Tình hình GDP TP.HCM thời đại dịch và kỳ vọng tăng trường

Tình hình về kinh tế, xã hội của TP.HCM trong năm 2021 gặp nhiều bất lợi khi mà nền kinh tế đang dần hồi phục tuy nhiên động lực đã bị yếu dần do sự tác động của Covid-19. Tình hình GDP của thành phố dự tính ở mức khoảng 1,299 triệu tỷ Đồng, giảm khoảng 6,78% so với năm ngoái. Bài viết sẽ cung cấp chi tiết thông tin về tình hình GDP TP.HCM thời gian qua và kỳ vọng tăng trưởng thời gian tới.

1. Đôi nét về TP.HCM

TP.HCM là thành phố trực thuộc trung ương loại đô thị đặc biệt của nước ta ở khu vực chuyển giao giữa Đông và Tây nam bộ. TP.HCM được xem là một đầu não về kinh tế, tài chính, thương mại, dịch vụ và cũng là trọng tâm của kinh tế phía nam.

Ở khía cạnh kinh tế thì TPHCM chiếm khoảng 0,6% diện tích cùng 9% dân số tuy nhiên vẫn luôn ở vị thế dẫn đầu về nền kinh tế của cả nước. GDP TP.HCM chiếm đến 1 phần 3 tổng sản phẩm quốc nội và giá trị về công nghiệp, khoảng 30% ngân sách với 30% lượng kim ngạch xuất nhập khẩu và cũng là nơi hấp dẫn lượng lớn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Ở khía cạnh thương mại, TPHCM được xem là trung tâm xuất nhập khẩu có quy mô cao nhất toàn quốc và cũng ngày càng chiếm một vị trí cao ở toàn bộ kim ngạch xuất khẩu trên cả nước. Cơ sở vật chất lĩnh vực thương mại được cải tiến mạnh mẽ với khoảng hơn 400 chợ bán lẻ, 82 siêu thị cùng 28 trung tâm thương mại lớn, có nhiều thương hiệu cửa hàng tiện lợi xuất hiện và khoảng 3 chợ đầu mối đi vào vận hành. Mảng dịch vụ có sự phát triển mỗi năm, ngày càng phủ sóng mạnh mẽ về nhu cầu sản xuất và phục vụ cuộc sống người dân.

Giới thiệu sơ lược về TP.HCM và GDP TP.HCM
Giới thiệu sơ lược về TP.HCM và GDP TP.HCM

2. Kinh tế và GDP TP.HCM năm 2021: Bức tranh toàn cảnh giữa mùa Covid-19

Tuy là nền kinh tế và GDP TP.HCM đang phục hồi trở lại, nhất là sau khoảng thời gian 3 tháng tiến hành Nghị quyết số 128 của nhà nước, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm cho tình hình kinh tế của thành phố đang dần trở nên trì tệ hơn, những động lực để phát triển kinh tế bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Những thông số được đưa ra từ Cục Thống kê TP.HCM thể hiện được tốc độ tăng trưởng của GDP TP.HCM lần đầu tiên từ trước đến này đã suy giảm sâu nhất trong lịch sử trên toàn quốc và những địa phương.

GDP TPHCM giảm sâu nhất trong lịch sử

Toàn bộ những thành phần của GDP TP.HCM đều suy giảm. Chi tiết thì ở mảng nông lâm thuỷ sản đã giảm 13,68%, mảng nông nghiệp và xây dựng giảm khoảng 12,96%, mảng dịch vụ giảm 5,5%, Mảng dịch vụ về lưu trú và ăn uống giảm mạnh, ở mức 54,93% cũng như lĩnh vực đất đai, bất động sản giảm khoảng 17,32% so với cùng kỳ.

Trong mảng dịch vụ thì 9 lĩnh vực dịch vụ chính yếu của thành phố chiếm khoảng 58,6% ở GDP TP.HCM, chiếm tỷ lệ 92,5% ở mảng này.

Chịu sự ảnh hưởng khá nặng nề và dài hạn của dịch Covid-19 trong đợt thứ 2, khoảng đầu năm 2021, và nhất là ở lần thứ 4, khoảng cuối tháng 4 năm 2021, nhiều doanh nghiệp đã gặp phải nhiều vấn đề, khó khăn hay thậm chí là giải thể.

Bức tranh về GDP TP.HCM trong thời kỳ dịch bệnh
Bức tranh về GDP TP.HCM trong thời kỳ dịch bệnh

3. Thành phố Hồ Chí Minh duy trì tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, đa phần những quốc gia phát triển có mức tăng trưởng âm. Tuy là chịu sự tác động nặng nề do dịch Covid-19 tuy nhiên tình hình GDP TP.HCM ở năm 2020 vẫn đang ở mức tăng trưởng lớn hơn 0.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông tin rằng dịch Covid-19 đã làm trì trệ tình hình kinh tế toàn thế giới tuy nhiên kinh tế nước ta năm 2020 vẫn phát triển ở ngưỡng dự kiến từ 2-3%, trong đó thì TP.HCM đóng góp một vai trò khá quan trọng và là trung tâm kinh tế cả nước.

TP.HCM luôn đi đầu trong việc giữ vị trí đầu tàu kinh tế, GDP TP.HCM góp khoảng 22% GDP và 27% tổng ngân sách toàn quốc.

Quy mô kinh tế ở thành phố có thể nói là có quy mô lớn hơn một vài nước trong khu vực, trong đó có sự góp năng suất những yếu tố tổng hợp. Cơ cấu kinh tế của thành phố đã đi đúng đường, phát triển những lĩnh vực sở hữu hàm lượng khoa học và công nghệ cao.

Dựa vào Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong thì tuy là chịu sự tác động khá lớn từ đại dịch Covid-19 tuy nhiên vẫn đang có được khá nhiều kết quả nổi trội.

Có thể thấy là việc chủ động, nỗ lực và sáng tạo nên những cách thức để phòng chống dịch tối ưu.

GDP TP.HCM trong năm 2020 có sự tăng trưởng 1,39% so với năm 2019. Đây là một tín hiệu nổi trội ở tình hình khó khăn như ngày nay và dự trù nhiều khả năng phát triển dựa trên mô hình chữ V, sẽ bật lại khá mạnh mẽ ở thời gian tới như lò xo đang bị nén.

Ở bối cảnh đại dịch Covid-19 đang khá phức tạp, Uỷ ban nhân dân thành phố đang có sự điều chỉnh những chỉ tiêu phát triển nền kinh tế thích hợp hơn. Chi tiết thì thành phố đã giảm chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng GDP TP.HCM trung bình mỗi năm ở mức 8% thay vì 8,3 – 8,5%.

GDP TP.HCM tăng trưởng ổn định
GDP TP.HCM tăng trưởng ổn định

Chủ đề của năm 2021 được xác định là “năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, thành phố đang đưa ra 6 chỉ tiêu để cải thiện nền kinh tế gồm có tốc độ phát triển GDP TP.HCM trung bình ở mức 6% trở lên, duy trì tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GDP TP.HCM trên mức 42%.

GDP TP.HCM trung bình mỗi người ở mức 6.500 Đô la, tổng vốn đầu tư xã hội trung bình khoảng 35% GDP TP.HCM. Tỷ lệ đóng góp năng suất những yếu tố tổng hợp trong GDP trên mức 43%, khoản phí cho đầu tư khoa học và công nghệ trung bình chiếm 0,7% GDP, tốc độ gia tăng năng suất lao động xã hội trung bình khoảng 5,7%.

4. Kỳ vọng tăng trưởng GDP TP.HCM

Tiến sĩ Cần Văn Lúc, cố vấn cấp cao của chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV nhận định mục tiêu phát triển kinh tế năm 2022 của nước ta có nhiều mục tiêu. Chủ yếu vẫn cố gắng kết hợp phòng chống dịch và hồi phục kinh tế ở trạng thái bình thường mới.

Ở khoản tăng trưởng GDP TP.HCM năm 2022, những hoạt động về kinh tế được kỳ vọng là sẽ hồi phục nhanh khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Ngày nay, những tổ chức nước ngoài khá tích cực về khả năng phát triển kinh tế nước ta ở trung hạn. Chi tiết thì trong năm 2022, mức tăng trưởng sẽ khoảng 6,5 đến 7%.

Còn riêng ở trung tâm về kinh tế của nước ta là TP.HCM thì tiến sĩ Huỳnh Thanh Điền, giảng viên của trường Nguyễn Tất Thành đã đưa ra nhận định về khả năng hồi phục nền kinh tế của Thành phố. Ông kỳ vọng rằng GDP TP.HCM trong năm 2022 có thể đạt được ở mức 5-6%.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP TP.HCM thời gian qua cũng như kỳ vọng tăng trưởng trong thời gian tới mà bạn cần quan tâm. Đây được xem là thành phố đầu não của cả nước về kinh tế, chiếm tỷ trọng cao trong GDP cả nước do đó khi có sự biến động thì cả nước cũng bị ảnh hưởng theo.

Google search engine