Kỹ thuật Blockchain là gì? Các ứng dụng của Blockchain

Cụm từ Blockchain giờ đây không chỉ phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử. Nó bắt đầu được biết đến một cách rộng rãi hơn trong nhiều lĩnh vực như Viễn thông, Điện tử, Y tế, Giáo dục, v.v. Người ta sử dụng Blockchain như một kho tàng lưu trữ vô hạn với nhiều tính năng nổi bật. Điển hình là lưu trữ thông tin một cách bảo mật vào linh hoạt trong việc truy xuất dữ liệu. Vậy định nghĩa về Blockchain là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cách khái quát về kỹ thuật Blockchain cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay.

1.Kỹ thuật Blockchain là gì

Kỹ thuật Blockchain được hiểu là một chuỗi các khối công nghệ liên kết lại với nhau dùng có tác dụng lưu trữ thông tin bằng việc mã hóa. Các khối này đều chứa các thông tin về thời gian khởi tạo cũng như liên kết các khối trước lại với nhau để tạo nên chuỗi thống nhất.

Hiện nay có rất nhiều khái niệm khác nhau về Blockchain này. Về bản chất, các khái niệm này đều không sai. Tuy nhiên, nó sẽ  được hiểu dựa trên các khía cạnh khác nhau về ứng dụng của nó trong các ngành nghề mà nó tham gia. Nhưng có một điểm chung đó là một khi dữ liệu đã được ghi trong các khối Blockchain thì không thể thay đổi hay sửa chữa.

Kỹ thuật Blockchain là gì? Các ứng dụng của Blockchain
Định nghĩa

2.Công dụng của kỹ thuật Blockchain

Theo các tài liệu về Blockchain đã ghi chép lại rằng, Blockchain không chỉ sử dụng như một hộp, khối thông thường. Nó được sử dụng như một bộ máy hoàn chỉnh để ghi chép và lưu trữ các thông tin. Bất kể đó là thông tin trong ngành nghề nào chứ không riêng gì thị trường tiền ảo. Hơn nữa, chính những người tham gia vào hệ thống này sẽ là những người quản lý nó. 

Blockchain ra đời hoạt động thay cho sự quản lý của một bên thứ ba nào đó để người dùng có thể quản lý và truyền tải dữ liệu một cách an toàn từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Cơ chế hoạt động thông minh, được mã hóa và phân tán dữ liệu khiến chúng không thể bị phá vỡ và xâm nhập từ bên ngoài. 

Với những ai đã từng tìm hiểu về kỹ thuật Blockchain sẽ biết được rằng, không một ai có thể thay đổi được các dữ liệu đã ghi trên nền tảng của hệ thống. Có thể bổ sung thêm các dữ liệu nhưng thay đổi tuyệt nhiên là không. Và nếu muốn, họ buộc phải có sự chấp nhuận của tất cả những người đã tham gia và quản lý nó. Do đó, tính bảo mật cực kỳ cao. 

3.Thuật toán Blockchain

Với những ai đã từng quan tâm đến nền tảng Blockchain hẳn sẽ biết đến thuật toán đồng thuận Blockchain. Thuật toán này có nhiệm vụ duy trì và bảo mật của hệ thống phân tán một cách trọn vẹn và đầy đủ hơn. 

Thuật toán đồng thuận Blockchain lần đầu tiên được nghiên cứu và cho ra đời bởi kỹ sư Satoshi với tên gọi là Proof of Work. Đồng tiền điện tử đầu tiên được áp dụng nền tảng và thuật toán đồng thuận Blockchain chính là Bitcoin. Và cho đến nay, trải qua nhiều phiên  bản, cải cách và nâng cấp, thuật toán đồng thuận ngày càng chứng minh được tính hiệu quả và sự nổi bật của mình. Nó làm tiền đề để xây dựng và cho ra đời hàng loạt đồng tiền điện tử khác. 

3.1 Cách hoạt động của thuật toán đồng thuận Blockchain

Cấu trúc hoạt động của kỹ thuật Blockchain là phi tập trung, nó xây dựng và hoạt động như một hệ thống phân tán, không chịu sự kiểm soát của hệ thống cơ quan trung ương. Lúc này, buộc các nút phân tán trong hệ thống phải có sự đồng thuận về tính hợp lệ trong các giao dịch. 

Việc có mặt và hình thành nên các thuật toán đồng thuận này giúp cho các giao dịch diễn ra một cách thuận lợi và đáng tin cậy hơn. Các tài sản đã được mã hóa trên Blockchain sẽ được xử lý ngay trong một giao dịch. 

