Mô hình giá là gì ? Mô hình giá và mô hình nến khác điểm gì?

Hiểu được ý nghĩa và bản chất của các mô hình giá sẽ giúp cho các nhà đầu tư nắm được bức tranh tổng quát về thị trường cũng như có những gợi ý trước khi đặt lệnh. Nó chính là ý nghĩa và bản chất của chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các mô hình này nhé!

1. Khái niệm về mô hình giá

Mô hình giá là mô hình được tạo bởi nhiều điểm giá khác nhau trong một khoảng thời gian nào đó, sau đó nối lại và hình thành nên một mô hình nhất định. Có nhiều mô hình trong một biểu đồ giá và nó sẽ phản ánh đúng tình trạng của thị trường. 

Mỗi một mô hình giá sẽ có ý nghĩa của riêng nó và nó cũng thể hiện các tác động và diễn biến khác nhau về giá trên thị trường. Ở thời điểm này, Trader càng hiểu rõ về các mô hình đó bao nhiêu thì càng có lợi cho việc phân tích thị trường và sử dụng các lệnh giao dịch bấy nhiêu. 

Mô hình giá là gì ? Mô hình giá và mô hình nến khác điểm gì?
Khái niệm

2. Tầm quan trọng của mô hình giá đối với nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư, Trader, việc nắm bắt rõ các mô hình là điều thiết yếu và là một kỹ năng bắt buộc. Tất nhiên, có nhiều mô hình cũng khiến họ trở nên bị phân tâm và có phần rối. Nhưng chỉ cần sử dụng nhiều, phân tích nhiều thì nhà đầu tư sẽ nhận thấy một điều rằng có mô hình này cực kỳ quan trọng trong việc chốt lời và hiểu về thị trường ra sao. 

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các mô hình giá, nhà đầu tư có thể xem một ví dụ như sau. 

Trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào một dự án hay không. Hay đơn giản chỉ cần biết là có nên đặt lệnh bán hay mua cổ phiếu hay không. Mỗi nhà đầu tư đều đặt ra câu hỏi rằng liệu giá sẽ tăng hay giảm trong thời gian tới. Nhỡ đặt lệnh mà không đúng phiên chốt lời thì sẽ ra sao, v.v. rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề giá của tài sản. Bởi đây là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến lợi nhuận của Trader. 

Nếu vậy thì bạn sẽ thầm mong có thể đoán trước được giá của thị trường sẽ tăng hay giảm thì tốt biết bao nhiêu. Thì đây chính là tác dụng của các mô hình giá. Trader càng nắm rõ và đi trước bao nhiêu thì càng có nhiều lợi thế trong các quyết định của mình và không chịu ảnh hưởng bởi các tác động của thị trường. 

Các mô hình này sẽ được tổng hợp và phân tích dựa trên các diễn biến đã từng xảy ra trong quá khứ. Như vậy, chúng sẽ giống như một gợi ý cho Trader. Chỉ cần nhìn vào các mô hình nến đó và phân tích, nhà đầu tư sẽ biết được rằng giá trong tương lai ngắn sẽ như thế nào, tăng hay giảm, từ đó chọn được các điểm bán, đặt lệnh hiệu quả. 

Chưa dừng lại ở đó, nếu như nhà đầu tư quan sát kỹ hơn sẽ nhận thấy một vấn đề rằng, các mô  hình nào có xu hướng lặp lại. Điều này có nghĩa là chỉ cần chúng từng xuất hiện thì trong tương lai chắc chắn sẽ tiếp tục. Và nhà đầu tư có thể dựa vào đó để nhận biết sớm được xu hướng của thị trường. 

3. Sự khác nhau giữa mô hình giá và mô hình nến

Cùng là mô hình thể hiện giá của thị trường, nhưng trên thực tế đây lại là hai chỉ báo khác nhau trên biểu đồ giá. 

-Mô hình nến

Mô hình nến là mô hình do người Nhật tạo ra. Mô hình này chỉ xảy ra ở trong một phiên giao dịch, cấu tạo bởi một hoặc nhiều nến. 

Khi phân tích các mô hình nến, nhà đầu tư sẽ tập trung vào bóng nến, thân nến để xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và đặt lệnh. Thời gian diễn ra tín hiệu dài hơn so với các mô hình chỉ giá. 

