Giá ATC là gì? Cách khớp lệnh ATC giá tốt trong chứng khoán

Để kết thúc một phiên giao dịch nhà đầu tư cần nắm rõ các thông tin về giá ATC sẽ giúp nhà đầu tư có một giao dịch thành công. Để hiểu rõ giá ATC là gì? Làm thế nào để khớp lệnh ATC có được giá tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất để có được một giao dịch thành công và có được lợi nhuận.

1. Giá ATC là gì?

Lệnh ATC (At The Close), là lệnh giao dịch bán hoặc mua tài sản chứng khoán tại mức giá đóng cửa ở mức giá bất kỳ. Giá ATC là mức giá đặt bán hoặc đặt mua các mã chứng khoán tại mức giá đóng cửa. Giá ATC rất phổ biến và quen thuộc trong giao dịch chứng khoán. Trái ngược với ATO (giá lúc mở phiên), bạn sẽ bắt gặp giá ATC ở cuối của phiên giao dịch.

Khái niệm giá ATC
Khái niệm giá ATC

Phiên ATC là phiên giao dịch có giá khớp lệnh xác định mức giá đóng cửa, trong đó có lệnh ATC.

Ở cuối mỗi phiên giao dịch chứng khoán thì đây là thời điểm các nhà đầu tư đưa ra quyết định đặt lệnh mua vào hoặc bán ra tùy vào tình hình thực tế của thị trường.

Căn cứ vào lệnh ATC mà các nhà đầu tư nhập vào cuối phiên thì sẽ có giá của cổ phiếu vào thời điểm đóng của. 

Giá ATC này sẽ có hiệu lực kể từ lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm trước đến ngày kế tiếp khi mở cửa phiên giao dịch. Thời gian khớp lệnh thường trong khoảng từ 10h15 đến 10h30 để các định mức giá đóng cửa.

Tùy vào giá của thị trường ở thời điểm đóng của sẽ có giá ATC khác nhau, có nghĩa là thực hiện với mức giá có sẵn ngay tại thời điểm đó và mức giá của lệnh ATC không cố định. Thường chỉ có sàn HOSE và HNX mới có thể thực hiện được lệnh ATC ở thời điểm đóng cửa này.

2. Cách thực hiện giá ATC trong phiên giao dịch chứng khoán

Việc hiểu rõ giá ATC trong các giao dịch chứng khoán là gì và quan trọng hơn là bạn phải biết được cách làm giá ATC trong mỗi phiên giao dịch chứng khoán giúp các nhà đầu tư tự tin hơn, quyết định đặt lệnh đúng thời điểm, có lợi thế và hiệu quả hơn trong các giao dịch đầu tư chứng khoán của mình.

Các nguyên tắc giúp bạn thực hiện giá ATC:

 • Dựa vào căn cứ và sự phân tích kỹ thuật che bảng giá mà các sàn giao dịch hay áp dụng.
 • Căn cứ vào giá khớp có khối lượng giao dịch lớn nhất trên sàn giao dịch, đó là nguyên tắc khớp lệnh định kỳ.
 • Với phiên ATC thì nhà đầu tư khi làm giá trên đây sẽ có rất nhiều lợi ích, khác với các thời điểm thực hiện giá khác. Nếu làm trên phiên ATC nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được thời gian khi đặt lệnh và có được cơ hội kiếm được lợi nhuận cao.
 • Chi phí rất thấp, rất có lợi để thực hiện giá ATC tại thời điểm kết thúc một phiên giao dịch.
 • Thao tác nhanh chóng và giúp nhà đầu tư có được mức giá mong muốn một cách dễ dàng.

Việc thực hiện giá ATC sẽ dễ hơn đối với những nhà đầu tư thâm niên, nhưng đối với những người mới thì phải học hỏi thật nhiều về các kỹ thuật phân tích thị trường hiểu được cách đặt lệnh ATC ở cuối phiên rồi hãy sử dụng để có được cơ hội cho mình có được lợi nhuận lớn. 

3. Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Việc hiểu rõ được các nguyên tắc khớp lệnh ATC là điều quan trọng khi bạn trade chứng khoán sau khi bạn hiểu được giá ATC là gì. KHi bạn hiểu rõ được nguyên tắc khớp lệnh thì bạn sẽ thao tác một cách nhanh chóng hơn và có hiệu quả hơn cho giao dịch đó.

giá atc
Các nguyên tắc khớp lệnh ATC

Các giao dịch đặt mua và đặt bán được thực hiện khớp lệnh dựa theo nguyên tắc ưu tiên như sau:

 • Ưu tiên về thời gian: khi lệnh bán và lệnh mua có cùng một mức giá thì việc nhập lệnh vào sẽ được ưu tiên trước.
 • Ưu tiên về giá ATC: nếu giá của lệnh bán chênh lệch với giá của lệnh mua, có thể cao hơn hoặc thấp hơn thì hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện khớp lệnh trước.
 • Khi giá ATC được xác định vào thời điểm đóng cửa thì các lệnh giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống. Trên hệ thống sẽ không ghi các mức giá mà chỉ nhập lệnh ATC và nội dung cùng với lệnh giới hạn 

4. Cách khớp lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC là một lệnh cơ bản và phổ biến đối với các nhà đầu tư chứng khoán. Trong một ngày vào cuối phiên giao dịch, nhà đầu tư chỉ được khớp lệnh ATC một lần. Nếu lệnh ATC không thực hiện được hay nhà đầu tư chưa thực hiện xong thì giao dịch sẽ bị hủy tự động sau khi phiên đóng cửa.

giá atc
Lệnh ATC rất phổ biến và có lợi cho nhà đầu tư

Vì vậy, khi đặt lệnh ATC thì các nhà đầu tư nên quan sát cẩn thận để tránh những rủi ro gây ra. Nhưng nhiều nhà đầu tư cũng thu được rất nhiều lợi nhuận từ việc khớp đúng giá ATC.

Để khớp lệnh ATC hiệu quả thì nhà đầu tư nên biết những điều sau:

 • U là ký hiệu của lệnh ATC
 • Không thể áp dụng khớp lệnh liên tục với lệnh ATC và được sử dụng trên sàn UPCOM.
 • Sẽ không thể xác định được giá khớp lệnh nếu trên bảng giá trên sàn chỉ có ATC
 • Trước khi quyết định đặt lệnh ATC, bạn hãy xem xét trước loại cổ phiếu, khối lượng mà mình muốn mua để đảm bảo được số tiền trong tài khoản khi giao dịch khớp lệnh vẫn đủ. Do ở thị trường chứng khoán Việt Nam nguyên tắc khớp lệnh là khớp lệnh theo lô, 1 lô tối thiểu là 100 cổ phiếu.
 • Không thể tùy tiện sửa đổi hay bổ sung trên phiên ATC.
 • Để khớp lệnh trên phiên ATC thì giá đặt mua phải bằng hoặc lớn hơn giá chốt phiên hoặc ngược lại.
 • Trong các phiên khớp lệnh đóng và mở cửa thì ATC là một công cụ rất hữu ích trong việc bán và mua cổ phiếu. Nếu giá khớp ở mức thấp nhất thì bạn nên đưa ATC vào để áp dụng và nên tranh bán khi có giá cao.

Tuy nhiên các nhà đầu tư nên ưu tiên giao dịch trước để tránh thiệt thòi khi phải mua với gia cao mà bán ra với giá thấp. Và đặc biệt lưu ý khi thao tác khớp lệnh trên lệnh này, vì bạn không thể sửa đổi hay bổ sung sau khi đã đặt lệnh.

5. Ưu điểm và nhược điểm khi bạn sử dụng lệnh ATC

Với bất kỳ lệnh nào, kể cả những lệnh như ATP, LC, MP thì đều có những ưu điểm và nhược điểm. Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATC.

 • Ưu điểm: Đây là một lệnh được ưu tiên khớp lệnh trước so với lệnh giới hạn, giúp nhà đầu tư có thể chốt giá ATC tốt một cách nhanh nhất và nếu có giảm thì nhà đầu tư cũng cắt lỗ kịp thời, sẽ không bỏ lỡ cơ hội. Đồng thời giúp các nhà đầu tư đặt mua hoặc bán cổ phiếu một cách nhanh chóng và dễ nhất.
 • Nhược điểm: bạn sẽ bị thiệt thòi nếu mua với giá thấp hơn hoặc bán với giá cao hơn; bạn không thể sửa đổi hay bổ sung khi một quyết định đặt lệnh đã diễn ra; mức giá sẽ khó kiểm soát hơn lệnh LO.

6. Lời kết

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin kiến thức chi tiết về giá ATC là gì, cách thực hiện giá ATC trong các phiên giao dịch chứng khoán. Qua đó, hiểu được lệnh ATC và các nguyên tắc khi sử dụng lệnh ATC gồm những nguyên tắc nào. Tóm lại, đây là một lệnh có thể giúp nhà đầu tư thực hiện việc khớp lệnh một cách nhanh chóng trong giao dịch chứng khoán. Hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và giúp bạn có được những quyết định đúng đắn nhất khi giao dịch.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine