Có nên mua giá ATO? Cách đặt giá ATO hiệu quả nhất

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới dấn thân vào thị trường chứng khoán để đầu tư thì việc tìm hiểu các thông tin cơ bản là cực kỳ quan trọng. Bạn cần biết về các khái niệm cơ bản, các kiến thức về chứng khoán, tầm nhìn về thị trường, có chiến lược riêng thì việc đầu tư của bạn mới thực sự trở nên hiệu quả. Một trong những khái niệm cơ bản nhưng lại cực kỳ quan trọng mà bất cứ nhà đầu tư nào dù mới tham gia hay đã có kinh nghiệm thì cũng cần phải nắm được đó là lệnh ATO và giá ATO. Vậy để tìm hiểu lệnh, giá ATO là gì, có nên mua giá ATO hay không thì chúng ta hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Lệnh ATO, Giá ATO là gì? 

Lệnh ATO viết đầy đủ là At the Opening Order, đây là lệnh đặt mua hoặc đặt bán tại mức giá mở cửa ngay trong đợt khớp lệnh xác định đầu tiên và chúng chỉ có hiệu lực trong đợt khớp lệnh xác định giá mở cửa. Lệnh này nhằm mục đích đấu giá giao dịch cổ phiếu tại mức giá mở cửa nằm trong khoảng giữa giá trần và giá sàn. 

Lệnh ATO trong sàn giao dịch HOSE
Lệnh ATO trong sàn giao dịch HOSE

Giá ATO trong giao dịch chứng khoán đây là giá tại thời điểm mở cửa của một phiên giao dịch ngay tại lần khớp lệnh định kỳ đầu tiên trong một ngày mới. Giá ATO bao gồm cả 2 loại giá phổ biến, giá mua và giá bán. Vậy có nên mua giá ato hay không? Đây là một câu hỏi thường gặp đến từ các nhà đầu tư, vậy để tìm ra câu trả lời thì hãy nghiên cứu đặc điểm của giá ATO nhé.

Đặc điểm của giá ATO 

Để biết được có nên mua giá ATO hay không, khi nào đặt lệnh, khi nào không để thu được lợi nhuận một cách hiệu quả nhất thì phải nắm bắt được đặc điểm của lệnh, giá ATO.

Các đặc điểm của giá ATO cần biết
Các đặc điểm của giá ATO cần biết

Giá ATO có thể giúp nhà đầu tư giảm rủi ro

Khi nhà đầu tư đặt lệnh ATO và sử dụng giá ATO thì họ sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc cạnh tranh tại thời điểm giá mở cửa. Bởi khi đặt lệnh ATO thì các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên hơn. Nhờ vào đặc điểm này mà có thể hạn chế được thấp nhất rủi ro và lợi nhuận thu lại sẽ cao hơn.

Giá ATO mang đặc điểm là giá tạm tính 

Thực chất, giá ATO là mức giá mang tính chất tạm tính trong phiên khớp lệnh định kỳ đầu tiên nhằm xác định giá mở cửa của sàn giao dịch mà thôi. Thêm vào đó đây không phải là mức giá cố định, vì mức giá này có thể được thay đổi trong các phiên giao dịch trong ngày.

Giá ATO luôn thay đổi 

Không giống như lệnh ATO, giá ATO không cố định và mức giá ở mỗi phiên là khác nhau, chúng phụ thuộc vào thoả thuận giữa người mua và người bán.

Giá ATO và lệnh ATO không được phép sửa

Đây cũng là một trong số những hạn chế của giá và lệnh ATO vì sàn giao dịch không cho phép nhà đầu tư sửa hay huỷ lệnh này. Nếu có bất kì sai sót nào trong quá trình đặt lệnh thì nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình mà không có bất kỳ cơ hội sửa sai nào. 

Bên cạnh đó mức giá mở cửa ATO không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể kiểm soát được, có thể họ không đạt được mức giá mong muốn khi khớp lệnh. Đó là lý do vì sao lệnh và giá ATO thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư gạo cội, có kinh nghiệm lâu năm trong thị trường chứng khoán. Bởi để đặt lệnh và mua giá ATO cần có khả năng tính toán tốt, hoạch định được lợi nhuận và rủi ro, các trường hợp có thể xảy đến. Vậy đây chính là đáp án cho câu hỏi có nên mua giá ATO hay không.

Thông qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về lệnh, giá ATO và trả lời cho thắc mắc có nên mua giá ATO hay không. Hy vọng những thông tin về giá ATO này có ích đối với quyết định đầu tư của bạn.

Google search engine