Mô hình giá

Trong khi đó, các mô hình này được phát hiện bởi các nhà kinh tế học phương Tây. Họ đã nghiên cứu và nhận thấy rằng, giá sẽ có sự chuyển động theo thị trường tạo nên những mô hình khác nhau. Và khi hiểu hơn về các mô hình đó, nhà đầu tư có thể nắm bắt và dự đoán được xu hướng giá tiếp theo của thị trường. 

Mô hình này thường được cấu tạo bởi nhiều phiên giao dịch diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Khoảng thời gian để cấu tạo nên các mô hình cũng khác nhau. Nó có thể là 1 tuần – 3 tuần mới xong một mô hình. Cũng có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn. Điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng mô hình.

Thứ hai, khi nghiên cứu mô hình, Trader sẽ tập trung phân tích vào sự chuyển động của giá qua các điểm sau đó chọn điểm chốt lời, xác định các đường giới hạn, đường kháng cự hay đường hỗ trợ. Để từ đó nhận biết xu hướng giá trong thời gian tiếp theo. Đặc biệt là phải phân tích và đặt lệnh nhanh, bởi thời gian cung cấp tín hiệu rất ngắn. Nếu chần chừ có thể mất đi các cơ hội quan trọng. 

Mô hình giá là gì ? Mô hình giá và mô hình nến khác điểm gì?
Mô hình nến

4. Các mô hình giá điển hình hiện nay

Như đã nói ở trên thì hiện nay xuất hiện rất nhiều mô hình khác nhau. Tính chất, đặc điểm và ý nghĩa của chúng cũng khác biệt. Có những mô hình xuất hiện chỉ để thể hiện trong một xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm nhất định. Có những mô hình nhìn vào có thể dự đoán được phiên đảo chiều của thị trường hay không. 

Tất nhiên, các mô hình này đều có ý nghĩa. Và nhà đầu tư nếu tận dụng và kết hợp được nhiều mô hình khác nhau sẽ giúp cho việc nắm bắt xu hướng thị trường trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. 

Để chia các mô hình giá thì có thể chia thành hai nhóm. Nhóm mô hình đảo chiều theo xu hướng và nhóm thứ hai là theo hình dạng – hay còn gọi là mô hình tiếp diễn. 

Mỗi nhóm này sẽ có những mô hình nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một số mô hình thường xuyên bắt gặp như sau:

4.1 Mô hình hai đỉnh

Mô hình hai đỉnh này đã được chúng tôi giới thiệu một cách chi tiết trong các bài viết trước. Đây là mô hình cực kỳ hay trong một xu hướng tăng của giá thị trường. Khi xuất hiện mô hình này, nhà đầu tư có thể hiểu rằng giá sắp có sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm. Và bạn đã biết làm gì nếu xuất hiện mô hình này rồi chứ?

4.2 Mô hình hai đáy

Mô hình hai đáy chính là phiên bản ngược của mô hình hai đỉnh và tất nhiên, nó cũng rất thường xuyên bị bắt gặp trong bản đồ giá. 

Mô hình này thường xuất hiện trong một xu hướng giảm. Và nó là tín hiệu cho một quá trình đảo chiều từ giảm đảo sang tăng. Hình dạng của mô hình hai đáy này giống như chữ W. Chúng tôi cũng đã đề cập khá chi tiết trong các bài viết trước. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu kỹ hơn tại mô hình 2 đáy

4.3 Mô hình vai đầu vai

Nếu là một Trader và đã từng nhìn thấy bản đồ giá thì chắc chắn không ít người nhận ra mô hình vai đầu vai. Một mô hình điển hình trong nhóm mô hình đảo chiều. 

Nó được đánh giá là mô hình có sự tin cậy và đáng để sử dụng, phân tích nhất ở thời điểm hiện tại. Các dữ liệu và chỉ báo trong mô hình này thường mang đến sự chính xác khá cao. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Nhưng nó vẫn đáng là mô hình tin cậy nhất. 

4.4 Mô hình cờ đuôi nheo

Một đại diện đến từ nhóm mô hình tiếp diễn đó chính là mô hình cờ đuôi nheo. Tại sao lại gọi nó là mô hình tiếp diễn. Bởi vì mô hình này sẽ thể hiện giá tiếp diễn của xu hướng. 

Mô hình giá là gì ? Mô hình giá và mô hình nến khác điểm gì?
Mô hình cờ đuôi nheo

Tổng kết

Hi vọng, với các thông tin vừa cung cấp, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn thế nào là mô hình giá cũng như một số mô hình thường bắt gặp. Trader nên sử dụng kết hợp nhiều mô hình để phân tích sẽ có được kết quả tốt hơn. 

Google search engine