Tiền ảo là gì và các loại tiền điện tử cần phải biết

Ngày nay, đầu tư tài chính đã mở ra nhiều thị trường, nhiều lĩnh vực hơn để mọi người lựa chọn, người ta cũng dần không còn xem vàng là cách đầu tư chính mà chuyển sang nhiều hình thức khác, đa dạng hơn. Trong đó tiền điện tử hay tiền ảo là một trong số những thị trường nổi trội và tiềm năng khi đã hấp dẫn được lượng lớn nhà đầu tư tham gia và có khá đa dạng các dự án khác nhau trên thị trường đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về tiền ảo là gì, cách thức hoạt động, phân ra các loại tiền điện tử và ưu nhược điểm của chúng.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay virtual currency, là một hình thức tiền điện tử được mua bán ở nền tảng trực tuyến. Một đặc điểm nổi trội là nó không được quản lý và phát hành từ cơ quan nhà nước mà hình thành và được quản lý từ nhà sáng lập nên dự án đó

Các dự án này sẽ được chấp nhận và sử dụng giữa khá nhiều thành viên ở một cộng đồng ảo nào đó.

Cơ quan quản lý ngân hàng Châu Âu (EBA) đưa ra khái niệm tiền ảo khác với một đơn vị tiền điện tử vì ngân hàng trung hương hay bất cứ một cơ quan chức năng nào tung ra thị trường, chủ yếu là nó được một cộng đồng chi tiết nào đó đồng ý dùng làm cách thức chi trả và được quyền tự do chuyển nhượng, cất giữ và đầu tư qua lại.

Ngoài ra thì các loại tiền điện tử cũng có thể được xem là cách thức chi trả thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ). GIống với tiền pháp định thì tiền ảo cũng là cách thức để tích lũy, giao dịch, tiền ảo có khả năng quy đổi thành tiền giấy dựa trên yêu cầu người nắm giữ.

Khái niệm tiền ảo là gì?
Khái niệm tiền ảo là gì?

2. Phương thức hoạt động

Đa phần những dự án tiền ảo đều được vận hành dựa vào công nghệ chuỗi khối, phương thức vận hành này sẽ đem đến những phiên đầu tư bảo đảm và thuận tiện hơn. Từng dự án được coi như là một tệp được cất giữ ở ví tiền điện tử. Nhà đầu tư có quyền truy cập vào ví điện tử thông qua các thiết bị thông minh có kết nối với mạng internet. Những tệp lưu trữ được hoạt động từ người này đến người khác qua công nghệ chuỗi khối.

Blockchain hay dịch là chuỗi khối là công nghệ mã hóa được sử dụng rộng rãi hỗ trợ nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch an toàn. Nếu nhà đầu tư chuyển tiền sẽ được hệ thống ghi nhận ở sổ công khai ảo. Điều này tương tự với việc thêm vào những khối nhỏ trong chuỗi. Trong đó thì nếu được thêm vào chuỗi sẽ làm chi việc giá của tiền điện tử gặp nhiều khó khăn.

Cách thức hoạt động của các loại tiền điện tử
Cách thức hoạt động của các loại tiền điện tử

Tiền kỹ thuật số không được các cơ quan nhà nước hay tổ chức nào hình thành nên như các đồng tiền pháp định. Chúng được tạo ra dựa vào một hệ thống toán học. Tiền điện tử sử dụng hệ thống phân phối hỗ trợ hệ thống giao dịch dựa trên phương pháp p2p. Nghĩa là hình động giao dịch này được tiến hành ngang hàng mà không phải bảo hộ từ bên thứ 3. Các phương trình toán học được sử dụng nhằm kết nối tài khoản cùng số tiền thực tế mà người nắm giữ sử dụng.

Khi gia nhập vào đầu tư tiền kỹ thuật số thì nhà đầu tư chỉ việc đăng nhập email cùng một tên gọi. Sàn đầu tư sẽ không cần bạn đưa ra tên thật hay phải đăng ký ở ngân hàng. Nhà đầu tư có thể tạo ra đơn vị tiền ảo thông qua làm các nhiệm vụ đào coin, khai thác tiền ảo qua thiết bị máy tính.

3. Các loại tiền điện tử

Tiền số pháp định: là đồng tiền ảo được công nhận bởi chính phủ, chúng được cất giữ ở thẻ ATM, ví điện tử hay tài khoản giao dịch,… tiền pháp định có giá ngang với giá trị tiền mặt.

