Bitcoin là gì? Cách tạo ra Bitcoin thế nào và đào ra sao?

Khi gia nhập vào đầu tư ở thị trường tiền ảo, dự án Bitcoin được xem là một dự án nổi bật và xuất hiện lâu đời ở thị trường. Ở thị trường này đồng Bitcoin có mức giá luôn nằm trong top các dự án quy mô lớn nhất thị trường và luôn được nhiều người săn đón. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về dự án Bitcoin là gì và cách tạo ra Bitcoin cũng như đồng coin này được đào ra sao?

1. Bitcoin là gì?

Bitcoin là tên của một dự án đầu tư tiền ảo hay tiền điện tử, được hình thành cũng như phân phối, giao dịch, đầu tư thông qua thị trường tiền kỹ thuật số. Dự án này có cách viết tắt là BTC, được ra đời dưới dạng là phần mềm mã nguồn mở.

Ở thế giới thì đây cũng được xem là đồng tiền ảo đầu tiên, sự hiện diện của BTC đã tạo nền tảng cho sự cải tiến trong thị trường tiền ảo.

Vậy thì cách tạo ra Bitcoin ra sao? Dòng tiền ảo này được hoạt động ở giao thức ngang hàng với toàn bộ giao dịch mà chưa có tổ chức nào sở hữu quyền và không có bước trung gian ở quy trình tiến hành những giao dịch. Những giao dịch tiền ảo được tiến hành một cách trực tiếp từ bên gửi cho đến bên nhận cùng với một khoản phí giao dịch nhỏ cùng với cách quy đổi tiền ảo khá đơn giản. Do đó mà BTC có giá trị ở tương lai và cũng là nhận định của nhiều người có chuyên môn.

Giới thiệu về đồng Bitcoin là gì và cách tạo ra Bitcoin
Giới thiệu về đồng Bitcoin là gì và cách tạo ra Bitcoin

2. Lịch sử ra đời Bitcoin

Lịch sử cách tạo ra Bitcoin và do ai sáng lập là điều nhiều người thắc mắc. Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2009 với người sáng lập là Satoshi Nakamoto. Nhưng có khá nhiều lời đồn đoán về người sáng lập Bitcoin. Cho đến giữa năm 2010 thì Nakamoto đã thông báo việc ngừng hoạt động với Bitcoin và đồng tiền này giao lại cho các thành viên khác trong dự án.

Toàn bộ số lượng đồng Bitcoin được ra đời là 21 triệu coin. Đây là con số không thay đổi và luôn giữ cố định như vậy kể cả đó là nhà sáng lập dự án đi nữa. Ngày nay số lượng BTC đã khai thác là khoảng hơn 19 triệu coin. Số coin còn lại đủ để có thể khai thác đến 2140.

3. Cách tạo ra Bitcoin:

Người ta thường cạnh tranh nhằm khai thác đồng Bitcoin thông qua việc dùng máy tính nhằm giải những bài toán rắc rối. Đây là cách hình thành Bitcoin. Ngày nay những ai chiến thắng sẽ có khoảng 12.5 coin cho 10 phút 1 lần. Người ta hay sử dụng dàn máy chuyên đào coin hay còn gọi là “trâu cày”, có mức độ bảo mật khá cao và được phân chia một cách hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán ,và bất cứ ai cũng có khả năng sở hữu thông qua việc giải các bài toán rắc rối được hệ thống đưa ra. Quá trình này được xem là đào Bitcoin. 

Những “trâu cày” này để có thể hoạt động tốt hơn cần phải có được cấu hình mạnh cùng với các ứng dụng có tính chuyên môn cáo. Tiếp theo đó là cần phải tạo tài khoản nhằm gia nhập hệ thống Bitcoin. Sau đó, sẽ phải cho cấu hình vừa được cài đi vào vận hành thì quy trình đào mới có thể diễn ra tự động.

Ví dụ như ở đây chúng ta sẽ giả sử là 1 Bitcoin đổi ra được 1 Ounce vàng (tương đương với 1 lượng hay 8,3 chỉ), Ounce là một đơn vị đo lường mức độ nặng của vàng, ở đây cứ mỗi 10 phút thì sẽ được đào mọt số lượng vàng nhất định, thông thường sẽ là 25, con số này đã giảm đi 1 nửa so với 4 năm trước là 50. Cho đến thời điểm năm 2140, sẽ có toàn bộ là 21 triệu đồng Bitcoin được đào lên. Hay có thể nói một hướng khác là thời gian khai thác toàn bộ 21 triệu coin này được ước tính rơi vào khoảng năm 2140.

