Lệnh Stop loss là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng hiệu quả?

Trong thị trường giao dịch ngoại hối, để hạn chế rủi ro thì bạn cần có kế hoạch rút lui khi giao dịch xảy ra không như mong muốn. Lệnh stop loss sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này. Vậy lệnh stop loss là gì? Làm thế nào để sử dụng và thời điểm nào để thực hiện lệnh stop loss để giúp bạn bảo vệ tài sản. hãy đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

1. Stop loss là gì?

Stop loss là một lệnh cắt lỗ được đặt trước để bán một tài sản khi giá của nó đạt đến mức giá nhất định mà nhà giao dịch đặt ra ban đầu. Mục đích nhằm nhằm bảo vệ tài sản và hạn chế những rủi ro hoặc lãi trong một giao dịch của nhà đầu tư.

stop loss
Khái niệm Stop loss.

Ví dụ như khi bạn mua một cổ phiếu giá 30 USD, bạn đặt lệnh cắt lỗ thấp hơn 10% so với giá mà bạn đã mua. Có nghĩa là bạn nhập lệnh cắt lỗ với giá 27 USD. Nếu giá cổ phiếu đó giảm xuống dưới 27 USD thì cổ phiếu của bạn được bán với giá tại thời điểm bạn đặt lệnh cắt lỗ trên thị trường.

Các nhà giao dịch được khuyến khích việc sử dụng lệnh này bên cạnh lệnh take profit – một lệnh giúp nhà đầu tư chốt lời một cách thuận lợi nhất. Việc sử dụng lệnh stop loss vào bất kỳ thời điểm nào mà đúng lúc sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những thua lỗ, hạn chế những rủi ro do sự thay đổi của thị trường gây nên.

Vì vậy, các lệnh stop loss giúp cho các giao dịch diễn ra một cách an toàn hơn, tài sản được bảo toàn. Nhưng lệnh cắt lỗ được nhập tại thời điểm giá thấp hơn giá của thị trường hiện tại.

Lệnh stop loss được thực hiện một cách tự động với các giới hạn dừng lỗ đã được đặt ra từ trước đó. Khi giá đạt đến mức đã chỉ định đó, cho dù nó có tăng hay giảm tiếp theo sau đó thì lệnh cắt lỗ cũng sẽ tự động bắt đầu. Giúp các nhà đầu tư bận rộn hoặc các nhà đầu tư không tiện theo sát giá chứng khoán hằng ngày.

Mục đích cuối cùng mà lệnh stop loss được đặt là giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn có trong một giao dịch giúp việc đầu tư của các nhà giao dịch diễn ra dễ dàng hơn.

2. Khi nào sử dụng lệnh stop loss?

Trong các giao dịch ngoại hối, việc xác định được các thời điểm chốt lời và cắt lỗ rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, nó giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận. Lệnh được đưa ra trực tiếp trên các nền tảng giao dịch

stop loss
Vậy khi nào thì sử dụng lệnh cắt lỗ hợp lý?

Trong từng trường hợp lệnh stop loss được đặt như sau:

 • Đặt lệnh stop loss khi mua: các nhà đầu tư không nên đặt lệnh cắt lỗ một cách ngẫu nhiên. Nơi hợp lý để bạn đặt lệnh cắt lỗ khi mua là đặt nó dưới mức “swing low”. Một mức dao động thấp xảy ra sau đó bật lên đổi chiều tăng. Bạn sẽ tìm thấy được mức cắt lỗ hợp lý tại điểm đó.
 • Đặt lệnh stop loss khi bán: cũng tương tự như khi mua, lệnh cắt lỗ không được đặt ngẫu nhiên. Với việc bán khống thì lệnh cắt lỗ nằm ở mức “Swing high”. Là mức giá đỉnh đạt được sau khi chuyển động cao hơn trước khi nó giảm trở lại thấp hơn.
 • Cắt lỗ tại một điểm thay thế trên bản đồ: khi này bạn không cần phải bán khống cũng như không cần phải đặt lệnh cắt lỗ dưới mức dao động để mua. Tùy vào giá và chiến lược của các nhà đầu tư đã lên kế hoạch sẵn để chọn điểm cắt lỗ phù hợp.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ, chỉ báo phân tích kỹ thuật để tìm ra điểm cắt lỗ hợp lý nhất, mức thoái lui Fibonacci cũng có thể sử dụng để báo tín hiệu thời điểm cắt lỗ. Thông thường thì các nhà đầu tư thường chọn sử dụng lệnh cắt lỗ bất kỳ thời điểm nào mà họ giao dịch để giảm rủi ro và tìm thời điểm dừng lỗ.

