Tạo ví Monero như thế nào? Các cách để giao dịch XMR

Với mục tiêu ban đầu khi xây dựng loại ví điện tử Monero đó là mang đến một nền tảng lưu trữ tiền ảo có mức độ bảo mật cao. Với tham vọng vượt qua cả Ethereum và Bitcoin, đáp ứng được cả kỳ vọng của nhiều bên trong cộng đồng tiền ảo. Vậy ví Monero có đặc điểm gì khiến nó khác với các phương tiện lưu trữ trên thị trường? Tạo ví Monero như thế nào? Có nên đổ vốn vào để đầu tư Monero hay không?

1. Monero là gì?

Monero là một dạng tiền điện tử có ký hiệu là XMR tập trung vào sự riêng tư và tính bảo mật, khả năng không bị theo dõi là điểm đặc trưng của XMR. Mọi thông tin như giao dịch, chữ ký, địa chỉ đều đạt được mức bảo mật cao, đây là điểm khác biệt so với ETH, BTC.

tạo ví monero
Phương tiện lưu trữ tiền ảo Monero.

XMR từ khi được xây dựng đã có định hướng về cấu trúc khác hẳn so với đa số những đồng tiền ảo trên thị trường. XMR được tạo nên dựa trên Proof – of – work, một dạng thuật toán tiền ảo. Với nền tảng xây dựng cho phần giống với Blockchain Obfuscation, chính vì thế mà XMR khi sinh ra có mức độ bảo mật cao, phạm vi truyền dữ liệu cũng tốt hơn. Quá trình vận chuyển thông tin sẽ được mã hóa bằng cách tráo đổi những đơn vị thành các đơn vị khác. Đây là điểm khiến XMR đạt được mức bảo mật cao.

Monero được tạo nên với khả năng kháng lại những đợt tấn công mạnh, hay những chương trình khai thác phối hợp, phức tạp. Kích thước những khối Blockchain Monero coin là vô hạn. Đây là điểm cải tiến của XMR so với những đồng tiền đã xuất hiện trước đây.

Tương tự như những loại tiền ảo trên thị trường, XMR khi được đưa ra thị trường cũng sẽ có kèm theo một loại ví. Người dùng cần tạo ví Monero để thực hiện lưu trữ tiền ảo. Hoặc cũng có thể dùng những loại ví có hỗ trợ lưu trữ Monero để sử dụng.

2. Lịch sử tạo nên đồng tiền ảo Monero

Trước khi đi vào những cách tạo ví Monero, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về lịch sử hình thành nên đồng tiền ảo Monero này. Cụ thể, vào thời điểm 2014, môt loại tiền ảo có tên là Bytecoin được khai thác và sử dụng trong một thời gian, 80% loại tiền ảo này được cộng đồng đánh giá là thiếu an toàn, bảo mật, những tính năng của nó không hề được cam kết như trước đó. Chính vì thế mà Monero đã ra đời dựa trên một fork của Bytecoin.

tạo ví monero
Lịch sử hình thành và phát triển của Monero.

CryptoNote chính là giao thức được đội ngũ phát triển xây dựng cho Monero. Đồng tiền ảo này lần đầu được ra mắt người dùng bởi Nicolas van Saberhagan, ông là một người giả danh đứng ra nhận mình là người đã phát hành đồng tiền, sau một khoản thời gian, Monero cũng được kết hợp vào XMR.

Khi vừa mới được xuất hiện, đồng tiền này mang cái tên ẩn chứa ý nghĩa là sự kết hợp giữa Monero và Bitcoin, với tên là Bitmonero. Thế nhưng sau vài ngày ra mắt, để thuận tiện, Monero là cái tên được sử dụng cho đến thời điểm này.

Đồng tiền ảo Monero được phát triển bởi một nhóm 7 người, nhưng đến thời điểm này vẫn còn 2 người chưa công bố danh tính. Với quá trình phát triển ghi nhận được sự tin cậy cao, Monero ngày càng cho thấy được khả năng của mình trong việc tạo ra một môi trường riêng tư khi thực hiện các giao dịch. Vốn hóa thị trường của Monero vào 2016 đã đánh dấu sự tăng trưởng, bởi vì loại tiền ảo này được sử dụng tại thị trường đen khá nhiều.

