Quỹ phòng hộ là gì? Những rủi ro và có nên đầu tư không?

Những quỹ phòng hộ đã có mặt ở thị trường trong thời gian dài và đang ngày càng phổ biến hơn, giờ đây đã phát triển thành một khía cạnh quan trọng của lĩnh vực quản trị tài sản, cùng mức tổng tài sản khoảng 3,8 nghìn tỷ Đô trong năm 2021. Vậy thì yêu cầu về quỹ phòng hộ là thế nào? Có rủi ro gì và có nên bỏ tiền vào những quỹ này hay không, cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Khái niệm

Quỹ phòng hộ hay còn được gọi là quỹ tự bảo hiểm rủi ro, đây là khoản đầu tư thay thế được bảo đảm danh mục đầu tư khỏi sự không bảo đảm sự chắc chắn từ thị trường, dùng nhiều chính sách riêng biệt nhằm sinh lời chủ động với những nhà đầu tư, bên cạnh đó hình thành mức sinh lời tích cực ở thời điểm khi thị trường lên và xuống.

Quỹ phòng hộ người ta còn gọi là quỹ đầu tư. Từng quỹ phòng hộ được hình thành nhằm khai thác tối ưu những cơ hội của thị trường. Quỹ này sẽ hay dùng nhiều kế hoạch đầu tư riêng biệt và từ đây có thể sẽ được phân chia dựa vào phong cách đầu tư. Có yếu tố đa dạng nhiều ở những lĩnh vực rủi ro về đầu tư giữa đa dạng phong cách.

Về yếu tố pháp lý thì những quỹ phòng hộ hay được cài đặt dưới hình thức quan hệ đối tác hợp danh. Những khoản đầu tư cho những quỹ này thông thường có mức thanh khoản nhỏ do nhũng quỹ đó yêu cầu người dùng gửi tiền vào quỹ ít nhất một năm, thời gian này được xem là thời gian khoá. Việc rút tiền cũng chỉ có thể được thực hiện ở những thời gian cụ thể như mỗi quý hay 2 năm 1 lần.

Những hoạt động về đầu tư của quỹ đa phần sẽ đánh mạnh vào đầu tư ngoại hối hơn là đầu tư như kiểu kinh doanh truyền thống. Quỹ này đa phần tiến hành những giao dịch có mức rủi ro lớn, giả sử như đầu tư cùng khoản tiền vay mượn hay bán ra cổ phiếu trong ngắn hạn với mục đích đem đến mức sinh lời lớn. Bên cạnh đó quỹ cũng sẽ bỏ tiền vào đa dạng sàn như là cổ phiếu dài hạn hoặc ngắn hạn, nguồn thu ổn định, đầu tư ngoại hối, tài sản, hàng  hoá sở hữu tính thanh khoản thấp như đất đai.

Khái niệm quỹ phòng hộ là gì?
Khái niệm quỹ phòng hộ là gì?

2. Rủi ro, có nên đầu tư vào quỹ phòng hộ không:

Với một nhà đầu tư đã sở hữu được một số lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu, yếu tố đầu tư cho những quản lý quỹ đầu cơ đa phần nhắm đến việc hình thành mức sinh lời tương đối không tương thích với những thông số thị trường và thích hợp cùng ngưỡng rủi ro mà nhà đầu tư mong muốn.

Tuy là bảo hiểm rủi ro có thể giảm đi một vài yếu tố rủi ro của khoản đầu tư tuy nhiên nó đa phần làm gia tăng nhiều rủi ro khác, ví dụ như là rủi ro mô hình hay là rủi ro vận hành, vì vậy mà rủi ro chung sẽ được giảm xuống tuy nhiên không thể bỏ đi được. Dựa vào báo cáo của Hennessee Group thì những quỹ đầu cơ không có nhiều biến động hơn khoảng ⅓ so với S&P 500 từ năm 1993 đến 2010.

Những rủi ro và có nên đầu tư quỹ phòng hộ không?
Những rủi ro và có nên đầu tư quỹ phòng hộ không?

Những nhà đầu tư bỏ tiền vào những quỹ đầu cơ ở đa phần những nước thì được yêu cầu phải là những người có đầy đủ khả năng, các đối tượng được cho là nhận ra được rủi ro đầu tư và đồng ý những rủi ro đó do mức sinh lời tiềm năng lớn so với các rủi ro này. Những nhà quản lý quỹ có khả năng dùng những kế hoạch quản trị rủi ro sâu rộng nhằm bảo đảm quỹ cùng những nhà đầu tư. Dựa vào Financial Times, những quỹ đầu cơ lớn sẽ có một vài cách thức kiểm soát rủi ro rắc rối và cụ thể ở bất cứ địa điểm nào trong quá trình kiểm soát tài sản.

Google search engine