Tiền Fiat là gì? Ưu nhược điểm và cách thức hoạt động

Nền kinh tế toàn cầu đang có sự phát triển và ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ đến từ công nghệ. Đi kèm với hệ thống tài chính như trước thì gần đây có xu hướng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực tiền ảo đi kèm với hệ thống tài chính phi tập trung. Đi chung với đó là những dòng tiền xuất hiện càng đa dạng hơn. Vậy tiền pháp định Fiat là gì? Có ưu nhược điểm gì và cách hoạt động ra sao?

1. Tiền Fiat là gì?

Tiền Fiat là một đồng tiền được chính phủ các quốc gia phát hành và in ấn. Nó được lưu hành hợp pháp và không có sự hỗ trợ qua bất cứ một tài sản nào. Tiền Fiat có giá trị được khởi đầu từ sự liên kết giữa cung cầu và sự ổn định về nền kinh tế một quốc gia. Chính phủ của một nước sẽ là cơ sở cho giá trị đồng Fiat giữ vững. Các đồng Fiat có thể kể đến như Won, VNĐ, USD,…

Ngoài ra nếu như người dân một nước không tin vào tiền tệ của nước đó thì đồng tiền pháp định quốc gia này không còn giá tị. Nó sẽ khác hoàn toàn so với vàng, vàng sở hữu giá trị nội tại, có khả năng giao dịch nếu thị trường gặp biến động lớn, làm đồ trang sức,…

Tiền Fiat là gì?
Tiền Fiat là gì?

2. Ưu điểm và nhược điểm của Fiat

Ưu điểm

Chi phí: phát hành ra tiền pháp lệnh có mức phí rẻ hơn những đồng tiền khác như vàng

Sự khan hiếm: không có tác động và hiếm như các đồng tiền ngang giá,

Thuận tiện: không yêu cầu mức lưu trữ lớn và phải chăm sóc kỹ như vàng.

Thương mại quốc tế: có khả năng dùng được trên toàn cầu để giao dịch

Nhược điểm

Không sở hữu giá trị nội tại: có khả năng tạo ra khủng hoảng kinh tế, lạm phát. Do tiền Fiat được chính quyền nhà nước phát hành từ không có gì cả.

Tiền pháp định của một quốc gia sẽ giảm giá trị: vì đặc điểm phát hành khôn có dự trữ vật chất như lá vàng ở phạm vi một nước, do đó dễ dàng gặp phải tình trạng lạm phát và siêu lạm phát.

3. Cách thức hoạt động của tiền pháp định

Giá trị của các đồng tiền Fiat được quyết định từ quyền lực của những bên chính quyền ban hành, gồm có ngân hàng trung ương và chính phủ ảnh hưởng. Tức là nhà nước và ngân hàng trung ương một nước có khả năng tác động đến nhiều sự kiện về khủng hoảng tài chính hay lạm phát. Từ đây có khả năng được thực hiện cùng cách thức nới lỏng định lượng hay mở ra ngân hàng dự phòng.

Cách thức hoạt động của tiền Fiat
Cách thức hoạt động của tiền Fiat

4. Liệu tiền fiat có thể bị crypto thay thế hay không?

Tiền Fiat là đồng tiền được phát hành bởi chính phủ và có hoạt động đi liền với quyền thế của những cơ quan nhà nước. Do đó mà khi mà chính phủ còn tồn tại thì tính bền vững của tiền pháp định cũng khó bị thay thế được.

Ngoài ra khi nhìn về khía cạnh lịch sử, tiền pháp định đã hiện ra từ khá lâu trước đây, đi qua nhiều thời kỳ đến nay đã là đồng tiền được lưu thông ở toàn cầu. Trong khi đó tiền ảo chỉ có mặt trong vòng chưa đến 10 năm, vẫn phải gặp khá nhiều những rủi ro và vấn đề và người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng đồng tiền này hoàn toàn.

Thực tiễn thì đồng tiền Fiat cũng như tiền ảo tồn tại đồng thời với nhau và bổ sung với nhau ở quy trình lưu thông. Cả hai đồng tiền này đều đem đến nhiều giá trị cho nền kinh tế tuy nhiên cũng có khả năng về sự quan ngại nguy cơ sụp đổ vì lạm phát trên quy mô toàn thế giới.

Vì vậy tiền pháp định sẽ gặp phải nguy cơ của sự mất giá khi mà tiền ảo còn phải trải qua một hành trình dài đi kèm với nhiều rắc rối cần phải vượt qua. Tuy nhiên việc tiền ảo có khả năng thay thế tiền pháp định trong tương lai không vẫn là một vấn đề mà chưa có câu trả lời chắc chắn.

Google search engine