Cách đầu tư tài chính cơ bản và các thông tin quan trọng

Đầu tư tài chính sẽ là cách để giúp cho mọi người có được nhiều tiền và gia tăng chất lượng cuộc sống, có thể mua sắm thỏa thích, có được những gì mình mong muốn. Nhưng phải làm sao để có một cuộc sống như vậy, phải bắt đầu từ điểm nào khi mới bước chân vào đầu tư. Có quá nhiều thứ phải biết và nhiều người sẽ thấy khá rối. bài viết sẽ cung cấp thông tin về cách đầu tư cơ bản mà người mới phải biết.

1. Đầu tư là gì?

Nói một cách dễ hiểu thì đầu tư là bỏ ra số tiền nhàn rỗi của mình vào một tài sản với kỳ vọng rằng số tài sản này sẽ gia tăng giá trị. Có khá đa dạng những hình thức đầu tư khác nhau trên thị trường như bất động sản, chứng khoán, ngoại hối, tiền ảo,…

Giả sử như mảng đầu tư bất động sản. Nếu bạn mua vào một ngôi nhà và muốn đem cho thuê lại thì đây được gọi là tài sản tạo ra doanh thu. Còn nếu bạn mua lại căn nhà này và muốn cải tiến và sau đó bán ra với giá cao thì đây là tài sản có giá trị gia tăng.

Khái niệm đầu tư và cách đầu tư là gì?
Khái niệm đầu tư và cách đầu tư là gì?

2. Tại sao lại phải học cách đầu tư tài chính?

Vì sao nên đầu tư tài chính, đây là vấn đề mà được khá nhiều người quan tâm và câu trả lời ngắn gọn là là nhằm tích trữ tài sản và gia tăng thu nhập.

Giá cả có sự biến đổi không ngừng. Mức phí mà bạn phải trả cho một chuyến du lịch hay bữa ăn sang trọng là cao gấp nhiều lần so với khoảng 5 10 năm trước. Đây là lạm phát tức là giá trị của hàng hóa, dịch vụ gia tăng theo thời gian.

Điều này có nghĩa là tiền tiết kiệm ngân hàng sẽ dần dần bị mất giá theo thời gian. Với khoảng 100 Đô la trong 50 năm trước bạn có thể mua được hàng đống hàng hóa tuy nhiên lúc này lại khác. Giống như vậy thì giá cả hàng hóa và dịch vụ ở tương lai vẫn sẽ gia tăng và 100 Đô la trong 50 năm tới sẽ mua ít hàng hơn 100 Đô ở hiện tại.

Học cách đầu tư sẽ đem lại nguồn lợi nhuận lớn hơn tỷ lệ lạm phát, tức là số tiền có được sẽ có mức tăng trưởng ngang bằng (hay thậm chí nhiều hơn thế) mức phí sinh hoạt mỗi ngày.

Không may đó là lãi suất mà những ngân hàng thanh toán ngày nay không quá cao. Do đó khi đầu tư cần phải bỏ tiền vào những dự án kinh doanh mà có thể tạo ra nguồn lợi nhuận lớn hơn nhằm tích trữ tài sản.

Vì sao phải học cách đầu tư
Vì sao phải học cách đầu tư

3. Cách đầu tư tài chính đơn giản và cơ bản cho người mới:

Bắt đầu từ ngay hôm nay

Đây là cách đầu tư cơ bản nhất. Neus bạn đang lên ý định đầu tư, hay bắt đầu nghiên cứu từ hôm nay về những lĩnh vực đầu tư và phân tích càng nhiều thông tin càng tốt. Nếu do ngại rủi ro hay không có đủ tiền mà trì hoãn việc nghiên cứu thì bạn sẽ không biết đầu tư tài chính là gì, vận hành thế nào, nên bỏ tiền vào đâu. Nhất là bắt đầu từ các giai đoạn cơ bản để làm đòn bẩy cho những bước kế tiếp. Trì hoãn sẽ làm cho bạn bỏ lỡ cơ hội.

Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp l

Sẽ không dễ để có thể bắt tay vào đầu tư mà không tích góp được một số tiền cụ thể mỗi tháng và cách để tiết kiệm tiền thích hợp. Do đó trước khi bắt tay đi vào thị trường hay học cách đầu tư thì cần tiêu tiền hợp lý để có một khoản dư bỏ ra riêng cho khoản tích lũy vốn đầu tư. Bỏ đi các khoản tiền bị hoang phí qua việc tìm ra mức độ quan trọng và cần thiết ở những khoản tiêu dùng cần bỏ ra mỗi tháng.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Để có thể sinh lợi nhuận ở thị trường đầu tư tài chính phải có một khoảng thời gian lâu dài, do đó bạn phải giữ sự kiên nhẫn. Bên cạnh đó, phải bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ giúp bạn tập luyện khả năng quan sát về sự thay đổi của thị trường.

Thực hành đầu tư tài chính thật nhiều một cách thông minh

Nếu chỉ nhìn nhận và đánh giá thôi vẫn chưa đủ, bạn phải cần thực hiện vài phép thử sau khi học cách đầu tư. Hãy luyện khả năng quan sát, nhận định những hình thức đầu tư. Qua đó có thể đưa ra được những kiến thức hỗ trợ bản thân cho chặng đường sắp tới. Việc quản lý sự thay đổi của thị trường cùng kênh đầu tư còn hỗ trợ bạn tìm ra được mảng thích hợp, hiểu được các nhóm đầu tư tối ưu ở thị trường.

Giảm rủi ro trong đầu tư tài chính

Những nhà đầu tư tài chính sẽ cắt giảm rủi ro qua việc có nhiều hơn một hình thức đầu tư như trái phiếu, cổ phiếu, tiền ảo, ngoại hối,… Bên cạnh đó, một trong số các phương thức để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư đó là bỏ tiền vào các quỹ mở. Quỹ mở là nơi nhà đầu tư sử dụng nhằm giao dịch những khoản đầu tư nhỏ ở các doanh nghiệp. Khi mua vào một phần quỹ mở, bạn sẽ có một khoản đầu tư ở đa dạng những khoản đầu tư riêng biệt. Nếu một khoản phá sản thì thiệt hại sẽ giảm đi nhiều nhất.

Cách đầu tư căn bản cần biết
Cách đầu tư căn bản cần biết

Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Ngày nay, việc đầu tư tài chính đã không còn đơn giản như ngày trước do có khá nhiều những doanh nghiệp quản lý đầu tư ra đời để hỗ trợ những nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra và tối đa lợi nhuận, Những doanh nghiệp này sở hữu các đội ngũ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn trong việc đầu tư tài chính. Do đó cách đầu tư cơ bản là bạn nên tìm cho mình một doanh nghiệp quản lý uy tín.

Ví dụ như Vinacapital đã có khoảng hơn 15 năm kinh nghiệm đầu tư ở thị trường trong nước. Công ty này đem lại cho khách hàng những giải pháp đầu tư cùng mức sinh lời tối ưu so với những kênh đầu tư bình thường. Danh mục đa dạng hỗ trợ được những nhu cầu đến từ khách hàng.

4. Cách đầu tư với số vốn đầu tư ban đầu?

Có khá nhiều nhà đầu tư đưa ra lời khuyên rằng chỉ có thể có từ 5-10% mức lợi nhuận ròng. Vậy vì sao không nên đầu tư toàn bộ số tiền mình có nhằm gia tăng lợi nhuận?

Điều này nghe có vẻ thú vụ tuy nhiên ở thực tế thì ai cũng cần có tiền để sinh hoạt mỗi tháng, tiêu dùng cá nhân hay cho các tình huống khẩn cấp. Nhưng bạn có thể bán ra những tài sản mà mình sở hữu nhằm rút tiền tuy nhiên tốt hơn là nên để những khoản đầu tư có thời gian để sinh lợi nhuận.

Vài lúc thì có thể 5-10% là chưa phải ngưỡng đầu tư thích hợp với thói quen tiêu dùng lúc này. Do đó trước khi đầu tư thì nên quản lý và tìm ra những khoản tiêu dùng mà có thể bỏ đi. Liệu bạn có thẻ thành viên nào mà không dùng đến, nên ăn nhà hay ra ăn ngoài? Bạn vẫn hay mua những món đồ dùng không quá cần đến hay đã có trước đó?

Do đó cách đầu tư ở bước đầu là tìm ra được những thói quen này và giảm thiểu chúng sẽ hỗ trợ bạn tạo ra một khoản tiết kiệm để nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra.

Lời kết

Và đó là những thông tin về đầu tư tài chính và cách đầu tư cơ bản dành cho người mới phải biết. Ngày nay đây được xem là một trong những lĩnh vực hay thậm chí người ta xem đó là ngành nghề chính của mình. Bên cạnh mức lợi nhuận thì đa phần các kênh đầu tư đều có rủi ro và do đó bạn phải tìm hiểu kỹ để phòng tránh và giảm thiểu những rủi ro này.

Google search engine