giao dịch của người chơi được xảy ra nhanh chóng, cần đưa vào bộ tăng tốc giao dịch với mã ID của nó để nhận dạng và dễ dàng tìm thấy trong list giao dịch của ví. Một số bộ được khuyến khích sử dụng ngoài ViaBTC được giới thiệu phía trên còn có bộ ConfirmTX, bộ CoolWave mà người chơi có thể thử sử dụng.

Cách để làm giảm tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction

Để không gặp phải tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction thì chúng ta nên làm giảm phí giao dịch của BTC, tránh gây tắc nghẽn đồng tiền này. Một số cách cơ bản như sau:

Hạn chế gửi những giao dịch lúc hệ thống mạng đông đúc

Bitcoin unconfirmed transaction
Hạn chế gửi những giao dịch lúc hệ thống mạng đông đúc

Khi hệ thống mạng BTC đang quá đông đúc, có quá nhiều người muốn nắm giữ Bitcoin khi giá tăng thì người chơi sẽ tăng giá lên để giao dịch của họ có thể được ưu tiên. Việc này sẽ làm cho mức phí giao dịch trở nên đắt đỏ. Người chơi nên đợi đến khi hệ thống còn ít giao dịch để có thể tiết kiệm một số chi phí nhất định.

Lựa chọn ví SegWit hỗ trợ

Bản nâng cấp của nền tảng Bitcoin là SegWit giúp cho cấu hình dữ liệu được chỉnh sửa và có kích thước tệp nhỏ hơn. Một số vị sử dụng chức năng này và đã hạn chế được mức phí giao dịch đáng kể cho người chơi.

Tiến hành gộp đầu vào

Người chơi có càng nhiều đầu vào thì càng phải trả nhiều chi phí cho nó bởi kích thước giao dịch rất lớn, sẽ gây ra tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction. Người chơi có thể lựa chọn gửi từng chút nhỏ đầu vào đến các địa chỉ của họ tại mỗi thời điểm khi có mức phí thấp. Việc này sẽ làm giảm một số phí đáng kể cho người chơi.

Tiến hành gộp đầu ra

Ngoài trường hợp gộp đầu vào trên, người chơi hoàn toàn có thể lựa chọn gộp đầu ra hay còn gọi là thanh toán cho một giao dịch một lúc. Mặc dù không phải mọi ví điện tử đều cho phép điều này, nhưng nếu ví của bạn có thì hãy thử thanh toán đến một số ví trong một giao dịch để giảm phí bắt buộc.

Bitcoin unconfirmed transaction
Cách để làm giảm tình trạng Bitcoin unconfirmed transaction

Người chơi đôi khi để thực hiện giao dịch BTC nhanh chóng phải bỏ ra gấp đôi phí giao dịch Bitcoin. Để tránh tình trạng này cũng như có thể khắc phục được Bitcoin unconfirmed transaction đã xảy ra, người chơi có thể áp dụng những cách phía trên chúng tôi vừa giới thiệu. Chúc bạn đọc thành công!

Google search engine