XRP coin là gì? Cách hoạt động của dự án này và kỳ vọng giá

XRP coin hay Ripple là đồng tiền điện tử có mức vốn hoá thị trường đang đứng ở top 10 của Coinmarket. Ở thực tế thì dự án này còn có thể nói là có mặt trước Bitcoin. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về Ripple XRP coin là gì? Dự án này có cách thức hoạt động thế nào, kỳ vọng XRP coin giá thế nào để nhà đầu tư biết có nên chọn dự án hay không?

1. Ripple XRP là gì?

Ripple là cách gọi chung của một đồng tiền điện tử Ripple hay XRP, đây là hệ thống chi trả tổng hợp dựa vào thời gian thực tế hay tiếng Anh người ta còn gọi là real-time gross settlement systems. Dự án Ripple coin được ra đời với mục đích trở thành một hệ thống thanh toán ở toàn thế giới, một hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư, người dùng cùng những doanh nghiệp, tổ chức tài chính đầu tư thông qua bất cứ một đồng tiền nào chuyển thành những đồng tiền khác nhanh chóng chỉ trong vài giây. Đây được xem là một lý tưởng lớn và đầy tham vọng để bỏ đi việc dùng những hệ thống cũ hơn như SWIFT hay Western Union.

Dự án XRP là gì và XRP coin giá như thế nào?
Dự án XRP là gì và XRP coin giá như thế nào?

2. Nguyên lý hoạt động Ripple là gì

Chắn hẳn khi nghiên cứu về dự án Ripple này là gì thì các nhà đầu tư mới sẽ luôn tự hỏi nó có những gì khác so với đồng tiền ảo Bitcoin?

Tuy là cả 2 đồng tiền điện tử này đều được dùng ở mạng ngang hàng P2P mà không phải có sự tác động từ bên trung gian. Dự án XRP chỉ được hình thành ở một hệ thống như blockchain. Đồng tiền Ripple XRP coin chỉ cần tốn khoảng 4 giây để xử lý được quy trình giao dịch do cách thức hoạt động của Ripple nhanh hơn so với Bitcoin, cùng với mức XRP coin là 100 tỷ đang có mặt ở hệ thống.

Trong tháng 5 năm 2017 thì doanh nghiệp cam đoan sẽ khóa lại tất cả 55 tỷ đồng XRP trong số 55 hợp đồng thông minh riêng biệt, trong số này chính yếu là hàng tỷ Đô la tiền ký quỹ. Từng tháng thì một hợp đồng thông minh sẽ phát hành tự động 1 tỷ XRP coin, điều này cũng đồng nghĩa với việc áp lực của phía bên bán của đồng XRP coin cực kỳ lớn. Điều này diễn ra khi mà những nhà đầu tư quan ngại rằng XRP coin giá sẽ giảm đột ngột khi mà hàng tỷ XRP có thể bị xả bất ngờ vào thị trường. Do đó việc khoá XRP lại là một điều quan trọng và có sự ảnh hưởng lớn đến sự tin tưởng của nhà đầu tư, điều này cũng tương tự với việc khai thác những đồng tiền khác như Bitcoin và chắc chắn rằng đồng tiền duy trì giá tăng đều.

Nhưng nếu như nói một cách công bằng thì không gì chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ không phải phát hành thêm đồng coin này ở tương lai.

3. Dự đoán giá Ripple và xu hướng giá XRP

Tuy là đồng XRP đã chạm đến một vài đỉnh khá nổi bật ở quá khứng, gồm có ngưỡng cao nhất là 3,84 Đô la trong ngày 4/1/2018, tiếp theo là đồng tiền điện tử này đã suy giảm nhằm không thể tránh khỏi, chạm mức nhỏ tương đối tương đương là 0,24$ trong năm và cuối 2020.

Ở một đợt giá bùng nổ trong khoảng đầu năm 2021, XRP coin giá chạm ngưỡng ca là 1,84 Đô la tuy nhiên đến tháng 9 thì nhiều khó khăn ở thị trường tài chính đã làm dự án lỗ mất 100 tỷ Đô, điều này làm giá XRP giảm xuống từ 1,4 còn 1,09 Đô la.

Giao dịch nhanh chóng với XRP
Giao dịch nhanh chóng với XRP

Khi thị trường chuyển sang quý IV năm 2021 thì có nhiều khó khăn với tiền ảo nhìn chung, với việc đồng Bitcoin bị giảm giá mạnh mẽ vào khoảng tháng 12, một điều nữa cần chú ý đó là những biến thể của đại dịch Covid-19 cùng nhiều quy định nghiêm ngặt cho dịch bệnh này. Trong ngày 17/12 thì XRP đang được giao dịch ở ngưỡng 0,8 Đô tuy nhiên sẵn sàng cho sự đổi chiều xu thế mới.

Google search engine