3. Có những loại ví Monero nào hiện nay?

Việc tham gia giao dịch, đầu tư Moreno sẽ diễn ra tại những sàn tiền ảo có hỗ trợ niêm yết XMR. Ngày nay, hầu hết các thị trường đều sẽ cung cấp giao dịch đối với đồng tiền ảo với nhiều nền tảng lưu trữ khác nhau. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn thì cũng có thể tạo ví Monero để sử dụng. Cụ thể:

Tạo ví Monero trên máy tính: Đội ngũ xây dựng Monero đã phát triển ra Monero GUI Wallet phục vụ cho quá trình lưu giữ tiền ảo, ứng dụng này đã có mặt trên hầu hết mọi nền tảng hiện nay như linux, MAC OS, Windows….

  • Trên các thiết bị di động như Monerujo, Cake Wallet…
  • Trên nền tảng Web trực tuyến thông qua My Monero.
  • Dưới hai dạng ví lạnh và ví cứng thông qua Ledger Nano S.

Đây là toàn bộ những cách tạo ví Monero ở thời điểm hiện tại, việc thực hiện tạo ví Monero thông thường sẽ diễn ra trên trang Web với giao diện khá đơn giản.

4. Những đặc điểm khi sử dụng ví Monero

tạo ví monero
Những đặc điểm của ví trong quá trình tạo.

Khi tạo ví Monero quá trình giao dịch tiền ảo của bạn sẽ có phần an toàn hơn rất nhiều bởi sử dụng một nền tảng chính thức sẽ đảm bảo an toàn hơn về thông tin cá nhân, ít gặp trường hợp bị rò rỉ thông tin.

Quá trình lưu trữ các Seed cũng có phần thuận tiện hơn rất nhiều, mỗi ví được tạo người dùng sẽ được cung cấp 25 từ mnemonic seed, đây là thông tin giúp người dùng có thể khôi phục lại XMR trong trường hợp chẳng may bị sự cố.

Địa chỉ ví sẽ được Monero cung cấp sau khi bạn đã thực hiện xong bước tạo tài khoản. Địa chỉ ví chính là phương tiện để bạn giao dịch, chuyển tiền cho người khác và ngược lại. Khi hoạt động trên Monero Blockchain, mọi thông tin về địa chỉ ví sẽ bị hệ thống mã hóa, chỉ có những cá nhân tham gia giao dịch mới thấy được tài khoản này.

5. Các bước đơn giản để để tạo ví Monero và giao dịch

Trên thị trường thế giới hiện đang có tổng cộng 30 địa điểm cho phép tạo ví Monero và giao dịch XMR. Thông qua các loại thẻ thanh toán, thẻ tín dụng người dùng có thể mua XMR bằng cách này nhưng với điều kiện các loại tài khoản khi tạo phải được xác thực thông tin. Nhưng quá trình xác thực này không hề dễ dàng chút nào, đặc biệt là những ai mới tham gia lần đầu. Chính vì thế, có một cách dễ hơn để mua XMR đó là dùng các loại tiền ảo khác để mua bằng cách làm như sau:

Bước 1: Tạo cho mình một tài khoản không cần xác thực ở một số sàn giao dịch như Bittrex, Hitbtc, Binance… để có cho mình một địa chỉ ví BTC. Sau đó vào mục Deposit Withdrawal để tìm ví BTC của mình.

Bước 2: Sử dụng VNĐ để mua các loại tiền ảo như BTC ở các đơn vị giao dịch và thực hiện nạp tiền vào ví BTC tại những đơn vị giao dịch mà mình vừa đăng ký. Và thực hiện:

Tạo ví Monero ở sàn giao dịch Bittrex.

Tạo ví Monero ở sàn giao dịch Hitbtc.

Tạo ví Monero ở sàn giao dịch Binance.

Bước 3: Cuối cùng, người dùng thực hiện truy cập vào những cặp tiền ảo cụ thể như XMR/BTC hay BTC/XMR để thực hiện mua đồng Monero với mức giá mua(ask), hoặc thực hiện bán sau đó với mức giá bid. Sau một vài giây, lệnh mua coin của bạn được thực hiện, tiền sẽ chảy về ví của mình. Người dùng có thể thực hiện đặt lệnh để mua hay bán để kiếm về lợi nhuận. Lệnh sẽ khớp khi có một người nào đó sẵn sàng bỏ tiền ra để mua XMR của bạn.

6. Tổng kết

Tạo ví Monero có thể thực hiện trên rất nhiều nền tảng và cả những sàn giao dịch lớn trên thị trường hiện nay. Mặc dù quá trình mua bán Monero thông thường cần phải đạt điều kiện xác minh tài khoản, nhưng chúng ta cũng có thể mua XMR thông qua các cặp tiền tệ khác đang có trên thị trường. Monero là một loại tiền ảo có tính bảo mật tốt, các nhà đầu tư trên thị trường có thể tham khảo và lựa chọn đầu tư vào XMR.

Google search engine