Lọc cổ phiếu là gì? Các tiêu chí trong bộ lọc cần phải có?

Làm thế nào để các nhà đầu tư lựa chọn cho mình được cổ phiếu tốt nhất. Giữa các tiêu chí, nhiều loại cổ phiếu, làm thế nào để lọc ra được cổ phiếu đáp ứng được các chỉ tiêu mà mình đặt ra? Sử dụng tay hay excel? Oh không, trong bài viết này, chúng tôi muốn gửi đến các nhà đầu tư một công cụ tuyệt vời mang tên – bộ lọc cổ phiếu.

1. Lọc cổ phiếu là gì? Khái niệm bộ lọc 

Lọc cổ phiếu hay bộ lọc cổ phiếu là một cụm từ dùng để chỉ một công cụ dùng để chọn ra các loại cổ phiếu tốt dựa trên các tiêu chí đánh giá nào đó từ các nhà đầu tư. Từ đó, giúp họ tìm ra được các loại cổ phiếu tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu.

lọc cổ phiếu
Khái niệm

Việc sử dụng bộ lọc cổ phiếu sẽ giúp cho các nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Thay vì phải ngồi chọn lọc, sắp xếp một cách thủ công thì việc có bộ lọc sẽ nhanh và chính xác hơn. Từ đó, nhà đầu tư có thể tìm cho mình được một loại cổ phiếu tốt nhất, đúng với các tiêu chí mà bản thân đặt ra. Nhờ vậy mà cũng tăng được khả năng thành công, lựa chọn được loại cổ phiếu tốt nhất khi đầu tư, khả năng thành công cũng cao hơn rất nhiều. 

Tất nhiên, đây sẽ là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng. Bởi nếu chọn không đúng mã đầu tư, khả năng cao là các trader không những không nhận được tiền mà còn mất đi rất nhiều là đằng khác. 

2. Các tiêu chí để lọc cổ phiếu tốt

Khi nhắn đến các tiêu chí, hẳn mọi người sẽ rất thắc mắc là có những tiêu chí nào để cho vào bộ lọc. Bộ lọc dựa vào các tiêu chí nào để chọn ra được một loại cổ phiếu tốt đúng không nào? Thật ra việc đưa ra các tiêu chí để chọn mã cổ phiếu tốt còn tùy thuộc vào nhu cầu của từng nhà đầu tư. Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu của họ có thể khác so với tiêu chí trong quá khứ. Bởi chiến lược đầu tư của từng người là khác nhau và việc đầu tư chứng khoán cũng cần sự linh hoạt, không thể chọn mãi một loại cổ phiếu được. 

Chính vì vậy, các tiêu chí mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, chỉ là các tiêu chí cơ bản trong bộ lọc cổ phiếu, mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư có thể cân nhắc để thay đổi cho phù hợp với mình. 

2.1 Tiêu chí phổ biến – thông dụng

Tất nhiên, trong bộ lọc cổ phiếu thì đây phải là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất rồi. Bởi một loại cổ phiếu thông dụng, phổ biến thì tính thanh khoản của nó sẽ cao hơn các loại khác. Nhà đầu tư cũng có thể dễ dàng mua bán và giao dịch với những người khác. 

lọc cổ phiếu
Tiêu chí đánh giá cổ phiếu

Tiếp đến, khi xét đến tính phổ biến, ta cũng phải xem đến các yếu tố như vốn hóa của công ty phát hành chứng khoán như thế nào, doanh thu hàng năm là bao nhiêu, thường xuyên lãi hay lỗ. Các tiêu chí khác như lợi nhuận, lãi ròng, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, v.v. Rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá một loại cổ phiếu có được coi là thông dụng phổ biến hay không. 

2.2 Tiêu chí về giá cổ phiếu

Khi chọn tiêu chí này, đồng nghĩa nhà đầu tư muốn tìm các loại cổ phiếu có mức giá khá tốt. Tất nhiên, tiêu chí về giá như thế nào lại tùy thuộc vào từng người. 

Một số tiêu chí để cho vào bộ lọc cổ phiếu về giá như giá gần đây, mức giá cao nhất trong vòng 52 tuần, mức giá thấp nhất trong vòng từ 52 tuần trở lại đây. Cùng với đó là các tiêu chí khác cũng ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu như khối lượng giao dịch trong ngày là bao nhiêu, giá trị cổ phiếu thấp nhất và cao nhất trong lịch sử. 