Việc cắt lỗ rất quan trọng không thể đặt một cách ngẫu nhiên được. Nơi mà bạn đặt lệnh stop loss giúp bạn bảo toàn được tài sản của chính mình. Vì vậy, các nhà giao dịch cần thực hành và trải nghiệm, lên kế hoạch giao dịch để tìm ra phương pháp cắt lỗ phù hợp với mình giúp bạn kiểm soát được rủi ro.

3. Lợi ích và nhược điểm của việc sử dụng lệnh cắt lỗ

Lệnh stop loss là công cụ rất quan trọng với các nhà giao dịch. Bởi vì họ có thể gặp khó khăn khi thường xuyên phải theo dõi các giao dịch của mình. Lệnh dừng lỗ có thể có những lợi ích cũng như nhược điểm, nếu bạn là một nhà giao dịch thâm niên bạn sẽ biết được thời điểm nào sử dụng lệnh này là tốt nhất.

stop loss
Những lợi ích và nhược điểm của stop loss là gì?

Lợi ích mang lại:

 • Giúp các nhà đầu tư bảo vệ được tài sản của mình một cách an toàn, tránh gây tổn thất khi thị trường đổi chiều.
 • Cho phép các nhà đầu tư quản trị tài sản tốt hơn. Bằng cách đặt mức chốt lỗ hợp lý sẽ giúp bạn có được lợi nhuận.
 • Thực hiện giao dịch dễ dàng, cho phép bạn thực hiện giao dịch với số tiền bạn có thể được và mất, số tiền được biết trước
 • Không tốn chi phí để thực hiện lệnh, bạn được nhận hoa hồng nếu giá đạt được đến giá cắt lỗ và cổ phiếu của bạn phải được bán.
 • Cho phép việc ra quyết định không bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc khác. Tránh các hội chứng tâm lý mà các nhà đầu tư hay gặp phải như FOMO và FUD, tránh giữ hy vọng rằng cổ phiếu sẽ tăng lại, nuôi hy vọng để bị thất bại và gây tổn thất nhiều hơn.
 • Giúp kế hoạch của bạn đi đúng hướng, ngăn cản các phán đoán của bạn do cảm tính
 • Giao dịch được thực hiện tự động, bất kỳ thời điểm nào.
 • Không giới hạn lợi nhuận. Bởi vì giá của tài sản có thể tiếp tục tăng cả khi bạn sử dụng lệnh dừng lỗ để đảm bảo phần lợi nhuận kiếm được.
 • Rất có lợi cho các giao dịch ngắn hạn và các giao dịch trung hạn

Nhược điểm của stop loss:

 • Hạn chế tiềm năng về lợi nhuận: sự biến động giá trong ngắn hạn của giá cổ phiếu làm cho giá dừng, bị đóng cửa sớm nếu giá đang tăng, đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của stop loss.
 • Không có một mức cắt lỗ quy định nào, nó tùy thuộc vào phong cách đầu tư mà nhà giao dịch có thể lựa chọn mức cắt lỗ khác nhau, nhà đầu tư ngắn hạn thường chọn 5% – 7%, nhưng nhà đầu tư dài hạn có thể họ chọn đến 15% hoặc hơn.
 • Các nhà đầu tư cũng cần đưa ra quyết định đúng đắn về số tiền và phần trăm cần cắt lỗ, việc làm này cũng sẽ hạn chế tăng về lợi nhuận.
 • Đặt lệnh sai thời điểm dẫn đến thua lỗ
 • Có một số sàn giao dịch không cho bạn đặt lệnh dừng trên một số chứng khoán nhất định như các cổ phiếu như penny. Vì vậy, bạn có thể đặt lệnh stop loss bittrex hoặc ở sàn bittrex, huobi, Binance,…

Một khi đã nắm được những ưu điểm và nhược điểm của stop loss rồi thì với các nhà đầu tư điều quan trọng là sử dụng các lệnh cắt lỗ một cách cẩn thận, nhận thức được những bất lợi, rủi ro tiềm ẩn có trong giao dịch đó để hạn chế tối thiểu và các nhà đầu tư phải nhận ra rằng lệnh cắt lỗ không đảm bảo rằng bạn sẽ kiếm được tiền trên thị trường tài chính này.

Lợi thế của lệnh cắt lỗ chỉ là giúp bạn đi đúng hướng và giúp các nhà đầu tư tránh bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc không đáng có.

4. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về lệnh stop loss, giúp bạn hiểu được stop loss là gì, những ưu điểm và nhược điểm của stop loss mang đến cho các nhà đầu tư. Qua đó, giúp bạn nắm được thời điểm nào nên đặt lệnh stop loss để mang lại lợi nhuận và giảm rủi ro ở mức tối thiểu. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thành công, bạn phải tự tin vào chiến lược đầu tư của mình, thực hiện theo kế hoạch đã đề ra. Hy vọng bạn có được thông tin hữu ích và chúc bạn đầu tư thành công.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine