VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index

Một trong những chỉ số không thể thiếu trong thị trường chứng khoán đó là VN-Index. Rất nhiều người đã từng nghe, từng thấy hoặc từng sử dụng chỉ số VN-Index nhưng không nhiều trong số đó hiểu đúng về VN-Index cũng như ý nghĩa thực sự của những con số này. Vì vậy, đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích về chỉ số thị trường chứng khoán trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Tham khảo ngay!

1. Chỉ số VN-Index là gì?

VN-Index là chỉ số biến động giá cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE). Qua chỉ số VN-Index, chúng ta biết được quy mô và giá trị cổ phiếu thời điểm hiện tại so với mức giá cổ phiếu cơ sở tính vào ngày (28/07/2000).

VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index
VN-Index là gì?

2. Hiểu thêm về lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán trên thế giới đã xuất hiện lâu đời, nhưng mới có mặt tại Việt Nam từ năm 1996 với sự kiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam chính thức được thành lập. Hai năm sau, chính xác là ngày 11 tháng 7 năm 1998, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được “khai sinh”.

Vào ngày 28 tháng 07 năm 2000, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM “lên sóng” và thực hiện phiên giao dịch đầu tiên. Hai mã cổ phiếu hiện thời đó là REE và SAM. Đây chính là lý do ngày 28/07/2000 được lấy làm dấu mốc để tính biến động giá cổ phiếu theo chỉ số VN-Index.

Sự kiện tiếp theo không kém phần quan trọng đó là vào ngày 08/03/2005, sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tiếp tục đi vào hoạt động. Tuy nhiên, quy mô của sở giao dịch tại Hà Nội chỉ phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ niêm yết giao dịch.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, chỉ số VN-Index liên tục biến động, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã và đang phát triển lớn mạnh. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư cân nhắc để tham gia trước khi TTCK bước vào giai đoạn bão hòa.

3. 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index

Chỉ số VN-Index được ví là “những con số biết nói” khi chúng cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin bổ ích về thị trường chứng khoán nói riêng và tình hình phát triển kinh tế nói chung. Bài viết có chỉ cụ thể 5 ý nghĩa quan trọng nhất của chỉ số VN-Index như sau:

3.1 VN-Index phản ánh chính xác biến động cổ phiếu trên sàn

Không ai có thể phủ nhận chức năng phản ánh mức độ biến động cổ phiếu trên sàn giao dịch của chỉ số VN-Index. Bởi thông qua bảng thông tin VNINDEX hôm nay, bạn có thể biết giá trị toàn sàn HOSE với mức giá cơ sở ra sao.

Ví dụ, hôm nay, chỉ số VN-Index là 1426,94. Tức là giá cổ phiếu niêm yết với giao dịch ở sàn HOSE hiện tại đang gấp 14,2694 lần VN-Index cơ sở tính tại phiên giao dịch đầu tiên (28/07/2000).

VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index
Chỉ số VN-Index phản ánh biến động cổ phiếu

3.2 Khách quan đánh giá mức độ tăng trưởng/suy thoái của nền kinh tế

Nói cách khác, chỉ số VN-Index là “bàn cân” đo khối lượng của tất cả các doanh nghiệp được niêm yết tại sàn. Qua chỉ số này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể trở thành người “cầm cân nảy mực” để đo lường sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và toàn nền kinh tế của đất nước nói chung.

Khi doanh nghiệp hoạt động hiệu quả sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường. Và chắc chắn rằng Vn-Index của doanh nghiệp trên sàn HOSE sẽ được tăng cao, và ngược lại.

3.3 VN-Index hỗ trợ đắc lực cho trader trong đầu tư chứng khoán

Có một điều chắc chắn rằng tất cả các nhà đầu tư chứng khoán đều sử dụng chỉ số VN-Index để phân tích xu hướng biến động của thị trường. Để tăng xác suất chính xác khi phân tích xu hướng, nhà đầu tư nên kết hợp VN-Index với các chỉ báo khác nhau cùng biểu đồ xu hướng.

VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index
Trader phân tích VN-Index để đầu tư chính xác

3.4 Phán đoán tâm lý nhà đầu tư qua biến động VN-Index

Có thể bạn chưa biết, chỉ số VN-Index phản ánh tâm lý của nhà đầu tư. Khi kinh tế phát triển khiến nhà đầu tư có niềm tin mạnh mẽ vào thị trường. Từ đó, chỉ số VN-Index tăng mạnh. Và ngược lại, khi kinh tế suy thoái, nhà đầu tư có tâm lý bi quan, e dè không dám giao dịch khiến cổ phiếu giảm.