Tiền ảo (virtual money): là tiền kỹ thuật số được cho ra thị trường và quản lý từ những doanh nghiệp, công ty, tiền điện tử không được công nhận bởi chính phủ, chúng chỉ vận hành ở một thị trường ảo cho nhiều mục đích cụ thể ví dụ như làm xu ở các trò chơi, game, token để giao dịch hàng hóa, sản phẩm ở các website, những sàn thương mại điện tử.

Tiền mã hóa (crypto currency): đây có thể nói là tập hợp con của đồng tiền ảo, dự án lớn có thể nói là Bitcoin. Tiền mã hóa dựa vào hệ thống kỹ thuật số không bị kiểm soát từ cơ quan nhà nước. Đồng tiền này có ưu điểm là độ bảo mật cao, không phải qua bên thứ 3 nên bảo đảm.

Đặc điểm nổi bật

Được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên toàn cầu bao gồm: Liên minh Châu Âu, Thụy, Sĩ, Đức, Nhật Bản,…. cùng nhiều doanh nghiệp lớn như Microsoft, Apple, Dell,… Tiền kỹ thuật số sử dụng nhằm chi trả những giao dịch và vận hành như tiền pháp định.

Không thể phát hành ra thị trường quá nhiều do vấn đề về lạm phát.

Tính thanh khoản lớn, có thể dùng dễ dàng, đơn giản và nhanh chóng.

Là cách thức để trao đổi ngang giá bên thứ 3, vận hành ở lĩnh vực đầu tư tiền ảo dựa vào hệ thống thuật toán.

Các loại tiền điện tử trên thị trường và điểm nổi bật
Các loại tiền điện tử trên thị trường và điểm nổi bật

4. Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng các loại tiền điện tử

4.1 Ưu điểm

Có thể giao dịch bất cứ lúc nào: hỗ trợ các nhà đầu tư có thể nhận và gửi tiền đi nhanh chóng mà không giới hạn tiền

Phí giao dịch nhỏ: đầu tư tiền ảo thông thường sẽ không mất phí hay mức phí khá nhỏ.

Bảo đảm, an toàn: toàn bộ các giao dịch được tiến hành một cách an toàn và nhanh chóng, khó để copy và chứa nhiều tin nhạy cảm của người tham gia. Ngoài ra thì giảm thiểu được việc gian lận và không bị ảnh hưởng nhiều từ bên trung gian ở quá trình đầu tư.

Phát triển ở lĩnh vực thương mại điện tử: nhà đầu tư thông thường có xu hướng dùng tiền ảo nhằm chi trả khi tiêu dùng trực tuyến. Do đó ở thời gian dạo gần đây thì tiền ảo đã trở thành một yếu tố phát triển đi kèm với những sàn giao dịch thương mại điện tử.

4.2 Hạn chế

Khó dự báo: chính vì tiền ảo thường xuyên có nhiều sự tăng giảm giá trị và cũng khá thường xuyên. Điều này làm tăng mức độ rủi ro cho người sở hữu tiền kỹ thuật số.

Một vài nước chưa đồng ý sử dụng chính thức tiền ảo do vài nguyên nhân:

Đa phần các nước người dần đều quen với việc sử dụng tiền quốc gia của họ.

Có nhiều công ty quan ngại về vấn đề tiền ảo có sự tăng giảm thất thường về giá trị, do đó mà ở vài nước thì các loại tiền điện tử đang xem là không hợp pháp.

Tiền ảo dùng nhiều phương trình toán học và các giao dịch hay gặp vấn đề.

Tiền kỹ thuật số sẽ bị mất toàn bộ nếu những thiết bị sử dụng gặp lỗi như bị hư hỏng ổ cứng, đánh mất dữ liệu, nhiễm virus,… và nhà đầu tư cũng không thể tìm lại tiền đã mất.

Là nơi tiềm năng cho nhiều người lừa đảo, tội phạm rửa tiền hành thực hiện nhiều hoạt động sai trái.

Có khả năng bị lừa đảo cao: ngày nay, có khá nhiều những dự án đầu tư được tạo ra và hứa hẹn với nhiều người một mức sinh lời hấp dẫn nhưng thực chất là đang cố gắng lừa đảo tiền người tiêu dùng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về các loại tiền điện tử cùng những đặc điểm mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong những thị trường đầu tư tiềm năng, có thể sinh được lợi nhuận tuy nhiên cũng cần phải có sự đánh giá, tìm hiểu và phân tích kỹ càng do rủi ro lừa đảo có ở mọi nơi.

Google search engine