GDP Thái Lan trong thời gian gần đây và tình hình 2021

Thời gian dạo gần đây, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn bộ các quốc gia trên toàn cầu. Thái Lan cũng là một trong số các nước chịu sự ảnh hưởng này và từ đó mà các khía cạnh xoay quanh nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về tình hình GDP Thái Lan thời gian dạo gần đây và trong năm 2021.

1. Giới thiệu về Thái Lan

Thái Lan là nước toạ lạc ở trung tâm của khu vực Đông Nam Á, có diện tích là 513.120 km2, Chiều dài địa lý từ Bắc vào Nam là 1.620 km, phía đông đến phía tây là 775km. Quốc gia này có biên giới tiếp giáp Lào, Myanmar, đông với Campuchia, nam với Malaysia.

Thái Lan sở hữu khí hậu nhiệt đới phân ra thành 3 mùa rõ rệt, thời kỳ nóng kéo từ tháng 3 đến tháng 6, mùa mưa khoảng từ tháng 7 đến 11, thời gian lạnh từ 11 đến tháng 2. Nhiệt độ lớn nhất sẽ ở thời điểm tháng 3 và 4 bình quân khoảng 28 đến 38 độ. Độ ẩm bình quân là 73% đến 82,8%.

Người dân Thái Lan đa phần sùng Phật giáo, tiếp đến là đức vua. Do đó mà nền văn hoá nước này có sự tác động từ những tư tưởng tôn giáo, điều này được thể hiện qua những phong tục cũng như văn hoá của Thái Lan.

Đất nước này là quốc gia tôn sùng phật giáo và được công nhận là quốc giáo. Từ nhân dân của Thái Lan đến chính phủ đều là những người đi theo Phật giáo. Tại đây thì các du khách sẽ dễ dàng gặp phải chùa và đây cũng là điều thu hút khách du lịch đến đây và tăng lên GDP Thái Lan.

Giới thiệu về Thái Lan và GDP Thái Lan
Giới thiệu về Thái Lan và GDP Thái Lan

2. Tình hình phát triển kinh tế và GDP Thái Lan những năm gần đây

Sau thời điểm mà chính quyền Quân sự giữ vị trí quản lý, kiểm soát đất nước tại Thái Lan từ 2014, sự phát triển nền kinh tế và GDP Thái Lan bị chững lại trong khoảng từ 2014 đến 2015. Kể từ 2016 đến nay thì nền kinh tế nước này phục hồi trở lại, GDP Thái Lan ở mức 3,3%, tương đương 412 tỷ Đô trong năm 2016, khoảng 3,9% trong năm 2017 và 4,8% trong quý đầu 2018. Mức lạm phát trong 2016 là 0,2%, khoảng 0,7% trong nửa năm đầu 2018 là 1,5%.

Nền kinh tế quốc gia này có kỳ vọng được những định chế tài chính quốc tế có nhận định khá tốt, nhưng chính vì tình hình chính trị nội bộ đang có khá nhiều những rủi ro do đó không dễ để dự báo về sự tăng trưởng trong tương lai. Dự kiến rằng tốc độ phát triển GDP Thái Lan trong năm 2018 không thể cao hơn 3,9% và trong 2019 là khoảng 3,7%. Một vài lĩnh vực kinh tế được xem là trọng điểm ở Thái Lan gồm: du lịch, nông ngư nghiệp với xuất khẩu gạo và hải sản đứng top 3 toàn cầu, lĩnh vực phụ tùng ô tô, tự động hoá, kinh doanh nông sản, thực phẩm, điện tử.

Mức xuất khẩu ở Thái Lan trong năm 2015 ở mức 214 tỷ Đô, đạt con số tương tự ở 2016 và đến 2017 là 235 tỷ Đô. Mức nhập khẩu trong năm 2015 ở mức 187 tỷ Đô, ở 2016 và 2017 lần lượt là 178 và 203 tỷ Đô. Trong đó thì 10 sản phẩm xuất khẩu chính yếu ở Thái Lan gồm có hải sản, ô tô, lúa gạo, đá quý, cao su, trang sức, nhiên liệu, điều hoà, sắt, thép, linh kiện. Những đối tác về thương mại lớn ở Thái Lan dựa vào những số liệu thống kê ghi nhận lại là Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Việt Nam, Australia, Singapore, Hong Kong, Indonesia,…

Ở chính sách về kinh tế vĩ mô. Thái Lan xem xuất khẩu là cách để kích thích nền kinh tế phát triển khi mà kim ngạch xuất khẩu ở mức 60% GDP Thái Lan. Trong đó thì quốc gia này ưu tiên chính ở 5 mảng gồm có: lúa gạo, ô tô và phụ tùng, hải sản, cao su và các thiết bị máy móc.

