Tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên tham gia đầu tư vào Bitcoin?

Dù là người tham gia hay không tham gia đầu tư tiền ảo, thì việc theo dõi tin tức thị trường tài chính nói chung cũng giúp bạn biết đến đồng tiền ảo Bitcoin. Đây có thể nói là kết quả của sự phát triển công nghệ trong thời gian qua. Tiền ảo Bitcoin là đơn vị tiền trên hệ thống mạng internet, mặc dù có khá nhiều đồng tiền ảo đã hình thành từ thời điểm này, nhưng Bitcoin được xem là một trang mới của thị trường trong thế kỷ 21.

1. Tiền ảo Bitcoin là gì?

Tiền ảo Bitcoin là một dạng tiền điện tử được xây dựng và hoạt động trên một phần mềm nguồn mở. Satoshi Nakamoto chính là người đã phát minh ra Bitcoin. Có thể xem Bitcoin là đồng tiền ảo có mặt đầu tiên, đây là viên gạch đầu tạo nên nền tảng cho sự phát triển của Crypto.

tiền ảo bitcoin
Thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số

Tiền ảo Bitcoin gây chú ý như vậy khi ra mắt thị trường bởi nó hoạt động dựa vào sự ngang hàng cho mọi giao dịch diễn ra trên hệ thống. Chính việc này đã làm cho Bitcoin trở nên tiện lợi khi bỏ qua bước trung gian khi giao dịch. Điều này có nghĩa, người mua và người bán sẽ trực tiếp giao dịch với nhau mà không qua một bên tài chính nào, mức phí khi giao dịch cũng rất phù hợp.

2. Tiền ảo Bitcoin tiền thông thường có gì khác nhau?

2.1 Tính phi tập trung

Đây là đặc tính vốn có của một thị trường tiền ảo nói chung, không giống như những đồng tiền pháp định tại các nước có sự tập trung rất cao và được quản lý bởi cơ quan nhà nước và ngân hàng.

Tiền ảo Bitcoin lại ngược lại hoàn toàn với sự phi tập trung, người sở hữu Bitcoin có thể sử dụng tiền ở bất cứ đầu mà không phải thông qua tổ chức tài chính hay cơ quan quản lý trung gian nào. Nói cách khác, không có chủ thể hay tổ chức nào quản lý được đồng tiền này.

2.2 Không bị làm giả, bảo mật cao

Mức độ bảo mật của Bitcoin là tuyệt đối, bởi sự phân chia của đồng tiền này hoàn toàn dựa vào quá trình giải thuật toán. Chính vì thế để tấn công vào hệ thống này là một điều vô cùng khó khăn. Một hacker muốn xâm nhập vào hệ thống này cần phải thực hiện xâm nhập vào toàn bộ các node, tuy nhiên điều này lại không thể thực hiện được.

tiền ảo bitcoin
Tính an toàn vào bảo mật của blockchain

Một điểm khiến Bitcoin có giá trị đó là nó không thể được tạo ra thêm và số lượng của nó chỉ giới hạn ở mức 21 triệu coin. Người dùng chỉ có thể sở hữu nó thông qua việc mua bán hoặc đào coin. Quá trình đào tiền ảo Bitcoin sẽ không dễ dàng bởi các thuật toán trong quá trình đào mất rất nhiều thời gian để xử lý. Cũng vì thế nên Bitcoin rất khó để có thể bị làm giả.

2.3 Chi phí thấp

Bởi quá trình giao dịch Peer to peer nên quá trình trung gian hoàn toàn được loại bỏ đi. Chính vì thế mà những chi phí giao dịch của quá trình này vô cùng thấp.

2.4 Không thể lấy lại tiền khi đã giao dịch

Khi đã quyết định giao dịch tiền ảo Bitcoin, người mua bán không thể thực hiện việc lấy lại hay hoàn tác giao dịch. Hệ thống sẽ ghi nhận giao dịch này vào bên trong blockchain, vì vậy không có cá nhân nào có thể tùy chỉnh được thông tin giao dịch này, Vì thế, khi giao dịch bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bán coin.

3. Tiền ảo Bitcoin vận hành như thế nào?

Những điểm sáng mà tiền ảo Bitcoin có được đều xoay quanh hai yếu tố công nghệ này, cụ thể:

3.1 Công nghệ Blockchain

Từ khi ra đợi, Blockchain được xem là phát minh dành cho tương lai trong lĩnh vực tài chính nói chung. Cụ thể, Blockchain được xem như là một trung tâm lưu trữ toàn bộ thông tin giao dịch, trung tâm lưu trữ này được phân tán ở nhiều thiết bị máy tính khác nhau trên thế giới. Chính vì thế, những thông tin giao dịch không thể bị thay đổi vì chúng được xuất hiện trên hàng loạt những máy tính khác trong cùng một hệ thống. Điều này làm loại bỏ được hoàn toàn khả năng tấn công hay thay đổi dữ liệu trong hệ thống này.

tiền ảo bitcoin
Công nghệ mà Bitcoin sử dụng

Bạn cũng dễ dàng nhận ra Blockchain được xây dựng để đảo bảo không có sự thay đổi về dữ liệu. Những thông tin mới nhất về giao dịch chỉ được bổ sung thêm vào hệ thống khi đạt được sự chấp thuận của những node. Ngoài ra, khi hệ thống có trục trặc thì các phần khác vẫn sẽ đảm bảo được sự an toàn.

Blockchain ngoài ra còn có chức năng đưa dữ liệu truyền tải đi nhiều nơi mà không cần phải qua bên trung gian. Điều này tạo ra được sự tiện lợi khi trong quá trình chia sẻ dữ liệu từ một người đến một lượng người dùng lớn hơn trong hệ thống.

3.2 Công nghệ phân tán

Đây là công nghệ lưu trữ dữ liệu trên hệ thống mà không cần phải trải qua sự xác nhận của những đối tượng trung gian nào cả. Điều này tạo nên sự nhanh chóng cũng như ít tốn chi phí cho quá trình giao dịch.

Những người tính hợp sẽ có được khả năng quản lý tốt hơn đối với mọi quá trình mà nó được tính hợp. Đối với những loại dữ liệu này, họ vẫn có thể can thiệp vào quá trình cơ cấu, mục đích hoạt động và vận hành mạng lưới. Đây được xem là công nghệ bước đầu để từ bước phát triển lên hệ thống blockchain.

Một điểm nữa đó là những trung tâm lưu trữ hay sổ cái này sẽ được lưu giữ lại rất nhiều những sever trên thế giới. Những server này có khả năng kết nối lẫn nhau từ đó có thể thực hiện việc dữ liệu được cập nhật liên tục, mới nhất và chính xác.

4. Tiền ảo Bitcoin có thể xảy ra lừa đảo không?

Những đồng tiền Bitcoin đang ở trong ví blockchain của chúng ta thì nó không thể tự biến mất đi. Chỉ khi bạn bị lộ thông tin truy cập ví thì kẻ gian mới có thể lấy Bitcoin của bạn (giống tài khoản ngân hàng). Hệ thống tiền điện tử không thể bị đánh sập bởi bên hacker mũ đen. Nếu có thể bị lừa đảo thì là do chủ dự án bỏ lơ dự án này. Đồng tiền Bitcoin cũng khá tương tự như việc khai thác vàng vậy. Chúng ta không thể tạo ra được Bitcoin mà chỉ có thể khai thác chúng.

Những vụ lừa đảo Bitcoin nếu xảy ra cũng có thể là do người dùng lừa đảo nhau trong một cộng đồng tiền ảo. Vì thế nhà đầu tư khi tham gia nên tìm hiểu thông tin trước khi giao dịch.

5. Tại Việt Nam tiền ảo Bitcoin có hợp pháp?

Đối với những ai muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng thì cần tham khảo những quy định của pháp luật trước khi đầu tư để tránh mất mát tài sản.

Cụ thể, tại Việt Nam, nhà nước vẫn chưa có những quy định nào cho phép hay cấm việc đầu tư và khai thác tiền ảo. Chính vì vậy, tiền điện tử tại nước ra chưa hợp pháp nhưng vẫn không bị cấm. Vì vậy, việc giao dịch mua bán tiền ảo nếu phát sinh vấn đề thì chưa có cơ quan nào giúp bạn giải quyết.

Tuy nhiên, Bitcoin có thể được dùng làm một loại phương tiện, tài sản để đầu tư như thị trường chung hiện nay. Đây là một thị trường hoàn toàn có thể mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia.

6. Tổng kết

Tiền ảo Bitcoin đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến thị trường đầu tư nói chung và ngày càng lan rộng ra trong lĩnh vực tài chính. Ngày càng có nhiều người tham gia vào quá trình giao dịch tiền ảo này với kỳ vọng mang về lợi nhuận. Không ít nhà đầu tư đã thu lợi và có người đã thua lỗ. Vì vậy, để có được lợi nhuận chúng ta cần phải trang bị kiến thức về thị trường để phân tích được xu hướng trước khi quyết định đầu tư.

Google search engine