Top phần mềm lọc cổ phiếu đáng sử dụng nhất năm 2022

Bất kể nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần sử dụng đến phần mềm lọc cổ phiếu để chọn được các mã cổ phiếu tiềm năng. Trên thực tế, mỗi nhà đầu tư sẽ có các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân. Do đó, sử dụng bộ lọc cổ phiếu đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, Top Trading Forex sẽ giới thiệu đến các bạn những phần mềm chọn lọc cổ phiếu đáng sử dụng nhất năm 2022. Cùng tìm hiểu!

1. Phần mềm lọc cổ phiếu là gì?

Phần mềm lọc cổ phiếu là hệ thống lọc các mã cổ phiếu thích hợp cho đầu tư theo nhu cầu của từng cá nhân. Phần mềm này được thiết kế, bố trí các danh mục cho người dùng thiết lập tiêu chí lọc như: chỉ báo kỹ thuật, cổ tức, theo chỉ tiêu tài chính, biến động giá,…

phần mềm lọc cổ phiếu
Khái niệm về bộ lọc cổ phiếu

2. Lựa chọn phần mềm lọc cổ phiếu cần quan tâm đến các tiêu chí nào?

Mỗi bộ lọc cổ phiếu sẽ có những tiêu chí lọc khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là một số tiêu chí cơ bản để lọc cổ phiếu hiệu quả.

2.1 Lọc cổ phiếu theo các chỉ số đầu tư tăng trưởng

Nhà đầu tư sẽ xem xét những con số cụ thể về quá trình tăng trưởng lợi nhuận theo quý, theo tháng hoặc theo năm. Ngoài ra, tiêu chí này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nguồn vốn hóa của công ty. Giả dụ, một công ty có vốn hóa nhỏ sẽ có lượng cổ phiếu ít. Do đó, khi thị trường biến động, giá sẽ tăng rất nhanh. Ngược lại, nếu công ty có vốn hóa lớn sẽ cho ra số lượng cổ phiếu lớn. Đồng nghĩa, các công ty này sẽ ít rủi ro bị làm giá.

2.2 Lọc cổ phiếu theo các chỉ số đầu tư giá trị

Từ tiêu chí lọc này, người dùng sẽ thu được các mã cổ phiếu đáp ứng được các yêu cầu về: số nợ, lợi nhuận/doanh thu và chỉ số P/E.

2.3 Tín hiệu kỹ thuật

Tín hiệu kỹ thuật được tạo nên từ giá và khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Công cụ lọc mã chứng khoán dựa trên tiêu chí tín hiệu kỹ thuật giúp nhà đầu tư lựa chọn được các mã cổ phiếu có Momentum cao.

Nguyên lý hoạt động của tiêu chí này là: Nhà đầu tư thực hiện lệnh mua khi giá tăng đủ mạnh trong một giai đoạn nhất định. Thông thường, giá tăng này sẽ đạt đến ngưỡng cao hơn mức giá hiện tại. Hoặc đặt lệnh mua khi khối lượng cổ phiếu trong cùng 1 giai đoạn gia tăng đáng kể.

Một số phần mềm lọc cổ phiếu thường xuyên áp dụng tiêu chí này là: Fireant, Amibroker hay Metastock.

Ngoài ra, một số tiêu chí phổ biến khác như: Lọc theo biến động giá cổ phiếu, lọc theo giá cổ tức hay lọc theo chỉ tiêu tài chính, v.v. Tùy thuộc vào mục đích đầu tư mà người dùng lựa chọn những công cụ lọc mã chứng khoán có hệ thống tiêu chí phù hợp.

phần mềm lọc cổ phiếu
Những tiêu chí lọc cổ phiếu phổ biến

3. Top phần mềm lọc cổ phiếu đáng sử dụng nhất năm 2022

Đầu tư cổ phiếu luôn là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đặc biệt vào năm 2022, sau khoảng thời gian “tụt dốc không phanh” của rất nhiều mã cổ phiếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy sau cơn “bĩ cực” này, nhà đầu tư nên lựa chọn những phần mềm lọc cổ phiếu nào để xúc tiến nhanh chóng quá trình đầu tư? 

3.1 Bộ lọc cổ phiếu với đầy đủ thông tin cổ phiếu – Vietstock

Nếu bạn là một người đam mê chứng khoán thì Vietstock là một website không nên bỏ qua. Tại đây, người dùng sẽ được cung cấp rất nhiều thông tin về thị trường chứng khoán, những bài phân tích đến từ các chuyên gia tài chính khác nhau. Hơn nữa, nếu muốn tìm kiếm bất kỳ cổ phiếu của một công ty nào, bạn có thể tìm kiếm, tham khảo thông tin và so sánh với các mã cổ phiếu khác trên thị trường.

Vietstock xây dựng bộ tiêu chí khá linh hoạt như: Lọc cổ phiếu theo chỉ số tài chính, lọc theo giá tăng giảm, lọc theo tiêu chí giá đột biến, v.v. Ưu điểm vượt trội của phần mềm lọc này là: Thông tin về mã cổ phiếu tương ứng được cung cấp một cách đầy đủ. Nhà đầu tư không phải mất thời gian tổng hợp và xem xét chất lượng cổ phiếu từ các chỉ số. Tuy nhiên, Vietstock ngày nay đang tỏ ra yếu thế hơn so với các bộ lọc cổ phiếu khác do chưa cập nhật những tính năng thông minh.

3.2 Bộ lọc cổ phiếu CafeF

Nguyên lý hoạt động của CafeF tương tự với Vietstock. Trang thông tin này cung cấp toàn cảnh đầu tư tài chính. Đặc biệt, CafeF hỗ trợ hệ thống tiêu chí phân loại, lọc cổ phiếu nói riêng và chứng khoán nói chung đa dạng.

CafeF xây dựng bộ lọc cổ phiếu tốt nhất dựa trên 2 tiêu chí cơ bản:

  • Lọc cổ phiếu theo từng sàn giao dịch riêng biệt
  • Lọc cổ phiếu dựa trên những ngành nghề kinh doanh khác nhau

Các nhà đầu tư cho rằng CafeF thực sự là “cầu nối” giữa họ và thị trường tài chính. Bởi, hệ thống tin tức được cập nhật sâu rộng, đầy đủ. Tuy nhiên, về khía cạnh lọc cổ phiếu chưa thực sự linh hoạt, tiêu chí lọc đang còn sơ sài, thiếu tính chuyên nghiệp.

phần mềm lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu CafeF

3.3 Bộ lọc cổ phiếu “đình đám” VnDirect

VnDirect là “ông hoàng” trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam. Đây là công ty môi giới chứng khoán số 1 tại Việt Nam với lượng người tham gia liên tục đạt con số kỷ lục. Để liên tục soán ngôi vị top 1 tại thị trường Việt Nam, VnDirect đã cung cấp hệ thống mã cổ phiếu lớn nhất, xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng tận tâm. Và đặc biệt, công ty này đã liên tục thiết lập hệ thống tiêu chí lọc cổ phiếu chất lượng.

Một số ưu điểm nổi bật của bộ lọc cổ phiếu tốt nhất VnDirect là:

  • Hệ thống cho phép người dùng được thiết lập bộ lọc riêng theo những tiêu chí khác nhau
  • Một số tiêu chí lọc cổ phiếu tiêu biểu của phần mềm này là: lọc theo cổ phiếu tăng trưởng, lọc theo giá trị và lọc theo cổ phiếu sinh lời.
  • Người sử dụng được phép lọc cổ phiếu trong suốt thời gian giao dịch
  • Giao diện phần mềm thân thiện với người dùng, v.v.
phần mềm lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu VnDirect

3.4 Bộ lọc cổ phiếu Cophieu68

Lọc cổ phiếu theo bộ tiêu chí của Cophieu68 được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. Phần mềm này có thời gian xuất hiện khá lâu. Do đó, lượng thông tin về các mã cổ phiếu rất đa dạng. Người sử dụng yêu thích Cophieu68 bởi họ được phép lọc cổ phiếu mọi lúc, mọi nơi bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh nhờ tính năng lọc cổ phiếu online. 

Người dùng sẽ được cung cấp một tài khoản để truy cập vào hệ thống. Sau đó, lựa chọn các tiêu chí lọc khác nhau để lựa chọn mã cổ phiếu thích hợp. Một số tiêu chí cơ bản khi lọc cổ phiếu tại Cophieu68 là:

  • Lọc theo tiêu chí: PE, PB, giá hay vốn hóa, v.v.
  • Lọc theo tiềm năng của chỉ số tài chính
  • Lọc cổ phiếu theo tín hiệu trên biểu đồ

Cophieu68 tối ưu hóa quá trình lọc cổ phiếu cho người sử dụng. Giao diện của phần mềm thân thiện, kết quả lọc trả về trong thời gian nhanh và kết quả có tỷ lệ chính xác cao. Đây là một phần mềm lọc cổ phiếu đáng được quan tâm khi đầu tư chứng khoán năm 2022.

4. Lời kết 

Có rất nhiều phần mềm lọc cổ phiếu khác nhau. Mỗi phần mềm sẽ có hệ thống tiêu chí riêng cho nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn. Tùy theo nhu cầu đầu tư cổ phiếu, điều kiện tài chính của bản thân để lựa chọn phần mềm lọc phù hợp. Sau khi hoàn tất việc lọc cổ phiếu, nhà đầu tư nên định giá cổ phiếu chính xác nhằm mang lại kết quả đầu tư cao nhất. Chúc bạn thành công!

Google search engine