Tình hình GDP Thái Lan thời gian gần đây
Tình hình GDP Thái Lan thời gian gần đây

Ngày nay, Thái Lan đang đánh mạnh vào việc đi vào nền kinh tế 4.0 với mục tiêu có thể đầu tư mạnh vào kỹ thuật số nhằm sinh lời với sự phát triển nền kinh tế, sự biến đổi về luật pháp nhằm kích thích sự sáng tạo, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin ở nước này cùng các khu vực xuyên biên giới. Ngoài ra thì quốc gia này cũng nỗ lực thúc đẩy những hành lang kinh tế để liên kết Thái Lan cùng tiểu vùng Mê Công. Trong số này thì hành lang Kinh tế phía Đông được chú trọng phát triển.

3. Xuất khẩu phục hồi mạnh, kinh tế và GDP Thái Lan 2021 vẫn tăng trưởng chậm hơn Việt Nam, Philippines

Dựa trên các thống kê kinh tế gần đây thì GDP Thái Lan có sự tăng trưởng trong năm 2021 ở mức 1,6% thông qua việc hồi phục lại xuất khẩu. Kết quả này thể hiện sự phục hồi mạnh mẽ từ nền kinh tế đứng top 2 trong khu vực sau mức giảm khoảng 6,2% trong năm 2020 vì sự ảnh hưởng của Covid-19, tuy nhiên vẫn chưa có thể đem quốc gia này trở lại mức GDP Thái Lan trong năm 2019.

Ở khoảng 3 tháng cuối 2021, nền kinh tế quốc gia này có sự phát triển 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, ở quý 3 thì mức tăng là 1,8%

Trong vòng 2 năm thì Thái Lan đã mắc phải khá nhiều đợt Covid-19 bùng phát và có các biến thể riêng biệt. Trong đợt dịch lần thứ 3 ở năm ngoài từ biến thể Delta đã có nhiều ảnh hưởng nặng nề lên GDP Thái Lan và nền kinh tế nước này khi mà tiêu dùng cá nhân giảm, các hoạt động sản xuất kinh doanh bị đóng băng và du lịch bị đình trệ.

Năm 2021, mức tiêu dùng cá nhân của quốc gia này tăng 0,3% so với năm ngoái, tuy nhiên vẫn chưa thể bù đắp cho sự giảm đến 1% của năm 2020.

Trong năm qua, nền kinh tế thế giới dần hồi phục, nhất là ở Mỹ và Châu Âu, kích thích cầu với mức xuất khẩu khẩu ở Thái Lan. Dựa trên hội đồng Phát triển kinh tế và xã hội nước này thì mức xuất khẩu hàng hoá của Thái Lan trong năm 2021 gia tăng khoảng 14,9% so với năm ngoái.

GDP Thái Lan trong năm 2021 đang trì trệ
GDP Thái Lan trong năm 2021 đang trì trệ

Thái Lan cũng đang dần mở cửa đón các du khách quay trở lại mà không phải cách ly kể từ tháng 11 năm 2021, đánh dấu cho sự chuyển biến về cuộc sống chung với dịch bệnh. Lĩnh vực du lịch chiếm khoảng 20% GDP Thái Lan trong năm 2019, cũng là lĩnh vực chịu sự tác động nhiều nhất.

Việc mở cửa đón du khách trở lại đã hỗ trợ lĩnh vực này phục hồi lại trong khoảng năm 2021 tuy nhiên chưa đủ để có thể bù lại cho thời gian đóng cửa trước đó, đó là chưa nói đến nhiều chương trình bị trì hoãn do Omicron. Xuất khẩu dịch vụ, gồm có chi tiêu nước ngoài, khách du lịch giảm thiểu 22,8% trong năm ngoái.

Thái Lan có sự phát triển khá chậm so với nền kinh tế ở khu vực do đất nước này chịu sự ảnh hưởng khá nhiều vào lĩnh vực du lịch. Tổng thư ký của NESDC, Danucha Pichayanan đưa ra thông tin trong cuộc họp báo ngày 21/2.

Ở Đông Nam Á, toàn bộ những nền kinh tế lớn, gồm có cả Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Philippines đều có mức tăng trưởng cao hơn Thái Lan năm ngoái.

NESDC giữ nguyên sự kỳ vọng rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng trong năm 2022 như đã đề ra ở tháng 11 năm trước.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP Thái Lan trong thời gian dạo gần đây và tình hình trong năm 2021. Thái Lan là một đất nước có sự đa dạng về văn hoá, ẩm thực, từ đây mà thu hút một lượng lớn du khách. Tuy nhiên dịch Covid-19 đã có sự ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của quốc gia này.

Google search engine