Bong bóng Bitcoin là gì? Có nên đầu tư vào BTC không?

Bất kể những vấn đề về bong bóng Bitcoin vẫn diễn ra khá nhiều ở những phương tiện truyền thông, những nhà giao dịch hiện tại không để ý nhiều đến chúng và giá của đồng BTC ngày càng đi lên. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về khái niệm này là gì và đánh giá đồng BTC xem có nên đầu tư vào đây hay không?

1. Giới thiệu tổng quan về Bitcoin

Trước khi tìm hiểu bong bóng Bitcoin là gì thì nên biết qua về Bitcoin. Bitcoin hay BTC là tên của dự án sở hữu mức vốn hoá cao nhất ngày nay, được dùng và phân chia từ những kênh điện tử. 

Dự án này vận hành dựa vào một nền tảng phi tập trung ngang hàng hay P2P mà không có một tổ chức hay đối tượng nào quản lý.

Đồng tiền ảo này có một mức cung cụ thể chỉ có nhiều nhất 21 triệu BTC ở hệ thống được hình thành.

BTC đã liên tục tồn tại một cách độc lập khỏi mảng chính trị, những thể chế tập đoàn, ngân hàng và không một ai có khả năng tác động đến những giao dịch, áp mức phí giao dịch hoặc lấy tiền của người khác. Bên cạnh đó từng giao dịch của BTC được cất giữ ở một cộng đồng phân tán được xem là nền tảng chuỗi khối.

Đặc điểm của Bitcoin?

Đồng BTC có được sự đánh giá tốt từ những yếu tố sau:

Sự tự do: BTC được tạo ra một cách độc lập tách khỏi sự quản lý tập quyền của một bên thứ 3 ở giao dịch. BTC dần trở nên thuận tiện hơn tương đương tiền pháp định ở thời gian gần đây. Đặc biệt là những hoạt động giao dịch ở một vài thị trường deep web thì BTC được xem là cách thức chi trả sẽ khá lý tưởng so với các dự án khác.

Tính tiện lợi: BTC hoàn toàn được xem là một công nghệ điện tử và được nắm giữ ở ứng dụng hay ví cứng. Người dùng có thể gửi hay nhận tiền chỉ qua việc quét mã QR hay từ những bước truy cập vào ví trực tuyến chỉ cần có liên kết mạng.

Giới thiệu Bitcoin và bong bóng Bitcoin
Giới thiệu Bitcoin và bong bóng Bitcoin

2. Bong bóng Bitcoin là gì?

2.1 Bong bóng Bitcoin liệu có phải là “cú lừa”?

Dựa vào một vài thông tin thì giả sử như nhà đầu tư giàu có Howard Marks đã có nhận định rằng tiền ảo không có gì ngoài việc nhận định rằng tiền ảo chẳng có gì ngoài các mô hình lừa đảo. Ông quan niệm rằng sự thành công như hiện tại của tiền ảo không có một giá trị thực tế nào bên cạnh các giá trị về niềm tin của người dùng.

Các nội dung mà nhà đầu tư sở hữu tiền ảo kỳ vọng là việc có tiền từ mức chênh lệch của những nhà đầu tư trong cấp hai, cấp 3 thay vì có được lợi nhuận từ những đối tượng quản lý kinh doanh.

Nhưng BTC là một dự án khác hoàn toàn. Giá trị chính ở mức cung tiền, xác định công khai và cố định. Khi mà càng ngày có nhiều người sở hữu nhiều đồng coin thì mức cung đồng tiền này sẽ khan hiếm và điều này sẽ góp phần làm cho giá trị của coin tăng lên khá nhiều. Có thể nói rằng sau một thời gian được xuất hiện ở thị trường thì BTC không có các yếu tố của một dạng kinh doanh đa cấp lừa đảo.

2.2 Bóng bóng Bitcoin có phải là bong bóng kinh tế?

Robert Shiller, nhà kinh tế học có được giải thưởng Nobel đã đưa ra đề xuất một danh sách tiêu chí nhằm nhận định đâu là bong bóng kinh tế với:

Các đợt lên giá nhanh của tài sản

Mức độ quan tâm của cộng đồng

Độ phủ sóng của truyền thông

Các thông tin về thành công hay làm giàu từ các dạng tài sản đó được lưu truyền ở dư luận.

Và thật hiển nhiên, Bitcoin đã có tất thảy những dấu hiệu trên.

Một điều hiển nhiên là BTC có toàn bộ khía cạnh nào đó, bong bóng Bitcoin đã có lần vỡ và khá nhiều lần trước đây.

Một trường hợp phải nhắc đến đó là việc Mt. Gox khá nổi tiếng, một sàn đầu tư ở Trung Quốc đã giải quyết khoảng hơn 70% số lượng giao dịch BTC toàn thế giới làm cho giá BTC suy giảm nhanh chóng 1 năm rưỡi.

Mặc dù là có những cảnh báo về bong bóng Bitcoin tuy nhiên vẫn có khá nhiều những phương tiện truyền thông, nhà giao dịch lại không để ý đến chúng, và gia của BTC ngày càng gia tăng. Điều này nhằm suy giảm giá đồng tiền đó, nhà nước Hoa Kỳ đã hỗ trợ BTC có khả năng giao dịch ở CME và CBOE. NHưng việc hợp pháp hóa này được xem như là một cách thức có lòng tin làm cho BTC ngày càng hấp dẫn thêm nhiều người.

Khái niệm bong bóng Bitcoin là gì?
Khái niệm bong bóng Bitcoin là gì?

2.3 Điều gì sẽ xảy ra khi bong bóng bitcoin vỡ?

Trường hợp bong bóng Bitcoin vỡ thì chuyện gì xảy ra?

Một vài người quan niệm rằng bản chất đa phần số lượng BTC có giá trị 366,8 tỷ Đô ở trong tay những nhà đầu tư này trong thời kỳ đầu đến những ông lớn ở Silicon Valley hoặc những doanh nghiệp chuyên đào. Họ đều là các đối tượng có tài sản và nếu bong bóng này vỡ thì nhóm người này có thể nói chỉ nghèo một chút.

Tuy nhiên thiệt hại là yếu tố dễ dàng thấy được. Một điểm khó khăn nhất có thể là những doanh nghiệp tiến hành việc giao dịch tiền ảo thành tiền mặt. Các công ty này sẽ phải lâm vào cảnh khốn cùng, vì khá nhiều nhà đầu tư nỗ lực rút tiền ra trước khi quá muộn. Một khi những doanh nghiệp này sụp đổ thì khả năng chi trả thị trường cũng yếu đi, tác động xấu ở diện rộng, tương tự với việc đống cửa khá nổi tiếng của Mt. Gox.

Sự khủng hoảng sẽ lan rộng ra ở tất cả hệ thống và những dự án tiền ảo khác sẽ phải chịu sự tác động nặng nề

Những doanh nghiệp có chuyên môn sản xuất phần cứng nhằm đào BTC chắc hẳn có khả năng mất việc.

Tóm lại thì khi mà bong bóng Bitcoin vỡ đi thì đồng tiền này sẽ quay về thời điểm ban đầu của nó, nơi mà những người có sự yêu thích với mật mã có khả năng bị thay thế từ một cách thức chi trả khác. Tuy nhiên nhà giao dịch sẽ vẫn ổn định và đẩy mạnh hoạt động nếu thị trường dần ổn định.

Các doanh nghiệp khi mua bán, giao dịch BTC sẽ bắt buộc đóng cửa một thời gian ngắn. BTC chắc hẳn sẽ không mất đi hoàn toàn tuy nhiên việc bong bóng vỡ sẽ làm cho chính phủ siết chặt hơn các quy định. Dĩ nhiên là những nhà chức trách sẽ phải tác động mạnh mẽ hơn.

Nếu bong bóng Bitcoin vỡ điều gì sẽ xảy ra?
Nếu bong bóng Bitcoin vỡ điều gì sẽ xảy ra?

3. Có nên đầu tư vào Bitcoin?

Có thể khẳng định rằng BTC là dự án khá nổi tiếng cùng sự biến động khó lường. Những nhà giao dịch đã khá quen với sự tăng giảm nhanh chóng ở thị trường. Không ai có thể nói cụ thể được giá đồng tiền này sẽ ra sao.

Ngay cả những nhà chuyên gia cũng có nhiều bàn cãi về tương lai của dự án tiền ảo quy mô lớn này. John McAfee đã khá tự tin và kỳ vọng nhiều vào tương lai của đồng BTC khi liên tục cho rằng đồng tiền này có khả năng đạt mốc 500 nghìn Đô vào 3 năm nữa. Warren Buffett lại quan niệm đồng tiền này sẽ chẳng đi về đâu.

Cuối cùng thì nhà đầu tư có thể xem qua thêm thông tin từ đa nguồn tin, tuy nhiên chỉ chú ý một điều là: đồng BTC không phải là một số tiền đầu tư mạo hiểm, do đó đừng nên quá tự tin mà bỏ nhiều tiền vào dự án này khi chưa tìm hiểu về nó.

Lời kết

Và đó là thông tin về đồng Bitcoin cũng như khái niệm bong bóng Bitcoin là gì mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong số những hiện tượng khá phổ biến ở thị trường đầu tư mà nhà đầu tư nên tìm hiểu.

Google search engine