Thời gian đặt lệnh chứng khoán và lưu ý khi đặt lệnh mua bán

Thời gian đặt lệnh chứng khoán là thời gian mà công ty môi giới cho phép nhà đầu tư tạo lệnh để giao dịch mua bán chứng khoán. Định nghĩa này sẽ khác và rộng hơn so với thời gian giao dịch tại các sàn. Với mỗi công ty môi giới khác nhau, thời gian đặt lệnh chứng khoán cũng sẽ có chút khác biệt. Việc nắm bắt được thời gian đặt lệnh chính xác giúp tạo lệnh đúng thời điểm, tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn khiến phải mua cao bán thấp. Bài viết sẽ thông tin cụ thể thời gian giao dịch và đặt lệnh chứng khoán và những lưu ý cần thiết cho nhà đầu tư.

Thời gian giao dịch trên sàn là khi nào?  

Ở Việt Nam, thị trường giao dịch chứng khoán hiện nay có 3 sàn là HOSE, HNX và Upcom. Hiện nay cả ba sàn giao dịch này đều mở cửa hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6 và nghỉ thứ 7, Chủ Nhật, lễ, Tết. 

Nói dễ hiểu, nhà đầu tư sẽ không giao dịch chứng khoán được vào cuối tuần, lễ tết hoặc khi sàn giao dịch bị sự cố, điều này khá hi hữu nhưng đã từng xảy ra trong quá khứ gây thiệt hại khá nặng nề cho giới đầu tư vì phải tạm ngưng giao dịch. Tính trung bình, một năm sẽ có khoảng 250 phiên giao dịch ứng với 250 ngày làm việc.

Thời gian giao dịch chứng khoán trong ngày trên 3 sàn HOSE, HNX và Upcom cho chứng khoán cơ bản và phái sinh cơ bản là giống nhau, chỉ có một số điều chỉnh ở giao dịch phái sinh nhưng không nhiều. Thời gian giao dịch cụ thể là từ 9h00 sáng đến 15h00 chiều. Nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, trong khung giờ 9h00 đến 15h00 chiều này cũng chia làm nhiều phiên thời gian mà giao dịch ở 3 sàn có sự khác nhau theo đặc điểm riêng của từng sàn.

Thời gian đặt lệnh chứng khoán
Các sàn giao dịch theo giờ hành chính 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán

Thông thường, khi nói đến thời gian đặt lệnh chứng khoán, chúng ta sẽ nghĩ là thời gian giao dịch trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thực tế khái niệm về gian đặt lệnh sẽ tương đối khác so với thời gian giao dịch.

Thời gian đặt lệnh là khi nào?

Các sàn giao dịch hiện nay đã mở rộng thời gian đặt lệnh chứng khoán để tạo điều kiện cho nhà đầu tư giao dịch tiện lợi, dễ dàng hơn bằng cách áp dụng phương thức đặt trước và các loại lệnh chứng khoán theo từng điều kiện khác nhau. 

Ngoài thời gian giao dịch trong phiên hằng ngày, hầu hết các công ty chứng khoán đều hỗ trợ khách hàng có thể đặt lệnh chứng khoán ngay cả khi không trong giờ giao dịch. Rất nhiều công ty môi giới chứng khoán đã mở cho khách hàng đặt lệnh sớm ngay từ 8h tối ngày hôm trước phiên giao dịch tiếp theo và được xem như giúp nhà đầu tư có thể xếp hàng trước hoặc tạo điều kiện cho các nhà đầu tư bận rộn, không có thời gian theo dõi và đặt lệnh trong phiên. 

Cách tạo lệnh đặt trước ra sao?

Nhà đầu tư chỉ cần chọn trong giao diện mục đặt lệnh trước ngày (LO) sau đó nhập thông tin về tên cổ phiếu, số lượng, giá, điều kiện giá, thời gian khớp lệnh. Thời gian khớp lệnh có thể là trong 1 ngày hoặc trong một khoảng thời gian lên đến 30 ngày. Khi bắt đầu phiên giao dịch, hệ thống sẽ kiểm tra các thông tin của lệnh LO như: giá đặt có trong khoảng giá trần và giá sàn, điều kiện giá có phù hợp và đẩy lệnh lên sàn. 

Ngoài ra các lệnh điều kiện khác như lệnh tranh mua, tranh bán, lệnh dừng, lệnh xu hướng cũng là những lệnh có thời gian đặt lệnh chứng khoán 24/7. 

Vì vậy, thời gian đặt lệnh chứng khoán cụ thể sẽ phụ thuộc vào quy định của từng công ty môi giới và đặc điểm của mỗi loại lệnh. Nhà đầu tư cần xác định rõ nhu cầu giao dịch của bản thân và các hướng dẫn sử dụng lệnh của bên công ty môi giới chứng khoán để có thể sử dụng chính xác. 

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn cụ thể cho nhà đầu tư thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên giao dịch của mỗi sàn. 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên sàn HOSE

Ngoài những lệnh đặt ngoài giờ, thì thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên giao dịch trên sàn HOSE sẽ theo đúng thời gian giao dịch trên sàn bắt đầu từ 9:00 – 15:00 thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, không tính thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ, Tết theo quy định. Cụ thể, thời gian đặt lệnh chứng khoán trên sàn HOSE phân chia theo phương thức giao dịch bao gồm:

Giao dịch các loại cổ phiếu phổ thông, chứng chỉ quỹ

 • Khớp lệnh định kỳ mở cửa & thỏa thuận (phiên ATO): 9h00-9h15.  Lệnh sử dụng: ATO, L.O;
 • Khớp lệnh liên tục & thỏa thuận (phiên sáng): 9h15-11h30. Lệnh sử dụng: L.O, MP;
 • Khớp lệnh liên tục & thỏa thuận (phiên chiều): 13h00-14h30. Lệnh sử dụng: L.O, MP;
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa và thỏa thuận (phiên ATC): 14h30-14h45. Lệnh sử dụng: ATC, L.O;
 • Giao dịch thỏa thuận: diễn ra trong khoảng thời gian cuối phiên từ 14h45 đến 15h00.

Trái phiếu

 • Giao dịch thỏa thuận: 9h00-11h30 (không có phiên ATO);
 • Giao dịch thỏa thuận: 13h00-15h00 (không có phiên ATC).
Thời gian đặt lệnh chứng khoán
Những khung giờ giao dịch của các sàn chứng khoán

Đây chính là thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên giao dịch trên sàn HOSE. Trong các khoảng thời gian này sẽ tương ứng với các loại lệnh giao dịch khác nhau. Nhà đầu tư nên nắm bắt và đặt lệnh chứng khoán sao cho phù hợp. 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên sàn HNX

Cũng giống như sàn HOSE, thời gian đặt lệnh chứng khoán của sàn HNX cũng sẽ theo đúng thời gian giao dịch của sàn. Tuy nhiên, so với HOSE, sàn HNX sẽ không có phiên ATC  mỗi đầu  giao dịch. Cụ thể, thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên giao dịch tại HNX như sau:

 • Khớp lệnh liên tục phiên sáng & giao dịch thỏa thuận: 9h00-11h30. Lệnh sử dụng: LO, MTL, MOK, MAK;
 • Khớp lệnh liên tục phiên chiều & giao dịch thỏa thuận: 13h00-14h30. Lệnh sử dụng: LO, MTL, MOK, MAK;
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa & giao dịch thỏa thuận: 14h30-14h45. Lệnh sử dụng: LO, ATC;
 • Khớp lệnh sau giờ & giao dịch thỏa thuận: 14h45-15h00. Lệnh sử dụng PLO.

Nhìn chung thời gian đặt lệnh chứng khoán của HNX trong phiên giao dịch chỉ khác biệt ở không có giao dịch tại phiên ATC và có thêm giao dịch khớp lệnh sau giờ. Nhà đầu tư nên lưu ý, cổ phiếu doanh nghiệp mình cần giao dịch thuộc sàn nào để chủ động giao dịch, tránh nhầm lẫn thời gian khiến đặt sai lệnh. 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán trong phiên sàn Upcom

Sàn giao dịch Upcom có thể xem là có thời gian đặt lệnh chứng khoán đơn giản và linh hoạt nhất khi không có cả phiên ATO và ATC trong ngày giao dịch. Ngoại trừ thời gian nghỉ trưa, trong khung giờ từ 9h00-11h30 và 13h00-15h00, sàn Upcom sẽ tiến hành khớp lệnh liên tục và giao dịch thỏa thuận. Lệnh được sử dụng ở đây là lệnh LO và được quyền hủy hoặc sửa trong suốt phiên. Đây là điểm rất khác so với HNX và HOSE. 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán
Upcom không có lệnh  ATC và ATO trong phiên giao dịch

Thời gian đặt lệnh trên thị trường phái sinh

Chứng khoán phái sinh có khung giờ mở cửa đặt lệnh và giao dịch trước 15 phút so với chứng khoán cơ sở và đóng cửa cùng thời điểm. Cụ thể thời gian đặt lệnh chứng khoán phái sinh trong phiên giao dịch là: 

 • Khớp lệnh định kỳ mở cửa (phiên ATO): 8h45-9h00. Lệnh sử dụng: ATO, LO;
 • Khớp lệnh liên tục phiên sáng: 9h00-11h30. Lệnh sử dụng: MP, LO;
 • Khớp lệnh liên tục phiên chiều: 13h00-14h30. Lệnh sử dụng: MP, LO;
 • Khớp lệnh định kỳ đóng cửa (phiên ATC): thời gian phiên này khá đặc biệt, diễn ra từ 13h30-14h45. Lệnh sử dụng: ATC, LO.

Nguyên tắc khớp lệnh chứng khoán là gì?

Bên cạnh các khung thời gian đặt lệnh chứng khoán, nhà đầu tư cũng nên quan tâm về nguyên tắc khớp lệnh trong chứng khoán. Việc nắm rõ quy tắc sẽ giúp nhà đầu tư biết được nên chọn lệnh chứng khoán nào để giao dịch cho phù hợp. Có hai nguyên tắc khớp giá chính trên sàn, cụ thể như sau:

 • Ưu tiên về giá: Sàn giao dịch sẽ ưu tiên những lệnh mua với mức giá cao được thực hiện trước và lệnh mua với mức giá thấp thực hiện sau. Ngược lại thì lệnh bán với mức giá thấp sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước rồi mới đến những lệnh bán giá cao.
 • Ưu tiên về thời gian: khi các lệnh mua hoặc lệnh bán được đặt ở cùng mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên lệnh nào đặt trước sẽ được thực hiện trước. Việc này lý giải nhiều nhà đầu tư có tâm lý đặt hàng từ tối trước phiên giao dịch nhằm chiếm ưu thế. 

Thời gian đặt lệnh chứng khoán là nội dung mà bạn nên tìm hiểu và nắm bắt kỹ càng trước khi đầu tư để giúp quá trình giao dịch trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Qua bài viết, hy vọng có thể cung cấp thông tin đầy đủ và rõ ràng về thời gian giao dịch và đặt lệnh trên sàn chứng khoán và giúp ích được quá trình tìm hiểu thông tin ban đầu của nhà đầu tư. 

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine