Shooting star là gì? Cách đọc hiểu nến shooting star 

Một trong những mô hình nến được sử dụng rộng rãi của nến Nhật là Shooting star. Loại nến này được sử dụng thường xuyên ở các biểu đồ dạng nến. Shooting star còn là một tín hiệu bắt đỉnh cho các trader. Do đó, để hiểu rõ hơn về loại nến này và biết được cách đọc hiểu nến shooting star, hãy theo dõi các thông tin viết trong bài.

Shooting star là gì?

Shooting star là một loại mô hình dạng nến của Nhật Bản, có xu hướng đảo chiều giảm giá. Cụ thể đặc điểm gồm có 1 nến đơn và hay xuất hiện ở những xu hướng tăng giá. Quy luật nếu shooting star có bóng nến ở đầu trên dài, phần thân của nến ngắn thì thể hiện giá mở cửa gần giống với giá thấp nhất.

cách đọc hiểu nến shooting star
Các thông tin và đặc điểm của nến shooting star

Cách đọc hiển nến shooting star

Shooting star rất phổ biến trong thị trường giao dịch, nhưng có lẽ vẫn còn một số ít người chưa biết cách đọc hiểu nến shooting star như thế nào, giải đáp được thể hiện phần dưới đây:

  • Nến shooting star không có quy định về màu sắc, thông thường được thể hiện là màu đỏ hoặc xanh.
  • Loại nến này không có bóng nến ở phần bên dưới, nếu có thì cũng là bóng rất ngắn.
  • Phần bóng nến ở phía trên dài, có thể dài khoảng gấp 2-3 lần so với phần thân nến.
  • Về phần thân nến thì ngắn và lại nằm ở phía bên dưới cùng.
cách đọc hiểu nến shooting star
Sự tăng trưởng của thị trường

Ý nghĩa của từng loại hình nến

  • Khi thị trường mở cửa giao dịch, khối lượng mua nhiều, lượng người mua tăng lên, giá tăng đột biến.
  • Khi đến lúc cao trào của phiên mở cửa, sẽ có một khối lượng bán lớn, lúc này giá bị hạ xuống có khi đạt đáy nến.
  • Tiếp tục, khi bên bán cao hơn bên mua, giá đóng cửa bị hạ xuống tối đa gần hoặc thấp hơn so với giá mở cửa.

Có thể hiểu theo một cách dễ hình dung hơn là, nến shooting star sẽ làm cho mô hình thị trường đảo chiều giảm giá khi có mức cao hơn. Cụ thể khi lượng mua đang gia tăng thì sẽ có một khối lượng bán tương ứng, cứ liên tục như vậy, giá của cổ phiếu không có tăng liên tục mà giảm từ từ hoặc đảo chiều tăng lại (nhưng không nhiều).

Các lưu ý khi sử dụng nến shooting star

Loại hình nến shooting star này rất dễ nhìn và sử dụng, nhưng bạn phải hết sức cẩn thận với mô hình này, do:

Mô hình nến đưa ra tín hiệu thị trường không thể tăng giá liên tục mà sẽ có hiện tượng đảo chiều xu hướng. Nến shooting star không theo một quy cách nhất định, luôn biến động theo nhịp của thị trường. 

Vì vậy, bạn không nên nhìn và đọc hiểu nến shooting star theo một cách rập khuôn mẫu hình. Bạn hãy nắm rõ quy luật của nến để hiểu rõ và không phải đau đầu nhớ từng mô hình.

Nếu trường hợp nến giảm sẽ dẫn đến tỉ lệ đúng cao hơn nên tăng: Loại nến shooting star này dẫn đến mâu thuẫn giữa bên mua và bên bán. Khi nến được hình thành nhưng có xu hướng giảm sẽ là tín hiệu tốt cho phe bán. Nhưng cũng có một vài trường hợp khi nến tăng nhưng giá vẫn giảm là do lực bán vẫn còn tồn đọng nhiều.

Nên có phương án kết hợp mô hình nến shooting với các chỉ báo khác: Để có thể đầu tư một cách chuẩn xác khi thực hiện giao dịch. Bạn không nên chỉ phụ thuộc vào mô hình nến mà cần kết hợp mô hình nến với các chỉ báo như: Stoch, RSI, …. Khi đó, dự đoán xu hướng thị trường sẽ có độ tin cậy cao hơn và giúp bạn đầu tư một cách an toàn.

Khối lượng khi giao dịch có nến càng cao thì xu hướng càng tốt: Khi có lượng lớn mua vào đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư tham gia mua – bán gia tăng. Khi đó, việc đọc hiểu mô hình sẽ chuẩn xác hơn.

Các nội dung được trình bày phía trên, đã thể hiện rõ những vấn đề về khái niệm cũng như cách đọc hiểu nến shooting star. Bạn hãy vận dụng các kiến thức này để phân tích kỹ thuật và trading thành công nhé!

Google search engine