Từ chỉ số VN-Index, nhà đầu tư có cái nhìn khách quan về thị trường. Nếu biết kết hợp với chỉ báo khác cho ra xu hướng đầu tư khả quan và chính xác cao.

3.5 Mô tả sự thay đổi, dịch chuyển cơ cấu của nền kinh tế qua chỉ số VN-Index 

Khi kinh tế có sự cơ cấu lại các ngành, chỉ số chứng khoán sẽ bị tác động và thay đổi. Trong đó, chỉ số VN-Index chịu tác động rõ rệt nhất. VN-Index có ý nghĩa mô tả sự thay đổi, dịch chuyển cơ cấu của nền kinh tế.

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index

4.1 Yếu tố lạm phát

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lạm phát, đó là: lạm phát do cầu kéo và lạm phát do chi phí đẩy. Khi thị trường bị lũng đoạn, lạm phát, lãi suất phải tăng để đảm bảo lãi suất thực dương. Tình trạng này khiến cổ phiếu trên sàn chứng khoán ế ẩm. Nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang gửi tiền tiết kiệm, v.v. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số VN-Index tại sàn của công ty.

VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index
Lạm phát kinh tế ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index

4.2 Lãi suất của các ngân hàng

Lãi suất giảm, các doanh nghiệp được đà vay vốn để phát triển đầu tư, khiến giá cổ phiếu tăng, chỉ số VN-Index biến động với biên độ lớn. Và ngược lại, nếu lãi suất liên tục tăng, các doanh nghiệp khó khăn khi nhập nguyên vật liệu để sản xuất. Mặt khác, lãi suất cao cũng là nguyên nhân chính khiến nhu cầu mua sắm giảm đáng kể. Đây là yếu tố bất lợi cho giá cổ phiếu niêm yết tại sàn giao dịch của doanh nghiệp.

4.3 Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái tác động trực tiếp lên chỉ số VN-Index. Mối quan hệ biện chứng này được giải thích như sau: Khi tỷ giá hối đoái tăng => đồng nội tệ mất giá, môi trường đầu tư ổn định => các nhà đầu tư nước ngoài đổ xô kiếm đối tác. Tuy nhiên, mặt trái của tình trạng tỷ giá hối đoái tăng là giá trị xuất khẩu của kinh tế giảm, ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong nước làm chỉ số VN-Index giảm.

4.4 Cung tiền

Các chính sách mở rộng hay thắt chặt nguồn cung cấp tiền cho thị trường đều ảnh hưởng đến VN-Index trên sàn giao dịch chứng khoán. Nếu nhà nước thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất sẽ cao hơn mức bình thường. Do đó, giá cổ phiếu sẽ giảm. Tương tự ngược lại với chính sách mở rộng tiền tệ sẽ khiến giá cổ phiếu được tăng, hấp dẫn đông đảo nhà đầu tư tham gia.

Ngoài ra, cơ cấu ngành công – nông nghiệp – dịch vụ cùng các chính sách mở rộng đầu tư nước ngoài cũng tác động đến chỉ số VN-Index. Đây cũng là những chỉ báo giúp nhà đầu tư xem xét, phân tích xu hướng biến động thị trường chứng khoán trong đầu tư cổ phiếu.

5. Công thức tính chỉ số VN-Index chính xác nhất

Công thức tính chỉ số VN-Index như sau:

VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index
Công thức tính chỉ số VN-Index

Trong đó:

  • P1i: Giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i.
  • Q1i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết tại thời điểm hiện hành.
  • P0i: Giá trị thị trường vào ngày 28/07/2000 của cổ phiếu i.
  • Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày gốc.
  • i= 1, 2, 3, 4,…n.

6. Lời kết

Như vậy, chỉ số VN-Index có ý nghĩa quan trọng trong giao dịch chứng khoán nói riêng cũng như trong phân tích biến động kinh tế nói chung. Để khai thác và vận dụng tốt chỉ số VN-Index vào đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo khác để mang lại góc nhìn tổng quan nhất. Hy vọng bài viết “VN-Index là gì? 5 ý nghĩa quan trọng của chỉ số VN-Index” mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn một ngày đầu tư thành công!

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine