Present Value là gì? Ý nghĩa và cách tính đơn giản nhất

Hiện nay, Present Value được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp hoặc công ty. Vậy Present Value là gì? Ý nghĩa như thế nào và cách tính Present Value sao cho dễ hiểu nhất? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về giá trị hiện tại của tiền để biết cách sử dụng sao cho phù hợp.

Tổng quan về Present Value

Present Value hay còn gọi là PV có tên đầy đủ Present Value of Money. Đây là giá trị hiện tại của một khoản tiền hoặc dòng tiền trong tương lai sau khi đã trừ đi chiết khấu. Trong đó, giá trị hiện tại của tiền được tính bằng tổng tất cả các khoản tiền trong dòng tiền tệ đó.

Present Value giúp cho các nhà đầu tư dự tính được những rủi ro hay mức lạm phát để có thể đo lường được. Ngoài ra, trong kinh doanh, giá trị hiện tại của tiền được xem là yếu tố rất hữu hiệu nhất để tính toán lợi nhuận đầu tư. Đồng thời, các nhà đầu tư còn tính toán và đánh giá giá trị hiện tại ròng hay tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR), p/b,…

Present Value
Giới thiệu tổng quan về Present Value 

Giải thích một cách dễ hiểu hơn, khi bạn đầu tư vào một dự án nào đó thì Present Value sẽ giúp bạn tính được giá trị và lợi suất của những đồng tiền đó. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không.

Đối với các nhà đầu tư lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trên thị trường tài chính, họ sử dụng giá trị này để định giá và so sánh lợi nhuận giữa các khoản tiền đầu tư. Từ đó, lên kế hoạch xây dựng tài chính phù hợp để đầu tư một cách hiệu quả và khôn ngoan nhất.

Công thức tính Present Value đơn giản, chính xác nhất

Để tính giá trị hiện tại của một dòng tiền, trước tiên bạn cần nắm rõ các nguyên tắc của nó. Đó là khi tính giá trị hiện tại thì các đồng tiền tạo ra trong tương lai sẽ được quy về về giá trị hiện tại với chiết khấu tỷ suất xác định. Như vậy, bạn có thể áp dụng công thức tính Present Value như sau: PV = FV/(1+r)n

Trong đó: 

 • FV là giá trị tương lai của số tiền hiện tại.
 • PV là số tiền bạn đang có.
 • r là tỷ suất hay lãi suất của một năm.
 • n là số năm/kỳ.

Ngoài ra, đối với giá trị hiện tại của dòng tiền được chia ra gồm: Giá trị hiện tại của dòng tiền đều và giá trị tương lai của dòng tiền. Mỗi loại sẽ có phương pháp tính khác nhau như sau:

Cách tính giá trị hiện tại của dòng tiền đều

Dòng tiền đều được hiểu một cách đơn giản là dòng tiền không có điểm dừng. Nó tồn tại mãi mãi và được sử dụng bằng giải pháp định giá để tìm ra Present Value của một công ty hay doanh nghiệp nào đó theo tỷ lệ nhất định.

Công thức tính giá trị dòng tiền đều: PV = C/r.

 • C được xem là dòng tiền nhận được trung bình mỗi năm và giá trị luôn tồn tại mãi mãi.
 • r là tỷ lệ chiết khấu.
Cách tính Present Value
Cách tính Present Value

Tính giá trị tương lai của dòng tiền

Giá trị tương lai được viết tắt là FV, đây là giá trị tương lai của một khoản tiền trong hiện tại. Công thức tính : FV = PV(1+r)n.

Tương tự như Present Value, r là tỷ suất sinh lời và n tương ứng với số năm/kỳ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cách xác định FV khá phức tạp. Bạn chỉ có thể tính được kết quả khả quan khi tốc độ tăng trưởng của thị trường ổn định. Ngược lại, đối với thị trường thay đổi không ngừng thì kết quả này có thể lệch đi rất nhiều so với số liệu tính toán.

Ý nghĩa của Present Value đối với doanh nghiệp

Tiền luôn có giá trị và nó có thể vận động để tạo ra lợi nhuận nếu biết cách đầu tư thông minh. Chính vì vậy, việc tính toán Present Value là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, nhưng để tính toán được chính xác giá trì đồng tiền thì không đơn giản như thế. Việc này đòi hỏi các nhà đầu tư hay quản lý tài chính phải xác định được các khoản mục đầu tư và tỷ suất lợi nhuận của nó. Các khoản mục bao gồm:

 • Thị trường chứng khoán như cổ phiếu và trái phiếu
 • Các tài sản vốn như thiết bị, máy móc.

Công thức xác định Present Value giúp mỗi doanh nghiệp nhìn nhận chính xác về lợi nhuận cũng như rủi ro về tài chính. Đặc biệt, khi tính toán Present Value sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thông tin dự báo tỷ lệ hay giá trị dòng tiền, hiểu rõ hơn trong lĩnh vực kinh doanh và hoạt động vốn rõ ràng hơn.

Mặt khác, Present Value có liên quan chặt chẽ đến các giá trị như: FV (giá trị tương lai) hay NPV (giá trị hiện tại ròng),… Bởi vì, các gia trị này giúp việc đánh giá hoặc so sánh trong các hạng mục đầu tư để phân chia nguồn vốn hợp lý.

Present Value
Hình 3: Ý nghĩa của Present Value 

Những thông tin cần biết về giá trị hiện tại ròng (NPV)

Giá trị hiện tại ròng hay còn gọi giá trị hiện tại thuần có tên tiếng Anh là Net Present Value (NPV). Đây là một giá trị có mối liên hệ mật thiết với Present Value, NPV cho biết chênh lệch giữa tổng các dòng thực thu của dự án được quy về mặt bằng thời gian hiện tại với tổng chi phí đầu tư của dự án cũng đã được quy về mặt bằng thời gian hiện tại theo một tỉ suất hoàn vốn nhất định.

Net Present Value được các doanh nghiệp, công ty sử dụng để lập kế hoạch đầu tư. Các khoản tiền này được tính toán sử dụng sao cho mang lại nhiều lợi nhuận nhất.

Khi NPV có giá trị lớn hơn 0 thì dự án này rất đáng để đầu tư. Lúc này, hiệu số chiết khấu sẽ chuyển thành chi phí cơ hội cho dự án đó. Đồng thời, khi mà trừ đi hết mọi chi phí ban đầu mà công ty hay doanh nghiệp vẫn thu lợi nhuận đồng nghĩa với việc dự án sẽ sinh ra lợi tức.

Present Value không chỉ là một giá trị dòng tiền mà còn là chỉ số đo lường hiệu suất sinh lời của một doanh nghiệp hay dự án. Chính vì vậy, NPV được sử dụng rất nhiều trong hầu hết các lĩnh vực như: Kinh tế, chứng khoán hay thậm chí là kinh doanh,….

Hơn nữa, Net Present Value có tính toán đến dòng tiền theo thời gian. Bởi nó đã khấu trừ được các khoản tiền ở tương lai để thu về giá trị thực ở hiện tại. Mục đích không chỉ thu về lợi nhuận mà còn dự tính ngưỡng hoàn trả vốn đầu tư.

Chưa hết, NPV cũng sẽ đối chiếu kế hoạch phân bổ nguồn vốn công ty với giá trị tiền lãi tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng. Bên cạnh những ưu điểm trên thì giá trị hiện tại ròng cũng có một số nhược điểm đáng kể như:

 • Muốn thu về lợi nhuận đòi hỏi phải tính toán về chi phí.
 • Cần tính toán nhiều vấn đề và đặt ra không ít các con số dự tính cho các trường hợp có thể xảy ra.
 • Không phải ai cũng có thể hiểu hết nguyên tắc cũng như ưu điểm của NPV mang lại để áp dụng hiệu quả.

Chính vì thế, khi tính toán Net Present Value bắt buộc bạn phải thật bình tĩnh và có kinh nghiệm tính toán. Với những người có chuyên môn cao về lĩnh vực tài chính thì đây là phương pháp hữu hiệu để áp dụng đầu tư cho các tập đoàn lớn.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu Present Value là gì, ý nghĩa và cách tính giá trị hiện tại của dòng tiền chi tiết nhất. Có thể nói, PV là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để quyết định đầu tư và cấp vốn trong kinh doanh. Nếu bạn đang tìm một phương pháp hỗ trợ chiến lược kinh doanh hiệu quả thì Present Value chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tổng hợp: toptradingforex.com

Google search engine