Vai trò Mutual Fund là gì? Một số thông tin liên quan

Bạn đọc đã bao giờ nghe đến khái niệm Mutual Fund chưa? Nếu đã nghe đến thì bạn có biết các thông tin cũng như vai trò Mutual Fund là gì không? Bài viết này sẽ dành cho bạn nếu như bạn quan tâm và có nhu cầu tìm hiểu về thuật ngữ này. 

Mutual Fund được hiểu là gì?

Trong tiếng Việt, Mutual Fund được hiểu là một loại quỹ nhằm tương trợ lẫn nhau. Đây là một hình thức tài chính được liên kết với quá trình đầu tư của mọi người với nhau. Quỹ này hoạt động dưới việc mua danh sách cụ thể các loại cổ phiếu, các loại trái phiếu doanh nghiệp và được quản lý bởi một người có chuyên môn.

Hình thức này là một dạng chiến lược kinh doanh giúp cho người tham gia thu được lợi nhuận giữa các nhà đầu tư với nhau. Những người tham gia thực chất là đang nắm giữ cổ phiếu mà quỹ quản lý chứ không hẳn là đầu tư chứng khoán. 

Quỹ này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư nhiều người bởi nhóm và được người khác có kinh nghiệm quản lý danh mục cho mình. Do vậy nên vai trò Mutual Fund rất lớn đối với cộng đồng nhà đầu tư hiện nay.

vai trò mutual fund
Mutual Fund là một loại quỹ rất được ưa chuộng

Một số vai trò Mutual Fund

Tăng cơ hội đa dạng hóa

Quỹ Mutual Fund giúp cho mọi người có thể thực hiện việc đầu tư một cách dễ dàng hơn bởi nguồn vốn bỏ ra không đòi hỏi quá lớn và không yêu cầu về kinh nghiệm đầu tư. Người tham gia quỹ có thể thu về lợi nhuận cao hơn so với một số hình thức khác như gửi tiền vào các ngân hàng.

Nhà đầu tư có thể nắm giữ nhiều loại cổ phiếu thông qua quỹ, tối ưu lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro so với việc chỉ lựa chọn một hoặc một số loại chứng khoán cố định. Mỗi nhà đầu tư có nhu cầu lợi nhuận khác nhau, vai trò mutual fund ở đây chính là giúp cho họ lựa chọn được những danh mục đầu tư hiệu quả, thích hợp với từng đối tượng.

Quản lý đầu tư một cách chuyên nghiệp

Danh mục đầu tư bao gồm quỹ mở và quỹ đóng sẽ được quản lý bởi các chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường. Họ sẽ là người phân tích, theo dõi, đánh giá việc đầu tư của người tham gia quỹ. Ví dụ, các nhà đầu tư cá nhân thường gặp khó khăn khi đầu tư trực tiếp vào thị trường nước ngoài.

Đơn vị quản lý quỹ (hay còn gọi là người quản lý quỹ) sẽ tiến hành việc mua bán các danh mục đã được nhà đầu tư lựa chọn. Những người quản lý quỹ này phải có bằng cấp đã đã đăng ký là chuyên gia cố vấn trong lĩnh vực này. 

Vai trò của dịch vụ mang lại sự tiện lợi

Đặc biệt việc tham gia đầu tư vào quỹ này sẽ giảm thiểu được một phần lớn chi phí giao dịch bởi việc chia sẻ cho nhiều nhà đầu tư khác nhau.

Ngoài ra các quỹ này thường sẽ mang đến các dịch vụ như viết séc cho người dùng.

Chính phủ giám sát

Quỹ Mutual Fund sẽ chịu sự quản lý và giám sát của chính phủ, làm tăng độ tin cậy cho nhà đầu tư.

Sự minh bạch, dễ dàng so sánh, đối chiếu

Mọi thông tin cung cấp và báo cáo cho những người nắm giữ quỹ sẽ được thực hiện và gửi cùng một loại, điều này làm gia tăng sự minh bạch cũng như giúp họ có thể so sánh nhanh chóng, đơn giản hơn.

vai trò mutual fund
Vai trò Mutual Fund rất quan trọng đối với thị trường tài chính

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại quỹ được ra đời để đáp ứng cho nhu cầu mua bán, đầu tư của mọi người. Việc lựa chọn được một đơn vị, tổ chức có thể thay mình đầu tư và mang lợi nhuận cao là một đòi hỏi khó. Chính vì vậy mà vai trò Mutual Fund càng trở nên quan trọng và được nhiều người tin tưởng hơn. Chúng tôi hy vọng với những kiến thức phía trên sẽ bạn đọc có thêm thông tin về thị trường tài chính nói chung và quỹ tương hỗ nói riêng. 

Google search engine