Steemit là gì? Ảnh hưởng của Steemit đến thị trường Crypto

Trong thời gian gần đây, mạng xã hội Steemit được nhiều người săn lùng và tìm hiểu nhờ tính năng viết bài và nhận được tiền Steemit. Tính đến thời điểm hiện tại, Steemit đã có hơn 1 triệu tài khoản đăng ký. Và con số này chưa có dấu hiệu dừng lại. Không giống như các website khác, Steemit tích hợp giao dịch đồng Steem. Chính điều này đã thúc đẩy sự ảnh hưởng của Steemit đến thị trường tiền điện tử trên phạm vi toàn cầu.

1. Steemit là gì?

Steemit là một trang mạng xã hội phân phát phần thưởng được xây dựng dựa trên mô hình blog. Nói đơn giản hơn, website này bao gồm các hoạt động như: đăng đàn các bài viết, quan tâm, chia sẻ, bình luận hoặc upvote, downvote. Và Steemit sẽ trả cho người tham gia bằng Crypto Steemit, USD hoặc bảng Anh.

Steemit
Steemit là gì?

Người dùng ví Steemit là “không gian mạng” mới cho con người trong tương lai khi Facebook, Twitter hay Instagram bắt đầu có dấu hiệu nhiễu loạn. Điểm mạnh của mạng xã hội này là tích hợp chặt chẽ với hệ thống tiền điện tử Steem. Do đó, nó không chỉ cung cấp thông tin cho người tham gia mà còn là môi trường giao lưu tiền điện tử cho các nhà đầu tư Crypto yêu thích khai phá những “miền đất” mới.

2. Nguyên lý hoạt động của Steemit

Bạn sẽ cảm thấy Steemit vô cùng thú vị khi biết được nó chứa rất nhiều điều đặc biệt sau đây:

  • Toàn bộ thông tin sẽ được lưu trữ trên hệ thống Blockchain Steemit thay vì lưu trên máy chủ những các blog khác. Rõ ràng, đây là “lối đi riêng” của website mới này mặc dù việc lưu trữ hình ảnh phải cần đến sự tương hỗ của bên trung gian, Imgur.
  • Steemit tôn trọng “chủ quyền” bài đăng của bạn khi update trên hệ thống website. Đây là lý do vì sao Steemit lựa chọn hình thức lưu trữ trên Blockchain.
  • Mỗi ngày, nhiệm vụ của Blockchain là phát hành, củng cố và quản lý toàn bộ tiền trên website. Người nắm giữ Steem Power sẽ nhận được 5% phí, cộng đồng sẽ sở hữu 75%. Và những người có nhu cầu đào Steem Coin sẽ nhận nốt khoản tiền còn lại. Tuy nhiên, việc nhà đầu tư Steem Coin nhận được bao nhiêu tiền trong số 75% kia thì còn tùy thuộc vào chất lượng bài đăng (Đủ hấp dẫn hay không? Lượng tương tác nhiều hay không? Đem lại giá trị cho cộng đồng hay không? v.v.).
Steemit
Nguyên lý hoạt động của Steemit

3. Steemit ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Crypto?

Không đơn thuần chỉ là một blog để chia sẻ kiến thức, Steemit đã có những tác động nhất định đến thị trường Crypto thế giới. Cụ thể:

3.1 Một nơi “giao dịch” thông tin bổ ích

Không ai có thể phủ nhận sức hấp dẫn của Steemit bởi chúng mang lại nguồn thông tin bổ ích cho người tham gia. Khi đăng ký và trở thành thành viên của Steemit, bạn sẽ tiếp cận được những thông tin từ người chia sẻ. Đồng thời, Steemit còn tạo cơ hội để bạn bày tỏ cảm xúc, ý kiến cá nhân trên các bài đăng. 

Steemit hoạt động bằng cơ chế phân chia thu nhập. Nghĩa là nếu bạn hoạt động tích cực trên website (có bài đăng giàu giá trị, lượt tương tác cao, v.v.) sẽ được hệ thống trả nhiều Steem Coin, Steem Dollar. Điều này thúc đẩy sự “giàu có” về thông tin mà Steemit mang lại.

3.2 Kiếm tiền bằng cách tương tác trên hệ thống Steemit

Bạn có thể hiểu đơn giản việc kiếm tiền trên trang web Steemit này nghĩa là: Bạn được phép đăng bài viết và thu hút sự quan tâm tối đa của người khác với nội dung mà mình chia sẻ. Lúc này, hệ thống sẽ trả cho bạn một khoản Steem Coin, Steem Dollar. 

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng: Liệu nếu tôi không tham gia đăng đàn vậy có thể kiếm tiền từ Steemit hay không? Câu trả lời là có. Bạn có thể bình luận, bày tỏ cảm xúc hoặc upvoting bài viết khác để nhận coin từ Blockchain.

Nghe đến đây, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng Steemit thực sự “béo bở” và dễ kiếm coin. Nhưng không! Để được hệ thống Blockchain trả coin, bạn phải thực sự đầu tư, không chỉ từ content mà còn dùng nhiều thủ thuật để tăng lượt follow và tương tác trên bài viết. Điều này không hề dễ dàng! 

Thực tế, không ít nhà đầu tư đã trở nên giàu có nhờ Steemit. Họ kiếm dễ dàng 10.000 USD/tuần với bài đăng trên website. Tuy nhiên, trường hợp này lại không phổ biến. Đa phần “lính mới” tại Steemit chỉ kiếm từ vài USD đến vài trăm USD mỗi tuần.

Steemit
Kiếm tiền điện tử thông qua các hoạt động trên Steemit

3.3 Được hưởng những “đặc quyền” riêng

Steem là “đặc quyền” mà người chơi sẽ sở hữu khi tham gia vào. Bạn được quyền lựa chọn hình thức nhận tiền, hoặc là 100% Steem Coin hoặc 50% Steem Coin, 50% Steem Dollar, v.v. Dưới đây là một số quyền lợi cụ thể qua các hình thức quản lý ngân sách trên:

  • Steem Coin: Steem Coin là một trong 40 đồng coin có giá trị nhất tính tại thời điểm năm 2018. Với Steem, bạn có thể giao dịch để trao đổi các đồng coin khác, hoặc bán coin để nhận tiền mặt. Lưu ý: Việc định giá đồng Steemit cũng được thực hiện trên nền tảng Steem.
  • Steem Dollar: Steem Dollar được chấp nhận trong một số giao dịch tiền điện tử. Nếu không, bạn có thể chuyển đổi Steem Dollar thành Steem Coin để hưởng các “đặc quyền” từ đồng Steem.
  • Steem Power: Đây là chỉ số thể hiện sự ảnh hưởng của bạn trong cộng đồng Steemit. Bài đăng của bạn có giá trị bao nhiêu, lượng theo dõi, tương tác nhiều bao nhiêu thì chỉ số Steem Power cao bấy nhiêu. Tuy nhiên, rất khó để quy đổi Steem Power thành tiền mặt và giao dịch chúng.

4. Một số lưu ý khi gia nhập môi trường Steemit

4.1 Vấn đề Scam, lừa đảo

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, giả sử như có một lượng Steemit Coin “khổng lồ” nào đó đang nằm trong tay của một nhà đầu tư giàu có. Và hệ thống hoàn toàn có thể bị sập nếu nhà đầu tư này bất ngờ rút vốn.

4.2 Hacker đe dọa

Hacker đe dọa là mối hiểm họa không thể lường trước được trong thị trường tiền điện tử. Và Steemit cũng không ngoại lệ. Tháng 7 năm 2016, hệ thống đã bị hacker tấn công làm sập hơn 260 tài khoản và “bay hơi” 80.000 USD. Trong tương lai, nhiều người dùng cũng đặt ra nghi ngại về những đợt tấn công tiếp theo.

4.3 Power vote không ổn định

Có một thực tế đang diễn ra tại Steemit đó là: Nếu bạn sở hữu chỉ số Steemit Power càng cao thì giá trị (upvote và downvote) sẽ có lợi thế hơn những người tham gia khác. Như vậy, sự công bằng khi vote sẽ bị phá vỡ. Và nhiều bài đăng mặc dù có giá trị nhưng vẫn không được bình chọn.

Ngoài ra, còn một lưu ý đặc biệt nếu muốn tham gia Steemit nữa đó là: Bạn phải lưu giữ thông tin về tài khoản đăng nhập một cách cẩn thận. Bởi hệ thống này không cho phép đặt lại mật khẩu. Nếu quên thông tin, tài khoản của bạn sẽ bị xóa vĩnh viễn.

5. Lời kết

Sức ảnh hưởng của Steemit đối với thị trường tiền điện tử đang dần được khẳng định trong những năm gần đây. Số người tham gia tăng cao, lượng coin đào được từ các hoạt động trên Steemit cũng ngày một đa dạng hóa. Trong tương lai, Steemit hứa hẹn là mạng xã hội giàu giá trị cho nhà đầu tư tư Crypto nói riêng và người dùng nói chung.

Google search engine