Bảng giá sàn hnx gồm những thuật ngữ nào? Cách xem bảng giá

Trong thời kỳ kinh tế phát triển bùng nổ hiện tại, việc đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì với người dân. Từ các nhà đầu tư F0 cho đến những chuyên gia tài chính đều luôn lựa chọn cho mình một sàn giao dịch chứng khoán uy tín. Trong đó sàn giao dịch chứng khoán HNX là một trong những sàn top đầu về độ an toàn. Vậy làm sao để có thể hiểu và xem các chỉ số trên bảng giá sàn HNX một cách nhanh chóng và chính xác nhất, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu ngay bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về bảng giá sàn HNX

Sàn HNX hay tên đầy đủ tiếng Anh là Hanoi Stock Exchange, sàn giao dịch chứng khoán được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Sàn HNX được Bộ Tài chính là người đại diện pháp luật, tiến hành hoạt động dựa quy mô là công ty TNHH MTV.

bảng giá sàn hnx
Sàn HNX là gì? Bảng giá sàn HNX

Việt Nam hiện nay có 2 sàn giao dịch chứng khoán chính thức là sàn HNX (Hà Nội) và sàn HOSE (Thành phố Hồ Chí Minh). Mỗi sàn đều có cách thức vận hàng và bảng giá riêng. Theo đó, bảng giá sàn HNX gồm sàn HNX và sàn Upcom (sàn giao dịch dành cho các công ty chưa niêm yết trên sàn chứng khoán). 

Bảng giá sàn HNX hay bất kỳ bảng giá nào trên sàn chứng khoán cũng đều được xây dựng và phát triển riêng nhằm phục vụ cho từng đối tượng khách hàng, nhà đầu tư. Chúng sẽ khác nhau về cách trình bày, giao diện, các ký tự,… nhưng về bản chất thì giống nhau. Dữ liệu của các bảng giá này được lấy từ Sở giao dịch cùng với Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Các thuật ngữ trên bảng giá sàn HNX

Như đã nói ở trên, mỗi bảng giá sẽ có giao diện, các thuật ngữ hay ký hiệu riêng biệt. 

Đối với bảng giá sàn HNX, nhà đầu tư cần lưu ý các thuật ngữ cơ bản sau:

 • Mã chứng khoán: Mỗi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán đều có một mã CK riêng, thông thường là các ký tự được ghi tắt của công ty.
 • Giá tham chiếu – TC là giá đóng cửa vào phiên giao dịch ngay trước đó.
 • Giá trần (giá tím): giá cao nhất trong ngày, tăng 10% đối với giá TC
 • Giá sàn (giá xanh lơ): giá thấp nhất trong ngày, giảm 10% đối với giá TC
 • Giá xanh: giá tăng nhưng không đạt đến mức trần
 • Giá đỏ: Giá giảm nhưng không đến mức giá sàn
 • Tổng khối lượng khớp giao dịch – Tổng KL: Số lượng cổ phiếu được thực hiện trong ngày giao dịch
 • Bên mua/bán: 3 cột dành cho bên mua/bán với mức giá mua/bán và khối lượng mua/bán mong muốn sắp xếp theo thứ tự ưu tiên
 • Khớp lệnh và các giá khác như: giá cao nhất, giá thấp nhất, giá trung bình, cột dư mua, dư bán,…
 • Các chỉ số thị trường được thể hiện ở hàng trên cùng và các thuật ngữ liên quan khác

Mở tài khoản tại sàn HNX như thế nào?

Nhà đầu tư mới sau khi nghiên cứu các thông tin về sàn chứng khoán nói chung và sàn HNX nói riêng, đã hiểu các thông số của bảng giá sàn hnx sẽ tiến hành mở tài khoản tại đây. Việc mở tài khoản để thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán tại HNX vô cùng dễ dàng và đơn giản. 

bảng giá sàn hnx
Mở tài khoản giao dịch chứng khoán rất đơn giản

Nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức mở tài khoản trực tiếp tại cơ sở của Sàn HNX hoặc mở online. Cụ thể như sau:

Đăng ký tại quầy

Nhà đầu tư cần mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc, Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán và đưa cho nhân viên giao dịch để tiến hành mở tài khoản. Tùy vào từng loại tài khoản đối với khách hàng là người trong nước hay là khách hàng người nước ngoài sẽ có những yêu cầu riêng.

Đăng ký online

Việc thực hiện mở tài khoản online hiện nay được khách hàng rất yêu thích, đặc biệt là những khách hàng ở các tỉnh thành xa. Các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web của HNX: sau đó tiến hành mở tài khoản
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân theo các mục được yêu cầu
 • Bước 3: Tiến hành xác minh các giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD/Hộ chiếu)
 • Bước 4: Đăng ký dịch vụ theo nhu cầu
 • Bước 5: Tiến hành ký hợp đồng 

Sau khi hoàn tất các bước trên, nhà đầu tư sẽ được kích hoạt tài khoản và nhận thông tin qua email đã đăng ký trên hệ thống. Lúc này, khách hàng chỉ cần nạp tiền và tiến hành đầu tư thông qua Bảng giá sàn HNX thôi! Quý nhà đầu tư có thể dùng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên để áp dụng trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán chuyên nghiệp nhé!

Google search engine