GDP Nga trong thời kỳ covid, hậu covid và trong chiến tranh 

Nga là một trong những quốc gia có diện tích và vùng lãnh thổ lớn bậc nhất thế giới. Nơi đây còn có bản sắc văn hóa dân tộc lâu đời, nhiều di tích lịch sử, danh lam nổi tiếng, từ đây mà thu hút được một lượng lớn khách du lịch cũng như các nhà đầu tư nước ngoài. Kéo theo đó là GDP Nga cũng nằm trong top các quốc gia có GDP cao nhất toàn cầu. Tuy nhiên đã thay đổi trong thời kỳ Covid 19 và gần đây nhất là giai đoạn chiến tranh. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về GDP Nga thay đổi thế nào trong thời kỳ covid, hậu covid và trong giai đoạn chiến sự với Ukraine.

1. Giới thiệu về nước Nga

Nga là một quốc gia sở hữu vùng lãnh thổ rộng lớn đứng bậc nhất toàn cầu cùng số lượng người dân đứng top 10 các quốc gia đông dân nhất. Đất nước này nằm ở 2 lục địa là Á và Âu do đó mà khí hậu ở đây có sự phân hoá dựa trên mỗi khu vực.

Mùa đông ở quốc gia này có khí hậu cùng nhiệt độ có thể âm vài chục độ do nằm khá xa khu vực xích đạo. Mùa hè là thời gian thích hợp nhất để du lịch. Trong khoảng tháng 7 là lúc mà nước Nga bước vào giai đoạn ấm áp nên thu hút nhiều khách du lịch và gia tăng GDP Nga.

Giới thiệu về nước Nga
Giới thiệu về nước Nga

2. Bức tranh kinh tế và GDP Nga năm 2021

Trong năm 2020, GDP Nga có tốc độ phát triển đi xuống khoảng 3% so với khoản giảm 3,8% của nền kinh tế toàn cầu. Dựa trên sự đo lường đến từ cơ quan Thống kê Quốc gia nước này (Rosstat) đưa ra trong ngày 1/2/2021 thì đây là ngưỡng giảm GDP Nga lớn nhất trong vòng 11 năm.

Sau khi đã suy giảm khoảng 3% trong năm 2020 thì nền kinh tế nước này có sự phát triển mạnh mẽ ở nửa đầu 2021, đạt đến mục tiêu cho đến lúc dịch Covid-19 lan nhanh. Dựa vào Rosstat thì GDP Nga gia tăng 4,7% trong năm 2021, mức nhanh nhất sau năm 2008. Đây là con số cao hơn ngưỡng kỳ vọng 4,5% dựa theo cuộc thống kê đến từ Bloomberg. Những phương thức để kích thích kinh tế của nước này và sự phục hồi nền kinh tế thế giới cũng như giá dầu 2021 là các khía cạnh làm cho mức tăng trưởng nâng cao.

Khi mà những phương thức nhằm kiềm hãm dịch bệnh được nói lỏng ở Nga trong khoảng cuối 2020 và đầu 2021, mức tiêu dùng người dân gia tăng trong khoảng quý 2 năm 2021 và nhừ có sự hỗ trợ từ tiết kiệm tích lũy ở năm 2021 cùng sự phát triển về tín dụng. Đầu tư ở Nga cũng phát triển mạnh mẽ trong quý 2 năm 2021.

Trong thời gian mà Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Peterburg diễn ra ở năm 2021 =, đến tháng 6 cùng năm thì những doanh nhân từ các quốc gia toàn cầu đã ký kết khoảng 800 hợp đồng đầu tư cùng nhiều doanh nghiệp quốc gia này, có trị giá lên đến 3.800 tỷ rúp. Ngoài ra thì thặng dư tài khoản vãng lai ở ngưỡng lớn nhất trong nhiều năm vì giá hàng hoá tăng và du lịch giảm, ở mức 82 tỷ Đô trong tháng 9 năm 2021.

Lạm phát có dấu hiệu tăng lên trong khoảng năm 2021 khi mà GDP Nga gặp phải mức tiêu dùng tăng và giá hàng hóa tăng làm nguồn cung không đủ. Ngân hàng Trung ương nước này là một trong các ngân hàng đầu tiên đưa ra chính sách về thắt chặt tiền tệ trong năm 2021, khi mà lạm phát gia tăng ở mức cao hơn mục tiêu từ CBR từ tháng cuối năm 2020. Từ tháng 3 năm 2021 thì CBR đã gia tăng mức lãi tổng cộng 6 lần, có đến 325 điểm cơ sở. Hành động này đã duy trì lãi suất thực. Cho đến cuối tháng 10 năm 2021 thì lạm phát ở Nga là 7,5%.

Bức tranh của GDP Nga trong khoảng năm 2020
Bức tranh của GDP Nga trong khoảng năm 2020

3. Kinh tế và GDP Nga phục hồi vượt mức trước khủng hoảng do dịch COVID-19 

Trong cuộc họp lần thứ 35 ở Hội đồng tư vấn về Đầu tư nước ngoài ở Nga trong ngày 18/10, Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishutin công bố rằng GDP Nga trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021 đã gia tăng 4,7%.

Dựa vào bộ phát triển Kinh tế, trong khoảng 8 tháng đầu năm 2021, GDP Nga đã gia tăng 4,7%. Nền kinh tế quay lại mức trước khi khủng hoảng mà còn gia tăng cao hơn. Đầu tư xây dựng nhà ở, vận tải hàng hoá cùng lĩnh vực bản lẻ đang phát triển ở mức bình ổn. Thêm nữa thì tỷ lệ thất nghiệp đang suy giảm khá nhanh. 

Trước đó thì Rosstat hay Tổng cục Thống kê Nga đưa ra thông tin rằng khoảng nửa đầu năm 2021, GDP Nga đã gia tăng 4,8%, GDP Nga ở quý đầu năm 2021 giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái và ở quý 2 năm 2021 thì gia tăng kỷ lục kể từ quý 3 năm 2000, khoảng 10,5%.

Trong khi đó thì Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên Bang Nga, ông Maxim Reshetnikov đưa ra thông tin rằng nền kinh tế nước này đã quay trở lại thời điểm trước đại dịch và dần tăng trưởng. bên cạnh đó theo ông thì chính vì tình hình dịch Covid-19 mà mức tăng trưởng GDP Nga ở cuối năm 2021 sẽ không thể cao hơn 4,2%.

Trong tháng 9 năm 2021, Bộ phát triển kinh tế nước này đã kỳ vọng rằng mức phát triển GDP Nga trong 2021 sẽ cao lên 4,2% so với kỳ vọng là 3,8% trong tháng 7. Bộ cũng đưa ra kỳ vọng GDP Nga năm 2022 sẽ giảm từ 3,2% còn 3% trong khi mức kỳ vọng sự phát triển kinh tế trong thời kỳ 2023-2024 GDP Nga là 3%/năm.

GDP Nga phục hồi sau thời gian dài chịu đựng Covid-19
GDP Nga phục hồi sau thời gian dài chịu đựng Covid-19

4. Thương mại toàn cầu chịu tác động tiêu cực gì từ khủng hoảng Nga-Ukraine?

Trước khi có chiến sự quân sự của Nga tại Ukraine, nền kinh tế trên toàn thế giới đã phải gặp khá nhiều tình trạng như sự gia tăng của lạm phát, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và tạo ra sự u tối trong thị trường chứng khoán. Dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2022 đang suy giảm.

Ví dụ như IMF (quỹ tiền tệ Quốc tế) đã giảm đi mức dự báo phát triển kinh tế thế giới trong năm 2022 từ 4,9% còn khoảng 4,4% chính vì lạm phát kéo dài ở Hoa Kỳ cùng những sự quan tấm đến mảng bất động sản tại Trung Quốc.

Dựa trên thông tin của World Bank hay ngân hàng thế giới thì nền kinh tế của Nga đang đứng thứ 11 toàn cầu với mức GDP Nga là 1,500 tỷ Đô.

Nga và Ukraine mặc dù không phải là những cường quốc kinh tế tuy nhiên cả hai quốc gia này đều đang xuất khẩu năng lượng, kim loại quý và nhiều hàng hóa khác, nắm khoảng 2% GDP toàn cầu, hai nước này đều sản xuất khoảng 17% lượng khí tự nhiên và 12% lượng dầu toàn cầu.

Nền kinh tế Nga có tầm quan trọng với thế giới qua lượng dầu khí to lớn. Trong khi năng lượng lại là yếu tố then chốt ở các chuỗi cung ứng, do đó mà sự gián đoạn với nguồn cung này sẽ tác động nhiều hậu quả về mặt quy mô rộng lớn và ảnh hưởng đến nền thương mại toàn thế giới.

Tổ chức nghiên cứu Capital Economics dự đoán rằng GDP Nga sẽ còn khoảng 5% tỏng năm 2022. Những lệnh phạt của nhiều quốc gia trên thế giới đã đánh một đòn chí mạng vào nền kinh tế nước này và cũng ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP Nga trong các giai đoạn khủng hoảng do dịch, sự phục hồi mạnh mẽ và tình hình GDP Nga trong chiến sự với Ukraine. Đây là một trong những quốc gia có sự ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế nhiều nước nên dễ thấy rằng khi GDP nước này thay đổi thì nhiều nơi cũng có sự biến động theo.

Google search engine