Trái phiếu kho bạc là gì? Nên hay không nên đầu tư vào đây?

Không phải tự nhiên mà Trái phiếu kho bạc được mệnh danh là loại hình đầu tư có tính an toàn nhất hiện nay. Lý do vì nó được phát hành bởi Chính phủ Nhà nước, là lời cam kết của Chính phủ đối với nguồn vốn của người dân. Vậy nhưng với lãi suất như vậy thì có đáng để đầu tư?

1. Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là loại trái phiếu do Kho bạc nhà nước phát hành. Giống như các đơn vị khác, trái phiếu do kho bạc cũng dùng để kêu gọi, huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân. Số vốn này sẽ được nộp vào trong ngân sách Nhà nước và được sử dụng cho nhiều mục đích.

Cũng giống như các loại trái phiếu khác, loại Trái phiếu kho bạc được coi là một loại trái phiếu có tính an toàn cao, là một hình thức đầu tư đối với những người muốn tăng thêm thu nhập từ số tiền nhàn rỗi của mình. Nó an toàn hơn so với cổ phiếu, hưởng lãi cố định và được trả lại vốn khi đến thời hạn đã ghi trên phiếu. 

Trái phiếu là gì mà lại được các nhà đầu tư tin dùng về sự tin cậy và an toàn? Bởi vì nó được phát hành bởi chính phủ của một nước. Giống như đây là một tờ giấy xác nhận vay nợ của nhà nước đối với nhân dân. 

Trong khi đó, rất khó để một quốc gia để xảy ra tình trạng vỡ nợ hay khủng hoảng. Bởi nó ảnh hưởng đến rất nhiều mặt. Chính vì vậy, loại trái phiếu này mới được coi là trái phiếu có tính an toàn và ít rủi ro nhất trong các loại trái phiếu. 

Về mục đích huy động trái phiếu, điều này còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế của đất nước phát hành. Có nhiều mục đích để huy động vốn từ người dân. Ví dụ như bù đắp vào các thiệt hại từ kho bạc, ngân sách nhà nước. Hay sử dụng cho các công việc, mục đích công cộng như xây trường học, đường xá, v.v. So với việc phải vay từ các nước khác, thì vay từ người dân sẽ ít phải trả mức lãi thấp hơn. Thêm vào đó, đây cũng là một cách để tạo nguồn lưu thông tiền tệ, kích thích nhu cầu mua sắm và thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. 

Trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ
Trái phiếu được phát hành bởi Chính phủ

2. Trái phiếu kho bạc có những đặc điểm gì?

Đã là một hình thức đầu tư thì chắc hẳn sẽ có những ưu và nhược điểm. Chắc chắn là không có một hình thức nào an toàn 100% mà vẫn có được lãi suất, lợi nhuận cao. Điều quan trọng là nhà đầu tư nhìn ra được ưu, nhược điểm. Để từ đó đánh giá và nhận xét những đặc điểm này có phù hợp với nhu cầu của bản thân hay không.

2.1 Ưu điểm 

Dù không có giá trị lãi suất, lợi nhuận cao như cổ phiếu, nhưng nếu nói về ưu điểm thì chắc chắn loại giấy chứng nợ này không hề thua kém.

-Độ an toàn

Đầu tiên phải  nói về độ an toàn cao của hình thức đầu tư thông qua trái phiếu của kho bạc. Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, không có hình thức đầu tư nào có mức độ an toàn, ít rủi ro như trái phiếu của chính phủ. Thậm chí là gửi ở ngân hàng cũng không an toàn bằng. 

Đây là hình thức, tổ chức cao nhất phát hành – Chính phủ. Không còn cơ quan nào có quyền lớn hơn chính phủ của một quốc gia. Bởi vậy, chuyện Chính phủ vỡ nợ rất khó xảy ra. Mức độ an toàn gần như là tuyệt đối. Tất nhiên, cũng sẽ có một số nước rơi vào tình trạng lạm phát. Nhưng con số này là rất ít trên thế giới và phải mất rất nhiều năm mới xảy ra một lần. 

Hơn nữa, các nhà đầu tư khi sở hữu lại trái phiếu này, họ thường nhận được sự ưu tiên lớn hơn so với các loại trái phiếu khác. 

-Tính thanh khoản cao

Mặc dù trái phiếu không nhận được lợi nhuận cao nhưng đây vẫn là loại giấy chứng nợ có tính thanh khoản rất cao.  Có thể nói là cao nhất trong các loại. Một số loại trái phiếu thường có thời gian đáo hạn là 5 năm hoặc 10 năm. Tuy nhiên, Trái phiếu kho bạc chỉ thường đáo hạn trong vòng 1 năm. Như vậy, những người sở hữu loại trái phiếu này không mất quá nhiều thời gian để chuyển đổi. Tránh được tình trạng lạm phát tăng khiến cho tiền mất giá quá nhiều. 

Loại trái phiếu này có tính an toàn cao
Loại trái phiếu này có tính an toàn cao

Chưa hết, nếu cảm thấy không còn muốn giữ trái phiếu để nhận lãi suất cố định như trước. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch mua bán trên các sàn chứng khoán để thu lại vốn của mình. Tính thanh khoản rất lớn nên chắc chắn là việc mua bán cũng rất nhanh. 

-Hưởng lãi suất cố định

Khi đã xác định đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư đã biết được mức lại mình được hưởng một cách cố định là bao nhiêu. Không cần nơm nớp lo sợ, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp nữa. 

2.2 Nhược điểm của Trái phiếu kho bạc

Tất nhiên, dù đây là một hình thức kinh doanh an toàn cao, rủi ro thấp nhưng nó vẫn có những nhược điểm của riêng mình. Chính việc an toàn cao, ít rủi ro cũng là một nhược điểm. Lúc này, đồng nghĩa với lợi nhuận, trái tức mà trái chủ cũng không lớn.

Thêm vào đó, thời gian đáo hạn của trái phiếu thường khá dài. Ít nhất cũng phải một năm trở lên. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ sau một khoảng thời gian dài nhà đầu tư mới nhận lại được gốc và lãi của mình. Nếu vậy thì họ sẽ bỏ lỡ các cơ hội đầu tư ngắn hạn, thời gian thu hồi vốn và đầu tư tiếp cũng bị bỏ lỡ mất. 

Chưa kể, nếu như thời gian đáo hạn dài hơn, khi mà tiền pháp định lạm phát thì phần trái tức thu về là không quá lớn, đôi khi còn không cao bằng gửi ngân hàng. 

Bởi vậy, nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc về các phương án này, đầu tư như thế nào cho hợp lý và hiệu quả nhất. 

3. Mức lãi suất của Trái phiếu kho bạc

Đây chắc chắn là điều mà các nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Mức lãi suất nhận được là bao nhiêu trước khi đưa ra các quyết định có nên đầu tư, mua trái phiếu hay không.

Về cơ bản thì hiện nay, Trái phiếu của kho bạc đang áp dụng mức lãi suất đối với nhà đầu tư là khoảng 2.25% và dự kiến trong thời gian tới có thể tăng lên 3%. Mức lãi suất này không cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào từng đợt phát hành. Nhưng sẽ được thông báo một cách minh bạch và rộng rãi trước cho các nhà đầu tư để họ quyết định có nên mua hay không. 

Theo như đánh giá và nhìn nhận chung mà nói thì mức lãi suất mà các nhà đầu tư đang nhận được hiện nay là rất thấp. Thấp hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng hay thậm chí là thấp hơn cả các loại trái phiếu khác. Điều này là sự thật nên đó cũng là lý do vì sao mà độ an toàn của nó lại cao đến vậy. Nhà đầu tư hầu như không gặp bất kỳ rủi ro nào khi mua trái phiếu này.

Trái phiếu kho bạc
Trái phiếu kho bạc

4. Nên đầu tư Trái phiếu kho bạc không?

Sau khi đã đưa ra các đặc điểm, phân tích rõ ưu và nhược điểm của loại trái phiếu này. Chắc chắn mỗi người đã có những ý kiến và đánh giá của riêng mình. Nếu bạn là một người thích sự an toàn, có một số tiền nhàn rỗi và chưa có ý định đầu tư thì đây là một cơ hội. Có thêm một khoản tiền lãi, phân tán được rủi ro trong các hình thức đầu tư khác nhau. 

Tuy nhiên, nếu như nhà đầu tư có những chiến lược phát triển khác, thích mạo hiểm và có các cơ hội đầu tư với thời gian ngắn, lợi nhuận cao hơn thì có thể bỏ qua việc đầu tư vào Trái phiếu kho bạc

Việc đầu tư hay không phải phụ thuộc và nhu cầu cũng như chiến lược của từng người để lựa chọn cho hợp lý. 

Google search engine