Tình hình GDP Đài Loan, sự tăng trưởng trong thời kỳ Covid 

Đài Loan là một quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ về nền kinh tế và được đánh giá là có tiềm năng lớn mạnh trong khu vực. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về đất nước Đài Loan, tình hình GDP của đất nước này và sự tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp tình hình Covid-19.

1. Giới thiệu về Đài Loan

Đài Loan là nước tọa lạc ở phía Tây Thái Bình Dương, nằm giữa Philippines và Nhật Bản. Người dân nước này sinh sống ở đảo từ thời cổ đại, người Hán sau đó di dân đến số lượng lớn trong thời kỳ thực dân Tây Ban Nha và Hà Lan trong khoảng đầu thế kỷ 17.

Đến năm 1662, Trịnh Thành Công đã loại bỏ người Hà Lan và hình thành chính quyền người Hán đầu tiên trên đảo. Đến năm 1683, nhà Thanh lật đổ chính quyền nhà Trịnh và sáp nhập Đài Loan. Nhà Thanh chuyển lãnh thổ Đài Loan cho Nhật Bản năm 1895 sau khi bị bại trận trước đất nước này.

Sau thời điểm Nhật đầu hàng Đồng Minh ở chiến tranh thế giới thứ 2, Trung Hoa Dân Quốc chiếm lấy quyền quản lý Đài Loan. Vì nội chiến Quốc – Cộng diễn ra, năm 1949, nhà nước Trung Hoa rút quân đến đất nước Đài Loan. Đảng cộng sản Trung Quốc cho ra đời nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa ở Trung Quốc. Chính vì sự tác động ở cuộc chiến tranh lạnh mà nhiều năm sau đó, Trung Hoa vẫn được xem là một đại diện hợp pháp ở Trung Quốc.

gdp đài loan
Giới thiệu về đất nước Đài Loan

2. Tình hình GDP Đài Loan

Kinh tế quốc gia này là một nền kinh tế đi theo hướng tư bản chủ nghĩa phát triển cùng kỹ nghệ đang ở trình độ công nghiệp hóa mạnh mẽ. Đến năm 2019, mức GDP Đài Loan danh nghĩa đạt ngưỡng 586,1 tỷ Đô. mức doanh thu trung bình mỗi người là 24,828 Đô la. GDP Đài Loan thể hiện quốc gia này là một trong tứ đại kinh tế khu vực Châu Á bên cạnh Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông, là một trong các nhà sản xuất vi mạch, thiết bị điện tử, công nghệ lớn nhất toàn cầu.

Đất nước này ngày nay đang nắm phong độ là nền kinh tế lớn thứ 7 ở Châu Á, thuộc nhóm những nền kinh tế phát triển ở Quỹ tiền tệ quốc tế và lọt top những quốc gia có thu nhập cao trong bảng xếp hạng ngân hàng thế giới và đứng 15 toàn cầu dựa trên báo cáo cạnh tranh ở Diễn đoàn kinh tế thế giới. 

Đài Loan là một nước mang nền kinh tế tư bản có sự phát triển đứng top 22 toàn cầu dựa trên sức mua tương đương (PPP), GDP Đài Loan nằm trong top 18 cao nhất toàn cầu đo lường dựa vào ngang giá sức mua đầu người còn về GDP danh nghĩa thì xếp hạng 24.

gdp đài loan
Tình hình GDP Đài Loan

Tính đến thời điểm năm 2018 thì ngành viễn thông, dịch vụ tài chính và dịch vụ tiện ích được xem là 3 mảng công việc có mức thù lao lớn nhất tại Đài Loan. Nền kinh tế của quốc gia này nằm ở mức lớn nhất Châu Á ở Chỉ số Doanh Nhân toàn cầu 2015 cho nhiều khía cạnh cụ thể. Đa phần những ngân hàng lớn nằm trong sự quản lý của nhà nước và những doanh nghiệp công nghiệp đã dần chuyển sang tư nhân, giờ đây những doanh nghiệp đang nằm trong sự quản lý từ những hộ gia đình, là các yếu tố trong kinh tế chính ở Đài Loan.

Đi cùng kế hoạch về kinh tế đánh mạnh vào kỹ thuật dựa trên thiết quân luật đến khoảng năm 1987, sự tăng trưởng về GDP Đài Loan đã ở mức bình quân là 8% trong suốt khoảng 3 thập kỷ. Kim ngạch xuất khẩu tăng nhanh chóng và sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì đã đưa ra một lực phát triển cho công nghiệp. Mức lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp nhỏ, thặng dư thương mại lớn, đứng thứ 4 toàn cầu về dự trữ ngoại hối. Nông nghiệp góp khoảng 3% vào GDP Đài Loan, giảm khoảng 35% trong năm 1952 và mảng dịch vụ chiếm 73% trong nền kinh tế nước này.

3. Bất chấp covid, GDP Đài Loan vẫn tăng trưởng mạnh mẽ

Nền kinh tế của Đài Loan trong năm ngoái đã phát triển với tốc độ nhanh nhất trong khoảng hơn 10 năm qua, thông qua xuất khẩu công nghệ phát triển mạnh ở chu kỳ Covid 10 nhằm giúp đỡ những người làm việc tại nhà, tương tự như nhu cầu cho chip gia tăng và khôi phục lại niềm tin người tiêu dùng trong nước. 

Thông tin sơ bộ qua cơ quan thống kê của quốc gia này thể hiện hôm thứ 5, với năm 2021, mức tăng trưởng của GDP Đài Loan đạt mức 6,28%, cao hơn so với 2,11% năm ngoái. Đây được xem là tốc độ phát triển kể từ thời điểm tăng 10,25% trong năm 2010.

GDP Đài Loan đã phát triển khoảng tầm 4,88% ở quý cuối của năm 2021 khi so với khoảng 1 năm trước sau thời điểm tăng 3,7% ở chu kì từ tháng 7 đến tháng 9. Con số này lớn hơn nhiều so với ngưỡng dự phòng tăng 3,8% ở cuộc khảo sát từ Reuters.

Nhưng ngưỡng tăng GDP Đài Loan này nhỏ hơn khoảng tăng trưởng 7,43% ở quý 2 và khoảng 8,92% trong quý đầu tiên. 

Đất nước này là một trung tâm chiến lược cho doanh nghiệp công nghệ lớn toàn cầu là Apple, nền kinh tế Đài Loan đã phát triển mạnh mẽ so với nhiều quốc gia trong khu vực ở giai đoạn Covid 19 do quốc gia này nhận được lợi ích từ nhu cầu hàng công nghệ xuất khẩu mạnh mẽ. Một phần bắt nguồn từ việc mọi người dần chuyển sang làm việc tại nhà do đại dịch Covid 19 kéo dài khiến cho mọi người không thể đến cơ quan hay trường học.

gdp đài loan
GDP Đài Loan tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ Covid

Thực trạng về việc thiếu hụt chất bán dẫn ở toàn thế giới cũng đã tăng thêm số đơn hàng của những nhà sản xuất chip ở đây và họ phải mở rộng quy mô sản xuất ở quê nhà.

Thông qua đây mà xuất khẩu của quốc gia này đã tăng lên 29,4% trong năm 2021 và chạm ngưỡng cao kỷ lục, qua đó nền kinh tế nhận được nhiều lợi ích qua nhu cầu lớn với hàng công nghệ và chip ở đây. 

Tổ chức thống kê của quốc gia này cho biết tổng lượng xuất khẩu ở Đài Loan trong quý 4 đã tăng lên 26,01% so với cùng kỳ năm trước đó. 

Ngoài ra, cơ quan thống kê của nước Wu Pei-hsuan cho ra thông tin rằng nguồn tiêu dùng nội địa đã hồi phục trong quý 4 sau khi chịu sự tác động mạnh mẽ từ nhiều phương thức nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 pử nước này trong ngắn hạn kể từ thời điểm tháng 5/2021. 

Nhưng Capital Economics đưa ra thông tin rằng xuất khẩu của nước này khó có khả năng phát triển với tốc độ thần kỳ như vậy trong năm đó.

Cơ quan này đưa ra thông tin rằng: “kèm với mức lạm phát gia tăng và hỗ trợ tài khóa giảm dẫn đến việc chi tiêu bán lẻ tại các thị trường xuất khẩu, nhiều người đã đoán rằng xuất khẩu sẽ chậm lại ở năm nay.

Một vấn đề nữa có thể tác động đến Đài Loan, đây chính là sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc, là mối tương quan thương mại ở Đài Loan.

Dựa trên các thông tin đã đưa ra công chúng thì GDP Đài Loan đã phát triển 8,1% trong năm 2021 và khoảng 4% ở quý cuối cùng, tốc độ nhanh hơn kỳ vọng tuy nhiên vẫn là chậm hơn kể từ quý 2 2020, chính vì tiêu dùng cùng tình hình bất động sản trì trệ.

Lời kết

Và đó là những thông tin về tình hình GDP Đài Loan nhìn chung và sự phát triển mạnh mẽ của quốc gia này trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Có thể thấy được rằng đây là một quốc gia có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong khu vực đến từ nền kinh tế vững mạnh của nước này.

Google search engine