Stop loss trong chứng khoán là gì? Vì sao cần phải sử dụng

Ở thị trường đầu tư chứng khoán luôn có nhiều sự thay đổi mà các nhà đầu tư khó có thể lường trước. Nhiều khi cổ phiếu có khả năng lên giá hay xuống giá một cách bất ngờ, điều này làm cho nhà đầu tư chịu ảnh hưởng nặng nề. Từ đó mà lệnh dừng lỗ hay Stop loss được ra đời để giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về stop loss trong chứng khoán là gì, vì sao nên dùng và cách dùng.

1. Stop – Loss Order là gì?

Stop loss trong chứng khoán là gì? Đây là lệnh dừng hay dừng lỗ. là lệnh được đặt ra từ một nhà giao dịch nhằm mua bán chứng khoán nếu như nó chạm đến một ngưỡng giá cụ thể. Ngưỡng giá đó được xem là giá dừng.

Nếu như giá cổ phiếu nhỏ hơn ngưỡng giá dừng, lệnh dừng sẽ là lệnh thị trường và được tiến hành ở một cơ hội sẵn có kế tiếp.

Đa phần những nhà đầu tư có quyền sinh lời từ việc tiến hành đặt lệnh stop loss, do nó có thể hỗ trợ nhà đầu tư giảm thiểu được rủi ro với các vị thế khi giao dịch chứng khoán trong vài trường hợp bất lợi. Có thể nói đó là dừng lỗ khi mà cổ phiếu rớt giá xuống thấp.

Khái niệm stop loss trong chứng khoán là gì?
Khái niệm stop loss trong chứng khoán là gì?

2. Tại sao nên sử dụng lệnh stop loss trong chứng khoán

Những nhà đầu tư mới có thể sẽ cảm thấy khá ngạc nhiên khi phải dùng lệnh cắt lỗ hay stop loss. Về bản chất thì nhà đầu tư ai cũng muốn sinh lời chứ không muốn thua lỗ. Đây là một điều hiển nhiên đúng. Tuy nhiên một số liệu ghi nhận thể hiện rằng chỉ có một vài phần trăm nhà đầu tư có khả năng trụ vững ở thị trường chứng khoán hơn 1 năm mà trong tài khoản không bị hết tiền, đây là chưa nói sinh lời.

Nguyên nhân cho điều này bắt nguồn từ lệnh cắt lỗ hay stop loss, đây là lệnh quản lý vốn và rủi ro. Tâm lý của nhà đầu tư đa phần không đáng tin, nhất là khi trong lòng họ có quá nhiều những cảm xúc tiêu cực. Lúc này thì nhà đầu tư thường bị thua lỗ nhiều hơn hoặc có thể chốt lời sớm.

Stop Loss – Cắt lỗ được sử dụng để:

Bảo vệ nguồn vốn nhà đầu tư

Là loại lệnh đợi được kích hoạt nếu như giá chạm đến ngưỡng lỗ mà nhà đầu tu cài đặt từ trước đó. Lệnh sẽ đóng tự động nếu như giao dịch thua lỗ

Có thể nói theo cách khác thì Stop loss Order giới hạn mức lỗ của nhà đầu tư ở những vị thế giao dịch, lệnh này được ưa chuộng do:

Nó bỏ đi yếu tố cảm xúc khỏi việc đưa ra quyết định của nhà đầu tư

Không thể quản lý được vị thế đầu tư mọi lúc mọi nơi.

Nhà đầu tư có quyền nghe về những nhà đầu tư nói về thành công của họ và việc họ không cần dùng lệnh dừng lỗ. Tuy nhiên phải cân nhắc về yếu tố họ có thể làm vậy với việc kiểm soát vốn ra sao, quy mô các giao dịch và chiến thuật đầu tư là gì?

Vì sao nên dùng lệnh stop loss
Vì sao nên dùng lệnh stop loss

3. Các cách để thực hiện lệnh dừng lỗ

Có hai cách phổ biến:

Thoát khỏi mọi giao dịch:

Nhà đầu tư chọn ngưỡng dừng lỗ ở từng giao dịch ngay tại ngưỡng giá họ cần để thoát các giao dịch gặp lỗ. Đây là lệnh dừng lỗ được dùng phổ biến và được xem là một kế hoạch thoát lệnh duy nhất với một giao dịch gặp thua lỗ. Tiếp theo thì thoát thủ công những giao dịch nếu như có cơ hội thay đổi. Nhưng nhà đầu tư cũng có quyền ra lệnh stop loss ở tình huống tồi tệ nhất nhằm giảm thiểu thua lỗ ở tình huống mà không thoát thủ công được.

Lệnh dừng lỗ tự động:

Con người bị chi phối từ những yếu tố bên ngoài, vì vậy mà vài lúc sẽ không suy nghĩ thấu đáo trong quá trình ra quyết định. Do đó mà lệnh stop loss sẽ rất có ích. Nó có khả năng giảm thiểu thua lỗ tự động nếu thị trường có nhiều biến động bất ngờ.

Google search engine