Quỹ đầu tư ở Việt Nam có các loại nào? Lợi ích khi tham gia

Như mọi người đã biết, các hình thức ủy thác hiện nay không còn xa lạ. Đặc biệt là sự ra đời của các quỹ đầu tư tài chính. Nhà đầu tư có tiền, có nguồn vốn nhưng không có kiến thức chuyên môn cao. Và đó là lúc họ tìm đến các quỹ đầu tư ở Việt Nam. Theo như các báo cáo thì tiềm năng của các quỹ này là rất lớn trong tương lai? Vậy quỹ đầu tư là gì?

1. Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một nơi gồm có nhiều người, những người có ý định đầu tư, tìm hiểu về một lĩnh vực nào đó để kiếm lời. Họ cùng góp vốn, cùng đầu tư và rồi cùng chia lợi nhuận với nhau. Tất nhiên, nếu rủi ro cũng sẽ cùng nhau san sẻ. 

Xét theo khía cạnh tài chính hay có tính chuyên môn hơn thì chúng ta cũng có thể hiểu đây là một tổ chức với có nhiều hình thức đầu tư, đầu tư một hoặc nhiều lĩnh vực. Ở đây cũng thực hiện việc huy động vốn thông qua nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. 

Trên thực tế, các quỹ đầu tư ở Việt Nam được hình thành, vai trò của họ không cố định là đi đầu tư như nhiều người vẫn nghĩ. Họ chỉ đóng vai trò như các bên trung gian, kết nối các nhà đầu tư với các công ty phát hành tài sản đầu tư, chứng chỉ ký quỹ, công cụ tài chính. Tuy nhiên, cũng không hẳn là chỉ dừng ở việc kết nối. Các quỹ đầu tư cũng sẽ tiến hành các biện pháp thẩm định tiềm năng của dự án, mức độ rủi ro của các tài sản, hay dự án. Họ không trực tiếp quyết định sẽ đầu tư vào đâu cho các nhà đầu tư. Việc này vẫn phải do nhà đầu tư tự quyết định. 

quỹ đầu tư ở việt nam
Tiềm năng phát triển của quỹ đầu tư là rất lớn

2. Quỹ đầu tư ở Việt Nam đang hoạt động dưới hình thức nào?

Các tổ chức, quỹ này càng đa dạng, phát triển điều đó cho thấy được các nhà đầu tư cũng đang có sự dịch chuyển về vốn. Thị trường tài chính trở nên phát triển hơn, từ đó, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. 

Để phân loại quỹ, chúng ta có thể dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau để các nhà đầu tư dễ hình dung. Mỗi hình thức sẽ có nhiều cách thức.

2.1 Dựa vào sự vận động của nguồn vốn

Xét theo tiêu chí cấu trúc của nguồn vốn được vận động, chúng ta có hai loại quỹ.

-Quỹ mở: Đây là hình thức hoạt động của một công ty đầu tư đại chúng. Sẽ có một công ty đứng lên quản lý số quỹ đó. Phần vốn đóng góp từ các nhà đầu tư sẽ được các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó mang đi đầu tư chứng khoán. Khi có lời sẽ chia phần lời cho tất cả mọi người và ngược lại. Chính xác thì khi này, các chuyên gia đang đại diện cho các nhà đầu tư, cầm tiền của họ để đi đầu tư vậy. 

-Quỹ đóng: Khác với quỹ mở, quỹ đóng từ các công ty phát hành chỉ phát hành đúng một lần duy nhất. Một khi đã bán ra, họ sẽ không mua lại các chứng chỉ, tài sản, chứng khoán, cổ phiếu đã bán ra cho các nhà đầu tư. 

Khi mà thời hạn kết thúc nhiệm vụ là huy động vốn, thì các loại chứng chỉ ký quỹ này sẽ được chuyển thẳng lên các sàn giao dịch để tiến hành giao dịch.

2.2 Dựa vào nguồn vốn được huy động

-Quỹ tập thể: Nếu ở hình thức này, ta có thể thấy là đối tượng khách hàng mà họ hướng đến là các nhà đầu tư đại chúng, hay chính xác hơn là nguồn vốn đại chúng lớn. Từ đó, họ cung cấp các tài sản, chính chỉ ký quỹ nhỏ. Bằng hình thức này, sẽ có nhiều nguồn đầu tư hơn, hình thức đa dạng hơn để các nhà đầu tư lựa chọn. Nhờ vậy mà khả năng giảm thiểu rủi ro cũng lớn hơn rất nhiều. 

-Quỹ cá nhân: Đây là sân chơi để huy động vốn từ các cá nhân từ thị trường. Họ có nguồn vốn riêng lẻ, không tập trung lại thành một nhóm lớn. Bởi vậy, đặc điểm của quỹ này là tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ tập thể. 

Tuy nhiên, ngược lại, bởi là hình thức cá nhân, nên điều đó có nghĩa là có nhiều người có thể tham gia, số vốn đầu tư vào cũng lớn hơn rất nhiều. Việc này không khó hiểu. Nhưng khả năng thành công, hạn chế rủi ro cũng công phải là quá cao. 

quỹ đầu tư ở việt nam
Quỹ đầu tư hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau

2.3 Dựa theo cơ cấu hoạt động

– Quỹ đầu tư hoạt động theo mô hình công ty: Lúc này, công ty, hay tổ chức sẽ hoạt động dựa trên hình thức của một công ty. Họ đứng ra quản lý các hoạt động, tư vấn và tham khảo các dự án. Phân tích tiềm năng cũng như mức độ rủi ro của dự án. Quản lý và phân tích đầu tư. Tuy nhiên, sẽ không trực tiếp đầu tư như thông thường. 

-Quỹ theo dạng hợp đồng: Khi hoạt động theo hình thức này, nghĩa là quỹ đang hoạt động tương tự như dạng ủy thác của nhà đầu tư. Có thể là cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Tiếp đến họ tiến hành huy động nguồn vốn từ bên ngoài để hoạt động. 

3. Các loại quỹ đầu tư ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có khá nhiều quỹ đầu tư hoạt động dưới nhiều hình thức nhằm đa dạng hóa nhu cầu của người dùng cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. 

3.1 Quỹ đầu tư và phát triển

Mặc dù không hiểu chính xác quỹ này là gì nhưng chắc chắn bạn không còn xa lạ, hoặc đôi lần nghe đến nó đúng không?

Đây là quỹ được lập ra để đáp ứng các nhu cầu phát triển, xây dựng của một doanh nghiệp, công ty nào đó. Mỗi công ty khi hoạt động sẽ thường lập ra một quỹ gọi là quỹ đầu tư và phát triển. Họ sẽ dùng số tiền này để mang đi đầu tư vào một dự án nào đó khả thi và nhận thấy có tiềm năng. Hoặc bảo trợ cho các chương trình nhân quyền với nhiều mục đích khác nhau.

quỹ đầu tư ở việt nam
Các loại hình quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam

3.2 Quỹ đầu tư về chứng khoán

Mục đích của quỹ này khá rõ ràng. Các nhà đầu tư có chung mong muốn đầu tư vào thị trường này sẽ tìm đến nhau. Họ cùng nhau góp vốn hoặc huy động thêm từ nguồn vốn bên ngoài để đầu tư vào thị trường chứng khoán với mục đích thu lời từ thị trường này. 

Tuy nhiên, nhược điểm là các thành viên trong này đều là những người chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực chứng khoán. 

3.3 Quỹ đầu tư mạo hiểm

Xét về mức độ rủi ro thì cách thức hoạt động của quỹ đầu tư này lớn hơn, có tính chất mạo hiểm lớn hơn. Nhưng tất nhiên, bù lại, nếu thành công thì lợi nhuận thu được cũng lớn hơn rất nhiều. 

Điển  hình của hình thức hoạt động này chính là việc mang vốn đầu tư của mình đi đầu tư vào các công ty start-up, các loại cổ phiếu chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng họ nhận định có tiềm năng phát triển sau này. 

Các công ty mới khởi nghiệp mặc dù còn nhiều  vấn đề, xong bù lại, tốc độ phát triển nhanh, đi sau nên tiếp cận được với công nghệ hiện đại. Trong khi đó, mua cổ phiếu ở thời điểm chưa niêm yết thì tất nhiên là giá bao giờ cũng thấp hơn. 

4. Ưu điểm của các quỹ đầu tư ở Việt Nam

Khi tham gia vào các quỹ đầu tư , điều mà các nhà đầu tư nhận được đó là sự đa dạng trong các danh mục đầu tư. Hiện nay, chỉ một danh mục đầu tư thôi cũng đã có đến hơn 12 mã cổ phiếu. Việc càng đa dạng bao nhiêu, thì sự cân bằng càng tốt bấy nhiêu. Bởi nó sẽ giúp nhà đầu tư lấy lại được lợi nhuận nếu như có những mã cổ phiếu nào không tốt. 

Tiếp đến là có nhiều loại quỹ đầu tư ở Việt Nam, bởi vậy mà nó phù hợp với khả năng góp vốn, tài chính cho các nhà đầu tư. Đáp ứng được nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 

Google search engine