World Coin là gì? Nhà phát triển WDC có lấy cắp dữ liệu?

Từ khi còn chưa ra mắt, đồng World Coin đang gây ra nhiều bàn cãi về vấn đề và mục đích mà nó được tạo ra. Thậm chí cả cách phân bổ đồng tiền này đến người dùng.

1. World Coin là gì?

World Coin là một đồng tiền điện tử được ra đời với mục đích giúp cho càng nhiều người tiếp cận với tiền điện tử càng tốt. Mọi người đều có thể sở hữu World Coin mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. 

Điều đặc biệt là dù được phân phát như những phần thưởng một cách miễn phí nhưng việc đảm bảo phân phối rất công bằng và minh bạch. Dữ liệu không có bất kỳ dấu hiệu ưu tiên hay gian lận nào.

Như đã chia sẻ ở trên, mục đích quan trọng nhất và dành sự ưu tiên hàng đầu của những người phát triển ra đồng tiền điện tử này không phải là làm thế nào để có được nhiều nhà đầu tư biết đến World Coin hơn, mà là phổ biến đồng tiền này đến càng nhiều người càng tốt. 

Theo một báo cáo, thì hiện nay chỉ có khoảng 3% dân số trên thế giới biết đến và tiếp cận thành công loại tiền điện tử này. Tất nhiên, ở thời điểm thực hiện bài viết này, con số thực tế đã tăng lên rất nhiều, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, đây vẫn là một con số vô cùng thấp và cách khá xa so với mục tiêu toàn cầu. Đích đến cuối cùng là biến tiền điện tử thành một hệ thống thanh toán rộng khắp trên thế giới và dần thay thế cho tiền pháp định. 

Và giờ đây, nếu như các nhà đầu tư nhận được những đồng tiền miễn phí mà vẫn có thể thực hiện được các chức năng, giá trị như là những đồng tiền đã được lên sàn thì đúng là món quà miễn phí tuyệt vời. Chắc chắn sẽ thu hút được ngày càng nhiều người biết đến hơn. 

Theo như định hướng cũng như kế hoạch phân định, phân bổ lượng World Coin từ các nhà phát triển, thì họ thông báo rằng, đến 80% tổng số tiền sẽ được dùng để làm phần thưởng cho người dùng. 20% còn lại sẽ dùng làm kinh phí để phát triển và tạo ra Orb.

World Coin
World Coin là một đồng tiền điện tử rất đặc biệt

2. Cơ chế về sự công bằng và minh bạch của World Coin

Theo như mọi người đã biết thì World Coin đang phân bổ một cách miễn phí đến tất cả mọi người. Và đội ngũ phát triển cũng cam kết rằng sẽ phân bổ một cách công bằng. Đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có thể nhận được và không có chuyện một cá nhân có thể thu được nhiều đồng hơn so với những người khác. 

Sẽ không có chuyện sử dụng bot hay mạo danh người khác để nhận được World coin. Và để làm được như vậy thì tất nhiên, đội ngũ phát triển phải phát triển những công nghệ để ngăn chặn gian lận này. Phát hiện kịp thời các vấn đề trong quá trình phân bổ đồng coin. 

Một biện pháp được đưa ra đó là sử dụng “quét mống mắt” của người dùng. Mỗi người sẽ có mống mắt riêng, không ai giống ai và như vậy thì cũng chẳng có ai có thể mạo danh người khác để nhận coin nhiều lần được. 

Và công cụ để phục vụ cho việc này là một thiết bị giống như quả cầu – mang tên Orb. 

2.1 The Orb hoạt động như thế nào?

Đây là một thiết bị dùng để thu dữ liệu từ người dùng. Nó có hình dạng của một quả cầu, nặng 2,5kg với đường kính 20cm.

Đầu tiên, đội ngũ phát triển buộc phải sử dụng The Orb theo cách thủ công để thực hiện việc thu nhập dữ liệu sinh trắc của tất cả mọi người. Tiếp đến, các dữ liệu đã được thu thập sẽ chuyển đổi sang dạng dữ liệu ngắn đặc biệt và chuyển về cho bộ phận kỹ thuật. Tại đây, đội ngũ phát triển sẽ nghiên cứu và phân tích, rồi tạo ra những mã số riêng cho từng người. Và nhờ vậy, không ai có thể bị nhầm lẫn sau khi đã gắn số định danh của riêng mình. 

Tất nhiên, toàn bộ các thông tin này đều được bảo mật tuyệt đối, đảm bảo quyền riêng tư và họ cũng cam kết bảo mật, không cung cấp bất cứ thông tin nào ra bên ngoài. Thậm chí, đội ngũ phát triển cũng khẳng định với chính người dùng rằng họ sẽ không lưu trữ các hình ảnh mống mắt này. Tất cả chỉ được chuyển hóa và xóa ngay sau đó. 

World Coin
Nhà phát triển thu nhập thông tin người dùng thông qua Orb

2.2 Các thông tin về đồng World Coin

World Coin là một đồng coin mới, được nghiên cứu vào năm 2021. Do đó, các thông tin về nó còn khá ít. Và phải đến năm 2022, World Coin mới chính thức ra mắt người dùng. 

-Tên: World Coin

-Tổng số lượng coin cung ứng: 10 tỷ coin

-Chuẩn token: Dự kiến được phát triển trên ERC -20

-Biểu đồ phân bổ: 20% để nghiên cứu và phát triển Orb, 80% phân bổ cho người dùng. 

-Thời điểm ra mắt: Dự kiến 2022

Điều này có thể thấy là ở thời điểm hiện tại, World Coin vẫn chưa chính thức được ra mắt giới thiệu đến mọi người. Tuy nhiên, cũng đã có những bước đầu nhận định và phát triển trong một lộ trình dài hơi của đồng World Coin này. 

3. Phản ứng của mọi người về World Coin

Tại sao chúng tôi lại nhận mạnh và đề cập đến phản ứng của mọi người đến đồng World Coin, trong khi các đồng coin khác thì lại không? Bởi trên thực tế, định hướng phát triển của đồng coin này lại rất khác so với các đồng coin, tiền mã hóa còn lại. Không phải được tạo ra với mục đích đơn thuần là một kênh đầu tư hay thực hiện nhiệm vụ thanh toán thay cho tiền pháp định. 

World Coin được tạo ra với mục đích khá “vĩ đại” là làm cho nhiều người biết đến tiền điện tử hơn. Bởi vậy mà đội ngũ không bán đồng tiền này, không định giá đồng tiền ở thời điểm ban đầu, không đưa lên sàn. Thay vào đó thì họ tặng miễn phí cho tất cả mọi người. 

Chính bởi vậy, cái nhìn của mọi người, đặc biệt là cộng đồng Crypto rất quan trọng với World Coin. Bởi chính họ sẽ là những người quyết định đến tương lai của các đồng tiền điện tử, hệ thống, mạng lưới phát triển và hệ sinh thái sau này. 

Mặc dù được tạo ra với mục đích tốt, xong trên thực tế, những người trong cộng đồng lại không có cái nhìn thực sự tích cực đối với vấn đề này. Đặc biệt là về vấn đề bảo mật các thông tin và dữ liệu của người dùng. 

Không ai đảm bảo được rằng, sau khi thu nhập xong các thông tin về mống mắt của người dùng thì sẽ không bị lộ ra bên ngoài. Hay đơn vị phát triển có thể bán các thông tin này ra bên ngoài để trục lợi. Bởi một khi đã bị lộ các thông tin này ra bên ngoài là rất nguy hiểm. 

World Coin
Có nhiều phản ứng trái chiều về World Coin

Như chúng ta đều biết, các thông tin về mống mắt, thông tin về cá nhân người dùng đều là những thông tin mật, rất nhiều cơ quan chức năng, cơ quan bảo mật đều muốn và tìm cách thu thập những dữ liệu đó. Đối với tin tặc, một khi đã có được các thông tin, việc lấy cắp các dữ liệu khác, ảnh hưởng đến người dùng là chuyện không hề khó. Do đó, quá nguy hiểm và không thực sự an toàn. Đã có quá nhiều dự án bị phanh phui vì các vụ lấy cắp thông tin của người dùng để trục lợi, bán cho bên thứ ba. 

Mặc dù nhà phát triển của World Coin đã lên tiếng giải thích về các vấn đề bảo mật của khách hàng. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn có rất nhiều ý kiến cho rằng họ chỉ đang tìm cách để lấy cắp thông tin của người dùng và bán lại cho các công ty công nghệ chứ không hề có ý định tốt là tặng coin như thông thường. 

Tổng kết

Vẫn còn nhiều ý kiến xoay quanh đồng World Coin. Tại sao một đồng tiền điện tử lại được phát một cách miễn phí mà không có định hướng giá trị trong tương lai. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải quan sát để nắm bắt một cách rõ hơn. 

Google search engine