Skymining lừa đảo người dùng thế nào? Quá trình ra sao?

Những thông tin về vụ việc giám đốc công ty khai thác tiền ảo Mining bỗng dưng mất tích làm thị trường tiền ảo nước ta rúng động vì có nhiều người có khả năng mất trắng hàng triệu Đô. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về Sky mining là gì và quá trình Skymining lừa đảo ra sao?

1. Skymining lừa đảo? 

Skymining lừa đảo? Doanh nghiệp này được ra đời vào thời điểm cuối năm 2017 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM ở dạng là thu hút vốn đầu tư giao dịch máy đào tiền Bitcoin và chia lợi nhuận theo tỷ lệ góp tiền. Đến ngày 28/3/2018 thì doanh nghiệp này đổi trụ sở sang quận Phú Nhuận và được đại diện bởi ông Lê Minh Tâm.

Trang web của doanh nghiệp này tự nhận mình là doanh nghiệp về tiền ảo có quy mô lớn nhất nước ta, có mức lợi nhuận cao nhất, đào coin tốt nhất,… cho đến thời điểm 2019 sẽ có mặt ở cả nước và đem đến con số lợi nhuận hàng trăm triệu cho người dùng.

Doanh nghiệp Skymining lừa đảo phân ra những gói đầu tư từ mốc 100 Đô đến 50 nghìn Đô nhằm kêu gọi việc góp tiền mua các máy đào, dưới sự quản lý của Skymining và hẹn rằng sẽ thanh toán cả vốn và lãi từ 300 đến 350% trong 1 năm. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ tiền vào tài khoản của công ty thì khoản tiền lãi và gốc mỗi tháng sẽ tự động gửi về.

Dựa vào những người có chuyên môn thì đây bản chất là hoạt động đa cấp, SKymining lừa đảo qua việc lấy tiền người sau thanh toán lãi cho người đến trước. Nhưng nhiều người rơi vào cạm bẫy này ngoài việc có mức lời cao mà lúc đó giá của đồng BTC đang tăng lên rất khủng khiếp. Thời điểm cuối 2017 là lúc mà đồng tiền BTC chạm mức đỉnh điểm, có thời điểm là hơn 20 nghìn Đô là gần 500 triệu. Hiện tại giá của đồng coin này đã giảm khoảng hơn 8000.

Nhằm có thể thuyết phục thêm nhà đầu tư, dự án Skymining lừa đảo này đã mở ra khá nhiều hội thảo, tổ chức tại nhiều địa bàn ở cả nước như Vũng Tàu, Đồng Nai, Nghệ An,… cùng khá nhiều người tham gia, ngoài ra có thêm khách đến tham quan và có đặt máy đào.

Dựa vào những nguồn tin ban đầu thì sau 1 năm đi vào hoạt động, dự án lừa đảo này đã kêu gọi khoảng hàng chục nghìn người với số tiền khoảng 30 triệu Đô

Giới thiệu về dự án Skymining
Giới thiệu về dự án Skymining

Vào ngày 23/7/2018, nhà đầu tư không cách nào liên lạc với ông Tâm và đến công ty thì đã đóng cửa.

Cho đến thời điểm 25/7 thì ông Tâm cho ra thông tin mình phá sản ở các nền tảng website của Skymining hứa trả lại máy đào và tiền cho những nhà đầu tư. Sau đó thì nhiều người đã đâm đơn tố cáo công Tâm với hành vi lừa đảo. Cho đến ngày 29/7 thì ông Tâm đã đăng tải một video ở các nền tảng cho hay rằng bản thân đang chữa trị bệnh và hứa thanh toán toàn bộ tiền lại cho người tham gia.

Chưa rõ thực hư việc Skymining lừa đảo này sẽ ra sao và có khả năng lấy lại tiền được không tuy nhiên vào khoảng tháng 4 cùng năm thì đã có một vụ lừa đảo của Pincoin và Ifan cùng số người tham gia hơn 32 nghìn người cùng 15 nghìn tỷ Đồng.

2. Skymining lừa đảo có đúng pháp luật?

Dựa vào các thông tin ghi nhận thì công ty này thuê lại trụ sở là một khách sạn ở khu dân cư Bình Phong, những thủ tục về các gói cước mạng Internet, điện và thông tin biển báo đều để thông tin là Công ty TNHH MTV Địa Chính Việt, được kiểm soát từ chi cục thuế tỉnh và người đứng đầu công ty khi đó là ông Trần Hoài Ngụ sống ở phường Ninh Sơn. Công ty này có mảng hoạt động chính là địa chính, kiến trúc và không có lĩnh vực nào là được phép kêu gọi vốn.

Dựa vào bộ Luật doanh nghiệp nước CHXHCN Việt Nam:

Loại hình công ty TNHH MTV chỉ có thể có quyền kêu gọi vốn qua việc vay nợ, có thêm người góp vốn hay trái phiếu trong nước

Doanh nghiệp cổ phần sẽ được phát hành những dạng chứng khoán gồm có cổ phiếu, trái phiếu và nhiều dạng chứng khoán khác.

Vậy thì có thể thấy rõ ràng về việc Skymining lừa đảo, họ là ai? Một doanh nghiệp TNHH MTV không có quyền được kêu gọi vốn như cách mà doanh nghiệp Skymining này đang thực hiện, họ chỉ có thể kêu gọi vốn khi cần tăng thêm số vốn điều lệ và cần làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Từ đây thì phải có một suy nghĩ thật sáng suốt để tránh để toàn bộ số tiền của mình biến mất.

Nhiều người đã nỗ lực kêu gọi những cơ quan chức năng phải nhanh chóng quản lý, rà soát nhằm bảo đảm được quyền lợi tốt nhất cho người dân, tránh để trường hợp như SKymining.

Vì sao là hình thức lending dạng đa cấp mà không phải là ponzi? Do là nếu như là Ponzi thì nó đã có bản chất thật là đa cấp rồi không phải dùng lớp vỏ bọc nào.

Đằng sau câu chuyện Skymining lừa đảo
Đằng sau câu chuyện Skymining lừa đảo

Lending đa cấp trá hình là dạng mà họ sử dụng tiền người tham gia ở hình thức giao dịch gói đầu tư như là coin ảo tuy nhiên giá giữ nguyên, có sự yêu cầu phân nhắc hệ thống, có cơ chế thanh toán hoa hồng F1, F2,…

Sau đó có khả năng sử dụng tiền của nhà giao dịch nhằm thanh toán lãi, tiền lời (F1, F2, F3,…) và giới thiệu cho những người tham gia kèm theo đầu tư nhanh 1 dự án nào và hình thành nên một vài mỏ đào coin để tạo ra niềm tin cho người dùng với các loại máy có công nghệ cũ. Skymining lừa đảo qua việc đánh vào tính tham lam của người dùng, thích khoe khoang và sự không hiểu rõ về thị trường tiền ảo của mọi người.

Hoạt động dưới hình thức là đào coin, bán coin và các bí mật về chiến lược, nhà đầu tư khó lòng nắm được cụ thể doanh nghiệp này đang làm gì với số tiền của mình. Chỉ thấy được nhiều máy móc phức tạp với dây điện rắc rối cùng với lời quảng cáo của người dân nói rằng đây là công nghệ tiên tiến.

3. Mô hình Skymining lừa đảo khác Ifan

Ở những đợt giao lưu cùng nhà đầu tư thì ông Tâm đã có nhiều lần thông báo rằng dự án Skymining là một hình thức kinh doanh khai thác sản xuất truyền thông chứ không hoạt động như đa cấp.

Nếu như doanh nghiệp này bất chợt không hoạt động nữa thì cũng không thể đem theo 10 nghìn máy đào trốn được. Máy đào sẽ vẫn ở đó để có thể tiếp đục đào. Ông Tâm đưa ra các quan điểm khá thuyết phục rằng đây là tài sản hữu hình chứ không phải dạng ảo như chuỗi đa cấp IFan.

Mô hình Skymining lừa đảo thế nào?
Mô hình Skymining lừa đảo thế nào?

Ngoài ra thì doanh nghiệp này còn tạo được lòng tin với nhà đầu tư qua các bản hợp đồng mua máy, nhà xưởng. Nhà đầu tư có khả năng đến nhận máy có dán tên bất cứ lúc nào mà doanh nghiệp có vấn đề.

Ông Tâm đưa ra lời cao kết với nhà đầu tư rằng Skymining muốn bỏ trốn cũng khó do xưởng vẫn ở đó và được sở hữu bởi những hội trưởng chứ không riêng mình ông.

Nhưng đến ngày 23/7 thì tất cả những máy đảo ở Biên Hòa, Đồng Nai được vận chuyển nhanh chóng trong đêm, xưởng ở HCM đóng cửa và người tham gia coi như mất trắng toàn bộ.

Lời kết

Và đó là những thông tin về dự án Skymining là gì cũng như quá trình Skymining lừa đảo người dùng như thế nào ở thị trường tài chính. Đây là một trong số những phi vụ lừa đảo lớn ở nước ta và cũng là hồi chuông cảnh báo nhà đầu tư nên tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi bỏ tiền vào đâu.

Google search engine