Mô hình nến Evening star có hình dạng và ý nghĩa thế nào?

Mô hình nến Evening star là một trong những phương pháp được sử dụng rất phổ biến khi tiến hành phân tích một khả năng đổi chiều của xu hướng. Đây là một kỹ thuật nằm trong những cách sử dụng nến Nhật để tìm hiểu tâm lý thị trường đang diễn biến như thế nào. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư hoạt động theo hướng Price Action thì mô hình Evening star là một công cụ mà trader cần phải tìm hiểu. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng tìm hiểu rõ về cách nhận dạng cũng như ý nghĩa quan trọng của Evening star.

Nến Evening star là gì?

Mô hình nến Evening star hay còn được biết tới với tên gọi là nến sao hôm, kỹ thuật phân tích này thuộc vào nhóm những phương pháp nến Nhật để xác định sự đổi chiều của thị trường. Evening star là một mô hình với đặc điểm cấu tạo của 3 cây nến trong đó sẽ có 2 cây nến với giá trị tăng và giảm lớn và 1 nến ở giữa sẽ có biên độ giá trị thấp hơn. Mô hình Evening star sẽ thể hiện một xu hướng đang có dấu hiệu giảm dần. Chính vì thế mà để có một nhận định chính xác cao khi sử dụng mô hình nến Evening star thì các đặc điểm nhận diện mô hình cần phải được nắm thật rõ ràng. Cụ thể:

Hình dạng của Mô hình nến Evening star.
Hình dạng của Mô hình nến Evening star.

Nến đầu tiên sẽ luôn là một cây nến xanh thể hiện cho sự tăng giá mạnh thông qua hình dáng của thân nến rất dài. Một Evening star có phần nến đầu tiên càng dài cho thấy mô hình càng chính xác và hiệu quả.

Nến thứ 2 sẽ là một cây nến có giá trị giảm và phần thân thông thường sẽ ngắn hơn bình thường rất nhiều và có một số trường hợp không có cả chân nến. Chính vì thế mà nến thứ 2 sẽ có một số đặc điểm tương tự như Spinning top hay Doji, hay còn được các trader ví như một ngôi sao trong mô hình này.

Ngoài ra còn một điểm nữa mà NĐT cần phải chú ý rằng, phần nến thứ 2 là một trong những nến giảm hoặc tăng nhưng giá trị của phần thân sẽ không lớn. Chính vì thế mà giá tại thời điểm mở phiên có thể cao hơn một ít hoặc bằng so với mức giá đóng phiên.

Cây nến thứ 3 sẽ luôn mang một giá trị giảm với phần thân nến dài tương tự như với nến 1. Mức giá tại thời điểm mở cửa thông thường sẽ nằm ở hơn 1 nửa phần thân của cây nến đầu tiên và có giá trị thấp hơn nằm ngay ở phía dưới của toàn bộ nến số 2.

Mô hình nến Evening star thể hiện điều gì?

Bên trên là cách nhận dạng chi tiết mô hình nến sao hôm, vậy ý nghĩa của Evening star muốn thể hiện ở đây là gì? Đây là một tín hiệu muốn nói về tâm lý của các phe trên thị trường và nó mang ý nghĩa cụ thể như sau:

Ý nghĩa mà mô hình đang thể hiện.
Ý nghĩa mà mô hình đang thể hiện.

Nến đầu tiên sẽ luôn là một cây nến xanh thể hiện được một sức mạnh lớn của bên mua hiện đang kiểm soát thị trường, từ đó khiến cho giá cả gia tăng liên tục ở một mức độ mạnh.

Ở tại cây nến nhỏ nằm giữa hay nến thứ 2, cho thấy thị trường đang dần phá bỏ được sức mạnh của phe 2 và dần dần đưa thị trường về lại vị trí cân bằng giữa lượng mua và bán.

Nến thứ 2 xuất hiện chính là một tín hiệu quan trọng để cho thấy thị trường sắp tới sẽ có một sự đảo chiều. Tương tự với điều này thì trader có thể thấy một khoảng trống được tạo ra giữa nến 3 va 2 thể hiện rằng sức mạnh của sự đảo chiều này rất lớn.

Tại thời điểm xuất hiện của cây nến thứ 3 cho thấy lúc này phe bán trên thị trường đang tỏ ra áp đảo hơn nhiều so với phe mua tạo ra được một lực bán mạnh mẽ. Khi quan sát mô hình này thì một điểm mà trader cần phải chú ý thật kỹ đó là bóng nến và thân nến, đây là 2 tín hiệu quan trọng.

Google search engine