Phương pháp CANSLIM là gì? Lọc cổ phiếu giá trị theo CANSLIM

Trong bối cảnh thị trường phát triển đến một tầm cao mới, việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư càng trở nên khó khăn hơn. Các nhà đầu tư phải đối mặt với việc họ không có đủ thông tin hoặc có quá nhiều thông tin để đưa ra quyết định. Và họ cần một phương pháp hữu ích như CANSLIM. Áp dụng phương pháp CANSLIM có thể tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng cao và vững chắc.

phương pháp canslim
Phương pháp Canslim có thể lọc những cổ phiếu tăng trưởng mạnh

Phương pháp CANSLIM là gì?

Phương pháp CANSLIM là phương pháp lọc cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, được phát minh bởi William J. O’Neil. Phương pháp này được thiết kế để tìm và tận dụng các cơ hội cổ phiếu tăng trưởng cao và giúp nhà đầu tư xác định cổ phiếu tốt nhất để đầu tư dựa trên bảy tiêu chí.

phương pháp canslim
Từ viết tắt CANSLIM chỉ ra bảy tiêu chí tăng trưởng mà các nhà đầu tư nên tìm kiếm khi họ tham gia vào việc chọn cổ phiếu

(C) – Lợi tức trên cổ phiếu quý hiện tại (Current Quarterly Earnings), hay còn gọi tắt là EPS

EPS so sánh lợi nhuận so với chi phí mà công ty đã tạo ra trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Ví dụ: Nếu có 1 triệu cổ phiếu A có sẵn và công ty tạo ra 1 triệu $ lợi nhuận trong quý trước, thì EPS cho quý đó là 1%. 

Khi thực hiện theo phương pháp CANSLIM, các nhà đầu tư tìm kiếm xu hướng tăng trưởng hấp dẫn hiện tại trong thu nhập hàng quý của công ty, với EPS lí tưởng là duy trì tốc độ tăng trưởng hàng quý ít nhất là 18-20%.

(A) – Tăng tưởng thu nhập hằng năm (Annual Earnings Growth):

Tăng trưởng thu nhập của quý hiện tại rất quan trọng vì nó cho biết công ty A mà bạn đang cân nhắc đầu tư có đang gặp khó khăn ở thời điểm hiện tại hay không. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư luôn tìm kiếm những cổ phiếu có lịch sử tăng trưởng rõ ràng. 

Phương pháp CANSLIM cho thấy các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu đã liên tục tạo ra mức tăng trưởng thu nhập đáng kể trong ít nhất 5 năm gần nhất, và có mức tăng trưởng lợi nhuận ít nhất 20% trong 5 năm liên tiếp. Nếu một cổ phiếu không duy trì mức tăng trưởng cao này, hầu hết các nhà đầu tư sử dụng phương pháp CANSLIM sẽ bỏ qua cổ phiếu này.

(N) – Sản phẩm mới, lãnh đạo mới, thông tin mới (New Products, New Management, New Information)

Sự đổi mới luôn thúc đẩy giá cổ phiếu. Bạn không cần phải nắm giữ những cổ phiếu này lâu dài mà chỉ cần nắm giữ khi mọi người đều yêu thích chúng. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng, những câu chuyện về sản phẩm mới, công nghệ mới có khả năng khiến cổ phiếu của công ty đó “hét giá” và những doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao sẽ đưa ra những câu chuyện này tương đối thường xuyên. Đó là lí do phương pháp CANSLIM có tiêu chí này.

(S) – Nhu cầu cung và cầu (Supply and demand) 

Biến động giá cổ phiếu trên thị trường chỉ đơn giản là vấn đề cung và cầu.

Cha đẻ của phương pháp CANSLIM khuyến nghị nên mua các cổ phiếu ít lưu hành hơn vì những cổ phiếu này thường có thể hoạt động tốt do nguồn cung bị hạn chế. Tuy nhiên, một số công ty lợi dụng điều này để mua lại một phần cổ phiếu của chính họ từ thị trường, từ đó làm rút ngắn nguồn cung cổ phiếu của chính công ty đó và  đẩy giá cổ phiếu lên.

(L) – Khả năng dẫn đầu (Leader or laggard)

Theo CANSLIM, chọn lựa một cổ phiếu tiềm năng so với các đối thủ cạnh tranh và thị trường là điều cần thiết. Ngay cả khi giá mua vô cùng bèo bọt, giá giảm cực kỳ mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên bỏ qua những cổ phiếu “đội sổ”.

(I) – Sự ủng độ của các nhà đầu tư tổ chức & định chế tài chính (Institutional Sponsorship)

Định chế tài chính có thể bao gồm quỹ tương hỗ, công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí hoặc các nhà đầu tư tổ chức khác. Các định chế tài chính có nhiều chuyên môn và nguồn lực hơn các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nếu doanh nghiệp có sự ủng hộ từ các định chế tài chính có nghĩa là có phiếu tín nhiệm từ một bên biết rõ họ đang làm gì.

(M) – Xu hướng thị trường  (Market Direction)

Theo CANSLIM, lý tưởng nhất là nhà đầu tư nên phân tích kỹ lưỡng các chuyển động thị trường để xác nhận xu hướng trước khi quyết định đầu tư.

Khi nào thì sử dụng phương pháp CANSLIM?

Đây là những điều kiện tốt nhất để sử dụng phương pháp CANSLIM:

  • Khi thị trường có xu hướng đi lên: CANSLIM là phương pháp đầu tư tăng trưởng, do đó nó được sử dụng tốt nhất khi thị trường đang có xu hướng đi lên. Nếu thị trường đang chuyển sang vùng tiêu cực thì bạn nên chọn một chiến lược khác.
  • Sau khi doanh nghiệp muốn đầu tư vững chắc: Điều quan trọng là phải đợi cho đến khi một cổ phiếu của doanh nghiệp phá vỡ mô hình hợp nhất. Nếu bạn sử dụng chiến lược mua cổ phiếu trong quá trình hợp nhất, thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Tất nhiên, cổ phiếu tăng giá sẽ tạo ra một khoản đầu tư tuyệt vời. Ngược lại, nếu cổ phiếu bị phá vỡ trong vùng giảm giá, thì kết quả có thể là thua lỗ đáng kể. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chờ đợi sự đột phá, điều này thường đòi hỏi một chút kiên nhẫn.
  • Thị trường bình ổn: Đôi khi thị trường có nhiều biến động, có thể biến động lớn trong một ngày và giảm mạnh vào ngày tiếp theo. Sự chuyển động trên các thị trường thay đổi diễn ra gần như không thể đoán trước được. Do đó, khi thực hiện phương pháp CANSLIM, điều quan trọng là phải đảm bảo thị trường đang diễn biến ổn định và bình tĩnh theo hướng tăng về tổng thể.

Phương pháp CANSLIM có tác dụng không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần chính mình trải nghiệm phương pháp CANSLIM. Một phương pháp dù có phù hợp với người khác, việc quyết định xem nó có phù hợp với bạn hay không vẫn rất khó. Nhưng điều chắc chắn đúng là chiến lược này có lịch sử hoạt động tốt trên thị trường.

Ai nên sử dụng phương pháp CANSLIM?

Không có một phương pháp đầu tư phù hợp với tất cả vì mỗi nhà đầu tư đều có những mục tiêu riêng. Một số nhà đầu tư muốn tăng trưởng vượt trội và sẵn sàng chấp nhận rủi ro đi kèm với nó, trong khi các nhà đầu tư khác hài lòng với cổ phiếu có thu nhập rủi ro thấp.

phương pháp canslim
Đối tượng nên sử dụng phương pháp CANSLIM

Phương pháp CANSLIM không chỉ là một phương pháp đầu tư tăng trưởng – đó là một chiến lược tăng trưởng tích cực. Vì vậy, đó là một trong những lý do khiến nó yêu cầu nghiên cứu chi tiết đến vậy trước khi mua hoặc bán cổ phiếu. 

Bạn sẽ phù hợp với phương pháp này nếu:

  • Bạn chấp nhận rủi ro: CANSLIM được thiết kế để tạo ra lợi nhuận vượt trội so với thị trường nói chung. Tuy nhiên, khi có cơ hội thu được lợi nhuận lớn, thì cũng có khả năng bị lỗ lớn. Chiến lược này chỉ nên được sử dụng bởi các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro tương đối cao.
  • Bạn có khả năng nghiên cứu: Bạn phải có kinh nghiệm nghiên cứu chi tiết các cơ hội trên thị trường và tự tin vào khả năng của mình. Nếu bạn đang vò đầu bứt tai tự hỏi số liệu này hoặc số liệu kia có nghĩa là gì, thì bạn nên tăng cường khả năng nghiên cứu trước khi cố gắng triển khai CANSLIM.
  • Kinh nghiệm: Những người sử dụng thành công chiến lược này thường là những nhà đầu tư có kinh nghiệm cao, những người hiểu rõ đường đi của họ xoay quanh hệ thống phức tạp của thị trường chứng khoán. Do đó, nếu đã “dấn thân” vào thị trường một khoảng thời gian, bạn sẽ có cơ hội cao tận dụng CANSLIM.

Lời kết:

Không nghi ngờ gì khi phương pháp đầu tư CANSLIM đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên giàu có trên thị trường.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là một chiến lược phù hợp với các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng phù hợp với bạn.

Sẽ có những ưu thế rõ ràng khi tuân theo phương pháp CANSLIM. Đi kèm đó, bạn phải tìm hiểu khá kỹ về các cổ phiếu bạn đang đầu tư, cần có hiểu biết chi tiết về thị trường và khả năng chấp nhận rủi ro tương đối cao. Vì vậy, đây không phải là chiến lược tốt nhất dành cho người mới bắt đầu hoặc nhà đầu tư ít muốn rủi ro.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine