Sàn DEX là gì? Phân tích các ưu điểm và nhược điểm 

Như chúng ta đã biết để thực hiện giao dịch thì chúng ta phải tìm đến những sàn giao dịch trên thị trường. Đối với thị trường giao dịch phi tập trung thì chúng ta biết tới những sàn giao dịch nổi tiếng như binance, dex,… những sàn giao dịch này sẽ là nơi để chúng ta thực hiện giao dịch các loại tiền kỹ thuật số và thông qua đó chúng ta có thể nắm được các thông tin cơ bản liên quan đến giá cả cũng như mức độ tăng trưởng hay xu thế của thị trường. Và hiện nay mọi người thường hay giao dịch tại sàn DEX. Hãy thử tìm hiểu xem sàn DEX là gì và có những tính năng gì mà mọi người thường lựa chọn gửi gắm giao dịch nhiều đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ cùng chúng ta lý giải điều này. 

Sàn DEX là gì? 

Sàn DEX là gì? Chúng ta có thể hiểu DEX hay Decentralized Exchange là một trong những sàn phi tập trung. Sàn này sẽ diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán giao dịch các loại tiền điện tử theo hình thức ngân hàng giữ những người bán cũng như những người mua trên thị trường để cùng nhau thực hiện.

sàn dex là gì
Các thông tin về sàn DEX

Mọi người sẽ thực hiện dựa trên nền tảng của mà không phải thông qua bất cứ những khâu trung gian nào có nghĩa là không ai có thể giữ tiền của bạn và bạn hoàn toàn gửi gắm sự an toàn của mình tại các nền tảng giao dịch tiền điện tử.

Mô hình của sàn giao dịch DEX

Nhầm giúp chúng ta hiểu rõ hơn sàn DEX là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các mô hình được sử dụng chủ yếu và phổ biến hiện nay của dex.

sàn dex là gì
Mô hình giao dịch hiện đại

 • Mô hình đầu tiên là On-Chain orderbooks. Đây là mô hình được gọi là sư phụ lệnh ngoài chuỗi. Mấy mô hình này thì các lần sẽ không bị rằng buộc vì tốc độ của việc giao dịch cũng như sẽ được lưu lại trên một máy chủ thông qua hệ thống tập trung thay vì lưu trên hệ thống của blockchain. Do đó chúng ta cũng đừng lo lắng vì khi giao dịch thì chúng ta thấy được đảm bảo các quyền về việc nắm giữ cũng như thực hiện quản lý tài sản của mình một cách an toàn.
 • Với mô hình này thì chúng ta sẽ có được tụ hội giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều. Rất nhiều sản hiện nay đã áp dụng mô hình này và nó đã đưa đến được kết quả thành công.
 • Mô hình AMM (Automated Market Makers). Đây là mô hình mà không thực hiện sử dụng các số lần thông qua đó sẽ tận dụng để tạo ra các nhóm thanh khoản thực hiện tự động để giao dịch. Mô hình này rất thân thiện với mọi người nhất là những người dùng. Có các giao dịch diễn ra một cách thực thi và phổ biến trên thị trường nền tảng này.
 • Mô hình PMM (Proactive Market Maker). Mô hình này tận dụng các tính năng để giúp giảm tụt giá cũng như mang lại mức độ ổn định và tốt hơn so với các nền tảng mô hình giao dịch khác. Các nhà cung cấp sẽ thực hiện thanh khoản để ít phải chịu rủi ro mà chúng ta có thể trải nghiệm những tính năng tốt nhất tại PMM DEX trên DODO Exchange. 
 • Mô hình Hybrid Liquidity DEX. Mô hình này sẽ thực hiện kết hợp các tính năng được cho là tốt nhất của orderbook và AMM.Tại đây chúng ta sẽ được thực hiện giao dịch một cách tức thời với một mức giá tốt và thực hiện tiết kiệm được các khoản chi phí mà các sàn giao dịch khác không mang lại.

Ưu điểm của sàn DEX là gì?

Trong giao dịch chúng ta luôn quan tâm tới các đặc điểm hay tính năng tốt để phục vụ nhu cầu vì đây là yếu tố quan trọng. Để hiểu được các đặc điểm và nền tảng của dex là gì? Chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm dưới đây: 

sàn dex là gì
Lợi ích của sàn DEX là gì

 • Đây là sàn giao dịch mà không phải KYC. Trước đây tất cả các sàn cex phải thực hiện yêu cầu xác minh danh tính trong quá trình giao dịch nhưng đối với sàn DEX bạn không cần làm điều này mà bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một ví tiền điện tử để lưu trữ mà không phải cung cấp những thông tin nào liên quan tới tính riêng tư của bạn. Do đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm giao dịch khi mà không bị bất cứ các cơ quan nào có thể kiểm soát hay định cấp thông tin quan trọng của bạn.
 • Ưu điểm thứ hai đó chính là việc bạn không phải gặp những rủi ro trong quá trình giao dịch vì trước đây các sàn giao dịch khác sẽ bị tấn công bởi các hacker cho nên mọi người rất lo lắng nhưng đối với sàn này thì chúng ta không phải lo lắng vì tài sản của bạn sẽ được bảo mật an toàn. 
 • Bạn được kiểm soát tài sản của mình có nghĩa là bạn không cần cung cấp tài sản cũng như thông tin về quyền chi cập mà bạn sẽ được giữ nó vậy mà hoa cá nhân thông qua các hợp đồng thông minh và bạn là người nắm toàn quyền quyết định đối với tài sản đó của mình.
 • Xây dựng nền tảng với khả năng ẩn danh cao. Do đó mà DEX cho phép việc ẩn danh. Khi chúng ta thực hiện các giao dịch liên quan đến số lượng thì chúng ta sẽ được cung cấp các tính năng đầy đủ cho bạn để bạn thực hiện và điều đó hoàn toàn được ẩn danh mà không ai biết bạn là ai. 
 • Xây dựng và củng cố trong việc bảo mật an toàn. So với các sàn giao dịch khác thì sau này an toàn hơn rất nhiều vì không có bất cứ một lỗ hổng nào để chúng ta có thể đánh mất thông tin hoặc bị người khác tấn công vào để đánh cắp.
 • Nền tảng giao dịch này có nhiều token chúng ta dễ dàng thực hiện giao dịch hơn. Bên cạnh đó còn có những lại mới được niêm yết trên sàn và chúng ta có thể sử dụng theo nhu cầu mục đích của mình.

Nhược điểm cần chú ý của sàn DEX là gì?

Chúng ta thường hay thắc mắc ngoài những ưu điểm trên thì các nhược điểm của sàn DEX là gì? Sau đây sẽ là những thông tin về nhược điểm mà mọi người quan tâm:

 • Nhược điểm đầu tiên đó chính là người dùng trải nghiệm chưa được tốt. Sự thân thiện của người dùng thì đang bị hạn chế. Chính vì nền tảng này đòi hỏi những người dùng phải tham gia thực hiện nhiều thao tác kết hợp và thậm chí là còn phải cài bạn này một chế độ khi thực hiện giao dịch.
 • Tính năng thanh khoản đang bị thiếu. Các sàn khác đều có tính năng thanh khoản tốt nhưng sau này thì tính năng thanh khoản chưa cao nên số lượng các nhà đầu tư dùng còn rất ít.
 • Tốc độ giao dịch vẫn là vấn đề đáng được nói đến vì hiện nay các lệnh chờ để thực hiện giao dịch vẫn phải thực hiện xác nhận nên dẫn đến tình trạng dẫn đến công việc giao dịch không được nhanh nên khách hàng chưa được hài lòng và cần được cải tiến nhiều hơn về tốc độ.
 • Chi phí giao dịch đang ở mức cao. Không phải hoàn toàn các giao dịch đều phải trả mức phí cao nhưng khi chúng ta thực hiện với số lượng đông và quá tải thì lúc này chúng ta phải trả phí cao hơn so với bình thường.
 • Sàn giao dịch này không hỗ trợ giao dịch đối với tiền fiat. Cho nên các nhà đầu tư không thể thực hiện trao đổi tiền này với các loại tiền điện tử khác trên sàn.

Qua việc tìm hiểu về các nhược điểm chúng ta cũng biết được những điểm yếu của sàn DEX là gì. 

Như vậy, để thực hiện đánh giá và lựa chọn có nên tham gia vào đầu tư hay không thì chúng ta phải nắm được những khái niệm cũng như thông tin cơ bản về sàn DEX là gì. Bài viết đã cung cấp đầy đủ cho bạn hy vọng nó sẽ hữu ích và mang lại lợi ích tốt đẹp cho mọi người.

Google search engine