Chỉ cần xác định được các tiêu chí đánh giá thích hợp và đặt trong bộ lọc cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ có thể đánh giá tổng quát và có cho mình được loại cổ phiếu đó có đáng để đầu tư hay không. Và giá ở thời điểm này vào việc có thu lại được lợi nhuận không hay đang nằm trong xu hướng giảm giá. 

2.3 Tiêu chí đánh giá về lợi nhuận

Đây cũng là một trong các tiêu chí rất quan trọng khi lọc các loại cổ phiếu. Bởi suy cho cùng thì điều quan trọng nhất của các nhà đầu tư vẫn là đạt được lợi nhuận, hạn chế tối đa rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Đây mới chính là vấn đề cốt lõi của việc tham gia vào thị trường chứng khoán.

Khi chọn tiêu chí này, nhà đầu tư cần xác định được các tiêu chí để đánh giá lợi nhuận sẽ mang lại cho các nhà đầu tư. Ví dụ như tỷ suất lợi nhuận gộp là bao nhiêu %, tỷ suất lợi nhuận trước thuế là bao nhiêu, sau thuế là bao nhiêu, hệ số vòng quay tài sản là bao nhiêu lần, v.v. Càng có nhiều tiêu chí chính xác và phù hợp để đặt vào bộ lọc bao nhiêu thì càng tốt cho các nhà đầu tư bấy nhiêu. 

3. Các bộ lọc cổ phiếu được đánh giá cao trên thị trường 

Hiện nay, đã có những đơn vị nghiên cứu và cho ra đời các bộ lọc rất hiệu quả. Ưu điểm của chúng là đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của nhà đầu tư. Giúp họ tiết kiệm được thời gian và công sức. Đặc biệt là những người còn ít kinh nghiệm, chưa có nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu từng mã cổ phiếu trên thị trường hiện nay. 

Dưới đây sẽ là một số bộ lọc cổ phiếu đang rất được lòng các nhà đầu tư tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. 

3.1 Bộ lọc cổ phiếu Đông Á

Thật là sai sót nếu không kể đến bộ lọc cổ phiếu Đông Á. Một bộ lọc được đánh giá là khá đầy đủ, chi tiết và hiệu quả với các nhà đầu tư. 

Ở trong bộ lọc này có cả các phương thức phân tích chứng khoán từ cơ bản đến kỹ thuật. Cùng với đó là liệt kê ra các lịch sử giao dịch của nhà đầu tư. Như vậy thì việc phân tích và tìm ra được cổ phiếu tốt sẽ trở nên dễ dàng với các nhà đầu tư hơn. 

Chưa hết, chứng khoán của Đông Á còn có một tính năng rất thú vị. Nó sẽ dựa trên tình hình của thị trường để gợi ý và đưa ra các loại chứng khoán, cổ phiếu có tỷ lệ thành công cao. Đây hầu hết đều là các loại đầu tư trung và dài hạn. Rất thích hợp với các nhà đầu tư không quá thích sự mạo hiểm, hướng đến một cuộc chiến dài hơi hơn là chơi đầu tư lướt sóng. 

Có nhiều bộ lọc với các tiêu chí khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn như lọc dựa trên các giao dịch, lọc dựa trên so sánh cổ phiếu, v.v.

Với bộ lọc của Đông Á, nhà đầu tư có thể nhìn thấy được sự đơn giản trong cách thiết kế, sử dụng nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian để nhận về kết quả, thông tin cung cấp cũng khá đầy đủ. 

lọc cổ phiếu
Bộ lọc Đông Á

3.2 Bộ lọc 68 

Nếu đã tìm hiểu về công cụ này thì không thể nào bỏ qua được bộ lọc 68. Đây là một trong những bộ lọc cực kỳ nổi tiếng, được đánh giá rất cao về hiệu quả và tính năng của nó. 

Hiện nay, bộ lọc này đang chia thành 3 dạng khác nhau, gồm lọc dựa trên các tín hiệu thể hiện trên biểu đồ giá, lọc dựa trên sức mạnh thông qua sự phản ánh của các chỉ số tài chính và lọc dựa trên các chỉ số cơ bản như ROE, PE, EPS, v.v.

3.3 Bộ lọc Vietstock 

Đây cũng là một bộ lọc khá tốt mà các nhà đầu tư nên tham khảo. Cách thức hay chỉ tiêu của bộ lọc Vietstock có sự khác biệt với các bộ lọc khác như chỉ số tài chính, tiêu chí tăng giảm, đột biến. 

Nhà đầu tư có thể kết hợp, tham khảo nhiều bộ lọc cổ phiếu khác nhau để có được hiệu quả tốt nhất.

Google search engine