Cryptocurrency exchange là gì? Giao dịch thế nào và lưu ý

Khi nhắc đến tiền ảo thì đồng Bitcoin là điều mọi người nghĩ đầu tiên. Thời gian dạo gần đây thì tiền ảo là một mảng đầu tư khá hấp dẫn, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu được về bản chất thị trường này. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về cryptocurrency exchange là gì, cách giao dịch cơ bản và những lưu ý cho người mới.

1. Cryptocurrency exchange là gì?

Cryptocurrency exchange được xem là giao dịch tiền ảo và các đồng tiền này được giao dịch online. Một yếu tố cốt lõi của nó chính là nó không được quản lý hay phát hành từ chính phủ mà được hình thành và kiểm soát từ những nhà phát triển và giao dịch ở một cộng đồng nào đó.

Cơ quan quản lý ngân hàng Châu Âu đặt khái niệm tiền ảo không phải là một đơn vị tiền tệ được phát hành bởi bất cứ một cơ quan chính phủ hay ngân hàng trung ương này, cái cốt lõi đó là nó được một cộng đồng nào đó chấp thuận và cryptocurrency exchange làm cách thức thanh toán và có khả năng được chuyển nhượng, cất giữ hay giao dịch tiền ảo.

Đồng tiền điện tử có khả năng được phân ra làm 3 dạng cơ bản để cryptocurrency exchange là:

Tiền ảo phi tập trung: dạng tiền này được xem là đơn vị tiền được hình thành dựa vào hệ thống phi tập trung như BTC, ETH

Tiền ảo đóng: khi cryptocurrency exchange thì đây là dạng đơn vị hay sử dụng ở những trò chơi online. Dạng tiền này không có mối tương quan với nền kinh tế thật sự và không thể chuyển đổi lại thành tiền.

Tiền ảo dịch chuyển 1 chiều: những dạng tiền này khi thực hiện cryptocurrency exchange qua tiền thật tuy nhiên không thể đổi ngược lại. Giả sử đó là việc tích lũy điểm trên thẻ, các coupon, tài khoản mạng xã hội.

Ở thị trường tài chính ngày nay có khoảng hơn 3000 dự án tiền ảo. Tuy nhiên chỉ một số trong này là khá phổ biến như BTC, LTC, ETH, Ripple, Dogecoin, Dash, Monero, Lisk, MaidSafeCoin.

Giới thiệu về cryptocurrency exchange là gì?
Giới thiệu về cryptocurrency exchange là gì?

2. Cryptocurrency exchange có được hợp pháp tại Việt Nam không?

Ở nước ta ngày nay chưa có bất cứ công bố nào công nhận việc cryptocurrency exchange là hợp pháp và được sử dụng làm cách thức thanh toán. Pháp luật Việt Nam ngày nay chỉ công nhận những dạng tiền tệ được lưu thông là: tiền mặt, Séc, uỷ nhiệm chi, lệnh chi, thẻ ngân hàng, nhờ thu hoặc là những cách thức thanh toán khác tính theo yêu cầu của Ngân hàng Trung Ương. Do đó mà những cách thức chi trả khác có thể xem là bị cấm và bất hợp pháp.

Mặc dù vậy thì việc giao dịch, cất giữ tiền ảo không bị cấm. Tuy nhiên những hoạt động có liên quan không được sự công nhận bởi pháp luật. Vì vậy nếu như có tranh chấp xảy ra thì không được sự bảo hộ của Pháp Luật.

3. Hướng dẫn cách cryptocurrency exchange cho người mới bắt đầu

Với những nhà giao dịch khi mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, khi chưa có nhiều kinh nghiệm thì nhiều người vẫn nghĩ rằng chỉ đơn giản là mua và bán ra là có lời. Nhưng ở thực tiễn có khá nhiều phương thức đầu tư vào tiền ảo.

Mua và bán tiền ảo

Khi mới thực hiện cryptocurrency exchange, điều cần làm đầu tiên đó là tự mở ra cho mình ví tiền điện tử nhằm cất giữ những đồng tiền ảo này. Sau đó thì nhà đầu tư cần chọn ra sàn giao dịch và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi thật sự tiến hành giao dịch.

Ở Cách thức này khi cryptocurrency exchange có ưu điểm đó là có thể có được tiền ảo cũng như mức lợi nhuận khá tốt. Có một điều là cách này có một số yếu điểm đó là có khả năng là sàn chưa được quản lý và giám sát. Do đó mà cần có mức vốn đầu tư lớn và những nhà đầu tư chỉ có thể có được tiền lời khi thị trường phát triển.

Giao dịch ký quỹ

Cho đến này thì cách cryptocurrency exchange này được xem là một dạng thường thấy và được dùng phổ biến. Đây là cách giao dịch mà không cần nhà đầu tư phải có một đồng tiền ảo nào ở ví điện tử mà vẫn có thể sinh lời qua việc chênh lệch giá.

Ngoài ra thì nhà đầu tư chỉ có khả năng đăng ký nhanh hơn, phương thức đơn giản mà vẫn có thể sinh lời qua việc giá tăng giảm ở thị trường. Bên cạnh đó những nhà giao dịch có thể yên tâm mua bán ở những sàn được quy định từ những tổ chức bảo đảm uy tín toàn cầu.

Đầu tư dài hạn

Hình thức cryptocurrency exchange này hay còn được gọi là hold coin. Đây được xem là phương thức mà những ông lớn hay dùng ở thị trường. Cách giao dịch này cần người dùng có mức vốn cao và thời gian giao dịch khá lâu.

Đào coin

Cách thực hiện cryptocurrency exchange cơ bản
Cách thực hiện cryptocurrency exchange cơ bản

Đào coin được xem là một cách thực hiện cryptocurrency exchange khá phổ biến với những nhà đầu tư người Việt trong khoảng từ 2017, 2018. Nhưng cho đến nay cách thức này khá ít người sử dụng do nó yêu cầu nhà đầu tư cần có máy tính hoặc là máy đào coin. Việc khai thác được tiến hành qua những máy tính giải những thuật toán rắc rối nhằm xác thực hoạt động giao dịch. Tiền ảo sau đó sẽ được trao thưởng khi đã hoàn thiện.

ICO

Hình thức cryptocurrency exchange này khá phổ biến ở những dự án tiền ảo, nó có khả năng hỗ trợ nhà đầu tư kêu gọi vốn dễ dàng. Nhưng đến này thì chính phủ chưa có các cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt với ICO. Điều này có nghĩa khi mà những hoạt động lừa đảo thì nhà đầu tư không được bảo vệ bởi pháp luật.

4. Lời khuyên cho nhà đầu tư khi thực hiện cryptocurrency exchange:

Muốn xem qua về cách thức giao dịch tiền ảo hay cryptocurrency exchange thì nên chú ý các điểm sau:

Đánh giá và nghiên cứu kỹ càng về thị trường cryptocurrency exchange: nên tìm hiểu kỹ càng và hỏi thăm những người có kinh nghiệm ở mảng này. Đây cũng được xem là cách để cho những  người mới học thêm. Cần phải cập nhật thông tin liên tục về tiền ảo ở những trang có liên quan hay ở diễn đàn, báo chí,…

Giao dịch khoản tiền mà có thể chấp nhận rủi ro: những nhà đầu tư có được cái nhìn đúng về tình hình đầu tư tài chính nhằm biết được rủi ro ra sao và từ đó có thể quản trị rủi ro tốt hơn, kiểm soát tài chính tốt hơn.

Phải lưu ý với những website về lừa đảo, đa cấp: khi thực hiện cryptocurrency exchange có khá nhiều những phi vụ lừa đảo được những hacker hay tin tặc thực hiện. Mục tiêu chính của chúng đó là gom các dữ liệu có giá trị về những nhà đầu tư đang tham gia.

Gia tăng thêm việc bảo mật các thông tin đăng nhập và bảo mật ví tiền: khi đặt các mật khẩu nên làm điều này ngoại tuyến, viết mật khẩu này ra tờ giấy và giữ kỷ ở nơi an toàn. Cần thêm xác thực 2 yếu tố với tài khoản tiền ảo.

Những lưu ý về cryptocurrency exchange cho người mới
Những lưu ý về cryptocurrency exchange cho người mới

5. Sàn giao dịch tiền ảo cryptocurrency exchange là gì ?

Đây được xem là thị trường đầu tư ở trên nền tảng internet được tạo ra với việc giao dịch tiền điện tử. Đó là địa điểm mà các bên mua và bên bán hay những ai cần và bên cung cấp có thể thực hiện những giao dịch với nhau những đồng tiền ảo đi theo một số nguyên tắc riêng của từng sàn.

Lời kết

Và đó là những thông tin về khái niệm cryptocurrency exchange là gì cũng như tìm hiểu cách thức giao dịch và những lưu ý cho người mới mà bạn cần quan tâm. Đây là một trong số các thị trường có tiềm năng phát triển dẫn đầu mà bạn nên tìm hiểu từ bây giờ để không bỏ lỡ các cơ hội đầu tư.

Google search engine