Trong đầu tư tài chính, Liquidity thấp có sao không?

Đầu tư tài chính nói chung, yếu tố thanh khoản là một vấn đề được quan tâm rất nhiều đối với mỗi thị trường. Nhất là trong lĩnh vực tiền điện tử vốn vẫn phát triển chưa lâu so với những hình thức đầu tư truyền thống. Trong giới hạn nội dung lần này hãy cùng tìm hiểu Liquidity là gì? Liquidity thấp có sao không? Ảnh hưởng của Liquidity đến đầu tư tiền ảo.

Liquidity là gì?

Liquidity hay tính thanh khoản chính là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một thị trường tài chính chỉ đứng sau vốn hóa. Đây là yếu tố mà mọi nhà đầu tư cần phải hiểu trước khi tham gia một thị trường bất kỳ. Liquidity chính là mức độ thể hiện tốc độ nhanh chậm của một loại hàng hóa, tài sản có thể chuyển đổi thành tiền và không tác động tới sự ổn định của nó trên thị trường. Một loại tài sản có Liquidity cao thì tốc độ chuyển đổi thành tiền của nó sẽ rất nhanh.

Tính thanh khoản trong thị trường tài chính.
Tính thanh khoản trong thị trường tài chính.

Loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường đó chính là tiền. Bởi tiền có độ ổn định cao và dễ dàng chuyển đổi thành nhiều loại tài sản một cách nhanh chóng. Như trong những hoạt động mua bán, chi trả, thanh toán trường ngày đều có sự xuất hiện của tiền. Chính vì thế, tiền được xem là một thước đo về mức độ thanh khoản cho các loại tài sản khác.

Có một đặc điểm mà ở mọi loại tài sản lưu động đều sở hữu đó là tính sẵn sàng cho việc chuyển đổi sang những tài sản khác. Luôn luôn có một thị trường có những loại tài sản lưu động để thực hiện giao dịch. Điều này có nghĩa những loại tài sản này đều có thị trường giao dịch trên toàn thế giới tại những sàn tập trung với một mức giá ổn định. Đối với nhiều loại tài sản với Liquidity thấp hoặc không có Liquidity. Chúng sẽ không được có mặt ở những sàn công khai mà thường chỉ tồn tại trong các giao dịch riêng. Ngoài ra, giá của những tài sản có một mức độ Liquidity nhất định có thể bị tác động bởi yếu tố lãi suất từ đó dẫn đến việc hoàn thành giao dịch sẽ mất một khoản thời gian đáng kể. Nhìn chung nếu một loại tài sản có tính thanh khoản thấp sẽ rất khó để đưa chúng trở thành tiền mặt.

Ý nghĩa của Liquidity đối với tiền ảo?

Tầm quan trọng của thanh khoản đối với tiền ảo.
Tầm quan trọng của thanh khoản đối với tiền ảo.

Tại thị trường tiền điện tử nếu trader muốn giao dịch một loại tiền ảo nào đó với tốc độ cao, không mất thời gian để chờ đợi giao dịch được thực hiện trên thị trường, không cần phải thực hiện giảm giá. Điều kiện đầu tiên để giao dịch được thực hiện đó là thị trường cần phải có tính thanh khoản. Liquidity càng cao thì khả năng khớp lệnh sẽ càng nhanh hơn. Hay hiểu theo một cách đơn giản khác, thị trường phải liên tục xuất hiện giao dịch mua bán và khoảng cách giữa các lệnh đặt bán và đặt mua không được quá chênh lệch nhau. Là một thị trường còn non trẻ có với mặt bằng các lĩnh vực đầu tư truyền thống, Liquidity là yếu tố quan trọng khi đầu tư tiền ảo nói chung. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy Bitcoin, Ethereum hay Litecoin đều có mức thanh khoản cao bởi đây là các loại tài sản có giá trị và dễ dàng chuyển đổi.

Trong thị trường tiền ảo, Liquidity thấp có sao không?

Trader trên thị trường thường tránh lựa chọn những loại tiền ảo có thanh khoản thấp. Bởi vì khi mua những đồng coin có Liquidity thấp thường sẽ gặp khó khăn trong quá trình bán lại chúng vì thị trường có rất ít người mua. Mặc dù thị trường tăng trưởng tốt, giá coin đang ở mức cao, thế nhưng với thanh khoản kém chính trader cũng không thể bán coin để chốt lời. Đây là tình huống xay ra rất nhiều khi nhà đầu tư nhận thấy được lợi nhuận nhưng không cách nào có thể bán được tài sản. Tuy nhiên trường hợp xấu nhất là khi giá coin bị giảm sút nhưng thanh khoản lại kém. Đây là tình huống dường như không thể giao dịch tài sản mình đang có.

Trên đây là bài viết về liquidity thấp có sao không? trong thị trường đầu tư tài chính. Hy vọng đã phần nào phổ cập những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Google search engine