Kỹ thuật Blockchain là gì? Các ứng dụng của Blockchain
Thuật toán đồng thuận

3.2 Thuật toán đồng thuận và giao thức

Nhiều người nghĩ rằng giữa thuật toán và giao thức có thể thay thees và sử dụng được cho nhau. Tuy nhiên về bản chất thì đây là hai trường hợp hoàn toàn khác biệt. 

Giao thức được định nghĩa là các quy tắc để tạo nên chuỗi kỹ thuật Blockchain và khiến cho nó hoạt động. Trong khi đó, thuật toán là cơ thể để các quy tắc – giao thức này làm theo. 

Thêm vào đó, chính thuật toán mới là yếu tố quyết định tính hợp lệ của giao dịch và sự liên kết giữa các khối chứ không phải là giao thức. Đó cũng chính là sự khác biệt giữa Bitcoin, ETH và một số đồng coin khác hiện nay. 

3.3 Sự quan trọng của thuật toán đồng thuận Blockchain với các loại tiền điện tử 

Tầm quan trọng của các thuận toản đồng thuận Blockchain thể hiện thông qua quá trình vận hành trong mạng lưới Blockchain mà nó tham gia. Mục đích chính của việc này là bảo đảm được tính toàn vẹn và khả năng bảo mật, chống lại sự xâm phạm về các quy định, thông tin dữ liệu cá nhân. Các dữ liệu đã được lưu trữ và quản lý trên nền tảng Blockchain đó.

Đối với thị trường Forex nói chung và tiền điện tử nói riêng thì công nghệ Blockchain và ứng dụng của nó được chính là số dư tài sản đã được mã hóa của từng khách hàng, nhà đầu tư. Có như vậy thì nhà đầu tư mới có thể giao dịch, mua bán tài sản của mình cho người khác. Và đó là tầm quan trọng của thuật toán Blockchain trong thế giới tiền điện tử. 

4. Các ứng dụng của Blockchain trong đời sống hiện nay

Nếu nói rằng công nghệ Blockchain chỉ có ứng dụng trong thị trường tiền điện tử thì hoàn toàn sai lầm. Nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. 

4.1 Ứng dụng Blockchain trong việc sản xuất

Như đã nói, kỹ thuật Blockchain giống như một cuốn sổ cái, nó ghi chép và lưu trữ toàn bộ các thông tin trong mọi lĩnh vực và ngành nghề tham gia. Trong việc kinh doanh, sản xuất cũng vậy. Blockchain giúp lưu trữ và theo dõi các thông tin về quá trình sản xuất, tồn kho, phân phối hàng hóa của doanh nghiệp như thế nào. Thay vì sử dụng đến người lao động ghi chép thì sử dụng Blockchain rõ ràng linh hoạt và tiện lợi hơn rất nhiều. 

Kỹ thuật Blockchain là gì? Các ứng dụng của Blockchain
Ứng dụng trong đời sống

4.2 Kỹ thuật Blockchain trong lĩnh vực viễn thông

Ứng dụng dễ nhận thấy nhất khi sử dụng nền tảng Blockchain trong ngành viễn thông là việc triển khai các giải pháp trên đám mây. Số lượng giao dịch, thông tin lưu trữ, chuyển hóa, kết nối Internet hay chuyển đổi 5G, v.v. Đặc biệt là tính bảo mật trong không gian mạng. Một trong những điều quan trọng nhất để bảo vệ người dùng nhưng đang bị lơi lỏng ở Việt Nam. Nước ta có thể coi là nước có tính bảo mật thông tin rất kém trên không gian mạng. Tin tặc có nhiều thời gian và không gian để đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. 

4.3 Blockchain và ứng dụng trong ngành Y tế

Thay vì phải lưu trữ thông tin hồ sơ bệnh nhân trên giấy, văn bản, thì việc sử dụng công nghệ Blockchain sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều. Việc truy xuất dữ liệu cũng trở nên nhanh chóng hơn. Đặc biệt là khi bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. 

Nước ta cũng đang bắt đầu tiến hành cải cách số hóa, thay sổ bảo hiểm, sổ y tế bằng việc quản lý trên phần mềm, ứng dụng, tiện lợi hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, sử dụng kỹ thuật Blockchain cũng giúp các bệnh viện quản lý được hệ thống cung cấp thiết bị vật tư, quản lý hàng tồn kho.

Tổng kết

Mặc dù bài viết này không thể thay thế tài liệu về Blockchain một cách trọn vẹn. Nhưng chúng tôi vẫn hi vọng mọi người đã hiểu hơn về kỹ thuật Blockchain cũng như những giá trị mà nó mang lại cho chúng ta. 

Google search engine