Cách tạo ra Bitcoin thế nào?
Cách tạo ra Bitcoin thế nào?

1 đồng Bitcoin có khả năng được phân ra đến 100 triệu lần. Đơn vị thấp nhất không chia nhỏ hơn được nữa đó là Satoshi, đây cũng là tên người sáng lập ra BTC. Vậy thì có thể đổi 1 Bitcoin = 100 triệu Satoshi. Hay có thể nói là 1 Satoshi là 0.00000001 Bitcoin.

Một vấn đề ở mặt tâm lý của nhiều người là họ thấy giá của 1 BTC cao quá nên đã nghĩ là không thể mua được. Bản chất thì nếu như không có khả năng mua được 1 BTC thì vẫn sẽ mua được từ 0,5 0,1 hay 0,01 Bitcoin. Tuy nhiên có nhiều người không thể vượt qua được vấn đề tâm lý đó là không thấy thoải mái khi chỉ có được một phần nhỏ của thứ gì đó, tuy là với các con số tiền bạc thì không có gì mấy khác biệt, 1 Bitcoin đổi ra 1000 Đô thì 0,1 Bitcoin cũng bằng 100 Đô thôi.

4. Cách tạo ra Bitcoin bằng việc đào ở Việt Nam

Về cơ bản thì đào Bitcoin được xem là một quy trình mà những thợ đào tiền ảo cùng nhau thi đua nhằm tìm ra được lời giải cho một bài toán rắc rối. Mức độ khó của bài toán sẽ được chỉnh sửa tự động miễn là bình quân cứ 10 phút thì có một thợ đào hay là nhóm tập trung lại, phân vùng ở mọi nơi trên toàn cầu, giải bài toán và qua đây trả lại một số lượng đồng BTC tương ứng. Trong các đơn vị để đo lường Bitcoin thì Satoshi được xem là đơn vị nhỏ nhất.

Để có thể khai thác được Bitcoin cũng khá dễ đó là chỉ cần có một máy tính và cài đặt ứng dụng chuyên dùng nhằm khai thác Bitcoin, nhưng nhằm giải được các bài toán và có được Bitcoin thì dàn máy phải sở hữu cấu hình càng cao mới giải được nhanh và đào nhiều coin hơn. Ngày nay có một vài công ty phần cứng đã hình thành nên các linh kiện sử dụng riêng cho việc đào coin này và gia tăng quy trình xử lý dữ liệu của máy tính cũng như hiệu quả đào Bitcoin.

Việc dùng những máy tính nhằm tiến hành đào Bitcoin được xem là cách phổ biến ngày nay, ở nhiều nước toàn cầu xuất hiện nhiều “nông trại” máy tính được dùng với mục tiêu đó là đào tiền ảo. Cách tạo ra Bitcoin không chỉ đơn giản là dựa vào sự may mắn mà nó còn ảnh hưởng bởi tốc độ xử lý của những máy tính nhằm có thể giải bài toán và có được đồng Bitcoin.

Dựa vào tính toán thì chỉ có tầm 21 triệu Coin trên toàn cầu do đó khi chạm đến mức này thì những máy tính sẽ không có khả năng đào được nữa. Cùng với tốc độ cải tiến nhanh chóng được ví như những nông trại đào coin hiện nay, thì cho đến tầm 2140 số lượng BTC được đào lên toàn bộ. Nhưng ngày nay thì đa phần những thợ đào Bitcoin đã thay đổi thành trade nhằm kiếm được Bitcoin nhanh hơn ở những sàn Remitano hay Binance.

Cách tạo ra Bitcoin và cách đào Bitcoin
Cách tạo ra Bitcoin và cách đào Bitcoin

Do công nghệ cũng như kỹ thuật đang ngày càng cải tiến do đó mà những máy tính của thợ đào đang phát triển nhanh và mạnh làm cho mức độ khó cũng tăng theo.

Bên cạnh việc bỏ tiền vào dàn máy tính khủng với mức phí cao nhằm đào nhiều coin thì có khá nhiều cách để có được Bitcoin như giao dịch, chơi game hay là thông qua các website hỗ trợ đào coin miễn phí nhưng số lượng được đào ra sẽ không thể sánh với các dàn máy khủng.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Bitcoin là gì cũng như lịch sử hình thành và cách tạo ra Bitcoin mà bạn cần quan tâm. Đây là một dự án nền tảng, xuất hiện lâu đời ở thị trường và được khá nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm, cũng là đồng coin có nhiều biến động nên cần cân nhắc tìm hiểu.

Google search engine